**** สังขยาฟักทองมาแล้วจ้า....รับสักชิ้มมั้ยครับ*****

คือเกือบจะไม่ได้ตั้งกระทู้เเล้วครับ...คือจขกท.ลืม password ทำให้เข้า account เดิมไม่ได้ ตอนแรกจะกู้ password คืนก็ไม่ได้
ว่าจะสมัครใหม่..... เเต่ก็ยุ่งยากเหลือเกิน   โชคดี....ล็อกอินกระหน่ำๆๆๆๆๆ เข้าได้เฉยเลย 555
ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไปครับพี่น้อง 55555 Facepalm

มา......มาเข้าเรื่องกันเถอะพวก

ย้อนไปเมื่อสามวันก่อน คุณแม่ จขกท.ไป ตลาดสด ได้ฟักทองลูกเล็กๆมา คือหนักไม่ถึงกก. คุณแม่ท่านซื้อมาเเยะด้วย
จขกท. งง ว่าทำไมซื้อลูกเล็กมาและซื้อตั้งมากมาย....
สอบถามได้ความว่า คุณแม่ท่านซื้อช่วยเกษตรกร ซึ่งเดิมทีนั้นมีหน่วยงานของรัฐสนับสนุนให้ปลูก
เเต่พอปลูกออกมาเเล้ว ไม่ได้ขนาด ทำให้โรงงานไม่รับ ชาวสวนเลยต้องมานั่งขายเอง
คุณแม่เห็นใจชาวสวน เลยหอบมาซะเยอะ

แต่คนที่บ้านนี้ไม่กินฟักทองที่ปรุงเป็นอาหารคาว  คุณแม่ท่านเลยว่าจะทำสังขยาฟักทองให้กินเเทน
วันนี้ จขกท ว่างพอดี เลยอาสาทำเผื่อว่าจะเอาไปฝากสาวที่ที่ทำงานเสียหน่อย
หวังใจว่าหากสาวเขารู้ว่าเราพอทำอาหารเป็น...เขาคงจะชายตามาทางเราบ้าง 555อมยิ้ม15อมยิ้ม07

ก่อนจะเริ่มทำเราต้องเตรียมวัตถุดิบดังนี้ครับ

1.ฟักทองลูกเล็กๆ
2.หัวกะทิ
3.น้ำตาล
4.เกลือแกง
5.ใบเตย
6.ปูนกินหมาก สำหรับทำน้ำปูนใส

เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยครับ

นี่คือฟักทองของเราที่จะทำวันนั้ครับ
นำฟักทองที่ได้มาล้างดิน ล้างฝุ่นออกให้หมด นะครับ

จากนั้นเจาะรูตรงด้านบนของฟักทอง เมื่อเจาะรูแล้วให้คว้านใส้และเมล้ดฟีกองออกจนหมด ล้างภายในด้วยน้ำสะอาด

จากนั้นละลายปูนปริมาณขนาดสองหัวแม่มือ กับน้ำปริมาณ 1 ลิตร รอจนปูนตกตะกอน ได้เป็นน้ำปูนใส
ได้นำปูนใสเเล้วเอาไปเทลงในโพรงของฟักทองที่คว้านไส้ออกเเล้ว
เเช่ทิ้งไว้ 30 นาที เเล้วเทน้ำปูนใสทิ้ง เเละล้างน้ำเปล่าออก

ระหว่างที่รอเวลาเเช่น้ำปูนใส เราจะมาทำใส้สังขยารอไว้
ต่อยไข่เป็ด 7 ฟองลงในหม้อ

นำใบเตยมาขยำไข่ให้แตกเข้ากันดี

เติมน้ำตาล 400 g ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดปริมาณลงได้

ใส่เกลือเล็กน้อย

เติมหัวกะทิลงไป 300 g แล้วขยำส่วนผสมให้เข้ากันดี(กะทิของ จขกท.เเช่เย็นไว้ ครีมกะทิเลยจับกันเป็นแผ่น 555)

นำฟักทองที่ผ่านการเเช่น้ำปูนใสเเล้วมาเรียงลงในลังถึง เพื่อเตรียมนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชม(นึ่งไฟแรง)

ให้บรรจงหยอดไส้สังขยาที่เตรียมไว้ลงไป ให้ระดับพอดีกับปากรูของฟักทอง

ตั้งลังถึงให้ร้อน ชั้นที่เป็นน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยเพื่อความหอมยิ่งขึ้น
พอน้ำเดือด เราก็ยกฟักทองที่เทไส้เเล้วลงไปนึ่ง 1 ชม

เมื่อนึ่งไฟเเรงครบ 1 ชม เราก็จะมาเชคดูว่าไส้สังขยาสุกดีหรือยัง
วิธีการเชค เราจะใช้ส้อมจิ้มลงไปที่ไส้สังขยา หากว่าไส้สุกดี จะไม่มีเศษไข่ติดขึ้นมา ดังในตัวอย่าง
ไม่ควรนึ่งนานเกินไปเพราะฟักทองจะเเตกได้

สุดท้ายสังขยาฟักทองที่ได้ก็จะหน้าตาประมาณนี้ครับ
ไอน้ำนี่ลอยขโมงเลยครับ 555

รอให้เย็นเเล้วค่อยตัดเป็นชิ้น หากตัดตอนร้อนๆรับรองว่าสังขยาขอท่านจะเละ 5555

พอดีว่าทำเยอะ จขกท. ใจดี เลยจะแบ่งให้ทานคนละชิ้น

เชิญทานให้อร่อยครับ
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่