ใครบอกว่าปลาทูเกิดมาคู่กับน้ำพริกกะปิ ... จริงๆปลาทูเอามาทำอะไรอร่อยๆได้อีกเยอะเลย ... อิฉันชอบกินปลาทูมากกก แต่ถ้าต้องกินพร้อมน้ำพริกกะปิอยู่ร่ำไปก็คงเบื่อแย่ เลยขอให้ปลาทูแยกทางกับน้ำพริกกะปิชั่วคราวก่อน มาดูเมนูนี้กันเลยเจ้าค่ะ
ส่วนผสมน้อยมั่ก หาได้ตามร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไปค่ะ แต่จะหาซื้อได้ยากมาก เมื่อคุณไม่สะดวกไปซื้อ กร๊ากกกๆๆๆๆ อย่าแคร์ค่ะ ความหิวไม่ปราณีใคร คุณจะสะดวกไปซื้อทันที เมื่อท้องร้องบอกว่าสะดวกย่อย ... นี่เราจะอยู่กับคำว่า "สะดวก" กันอีกนานมั๊ยยยยย หือออออ !!! ถ้าทุกท่านสะดวก มาชมกันต่อตามสะดวกค่ะ 5555
ขั้นแรก ซอยหอมให้ละเอียด ระวังนิ้วนะคะ มีดมันคม บ้านใครมีดไม่คม ไปทำให้คมเถอะค่ะ สงสารมัน เสียชาติเกิดมาเป็นมีด
ซอยใบมะกรูดด้วยค่ะ เอาให้ละเอียดเลยค่ะ แต่ใครสะดวกฉีกก็ได้ค่ะ เข้าใจว่า skill การซอยใบมะกรูดแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณพ่ออิฉัน skill สูงมาก ทำออกมาเส้นเล๊กเล็ก แทบต้องเอาแว่นขยายส่องกันเลยค่ะ 555
ทอดปลาทูววววววเลยจ้า ใช้ไฟกลาง จะได้ออกมากรอบนอกนุ่มใน ใช้ไฟแรงระวังไหม้ทั้งในทั้งนอก แหะๆ
ทอดเสร็จแล้วปิดแก๊สค่ะ เปิดทิ้งไว้มันเปลือง ... ตักปลาทูใส่จาน พักไว้ก่อน ซับน้ำมันด้วยค๊าาา
ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเย็นค่ะ ใช้นิดเดียวค่ะ ใครกลัวเปลืองไม่ต้องซื้อก็ได้ ขอข้างๆบ้านเค้าก็น่าจะมีให้ค่ะ 555
เทกะทิใส่หม้อ ใช้แค่ครึ่งกล่องค่ะ เราจะทำน้ำกะทิรสชาติเค็มๆ นิดๆ ใช้ไฟอ่อน พอกะทิเริ่มร้อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ไปยืมข้างบ้านมาลงไปค่ะ ใส่เกลือนิดนึง ถ้าที่บ้านไม่มีเกลือ ตอนไปยืมแป้ง ต้องยืมเกลือมาด้วย จะได้เดินรอบเดียวนะคะ 555 เราจะเอากะทินี้ไว้ราดหน้าฉู่ฉี่เพื่อความสวยงามค่ะ
ทีนี้มาทำน้ำพริกแกงราดปลาทูกันค่ะ ตั้งกระทะ ตั้งหม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอเริ่มร้อนใส่หอมซอยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมมมมม ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไป เคี่ยวให้แตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ระวังเค็มเกินนะคะ เพราะปลาทูมีรสเค็มนิดๆอยู่แล้ว ถ้าน้ำปลาที่บ้านหมด แนะนำให้ยืมข้างบ้านเช่นเคย แต่กรุณาเปลี่ยนบ้านนะคะ เพราะเมื่อกี้ไปยืมแป้งกับเกลือบ้านข้างขวามาแล้ว เปลี่ยนไปยืมบ้านข้างซ้ายบ้าง เพื่อความเท่าเทียมค่ะ 5555 อิฉันใส่เห็ดลงไปด้วย ชอบเห็ดค่ะ
นำน้ำพริกแกงมาราดหน้าปลาทูค่ะ ค่อยๆเท ค่อยๆตัก เพื่อความสวยงามและไม่เลอะเทะค่ะ
ราดกะทิที่เคี่ยวผสมแป้งข้าวโพดลงไปด้วยค่ะ คือแบบ ราดตกแต่งนะคะ ไม่เทตู้มมและออกมาเป็นโกโก้ครันช์นะคะ เบาๆมือแบบแม่ศรีเรือนค่ะ
ปิดจ๊อบจานนี้ด้วยใบมะกรูดซอย แถมพริกหั่นแฉลบด้วย อันนี้มีในตู้เย็นพอดี ไม่ได้ยืมใครมาค่ะ 555
ข้าวใจดี รูปหัวใจ และใช้ใบมะกรูดตกแต่ง หน้าออกมาใจดีจริงๆนะคะ แต่ใครหิวจนรอข้าวใจดีไม่ไหว ก็ตักตามแต่ใจปรารถนาเลยค่ะ
เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา อร่อยล้ำมากค่ะ
เมนูไทยๆ ลองทำได้ไม่ยาก กลิ่นมันหอมมมมมมมม ฟุ้งงงงงงงง อย่าลืมทำเผื่อข้างบ้าน ในกรณีที่ไปหยิบยืมของเค้ามานะคะ แหะๆ ^^
Plotty's Kitchen :: ฉู่ฉี่ปลาทูทอด และข้าวใจดี ^^
ส่วนผสมน้อยมั่ก หาได้ตามร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไปค่ะ แต่จะหาซื้อได้ยากมาก เมื่อคุณไม่สะดวกไปซื้อ กร๊ากกกๆๆๆๆ อย่าแคร์ค่ะ ความหิวไม่ปราณีใคร คุณจะสะดวกไปซื้อทันที เมื่อท้องร้องบอกว่าสะดวกย่อย ... นี่เราจะอยู่กับคำว่า "สะดวก" กันอีกนานมั๊ยยยยย หือออออ !!! ถ้าทุกท่านสะดวก มาชมกันต่อตามสะดวกค่ะ 5555
ขั้นแรก ซอยหอมให้ละเอียด ระวังนิ้วนะคะ มีดมันคม บ้านใครมีดไม่คม ไปทำให้คมเถอะค่ะ สงสารมัน เสียชาติเกิดมาเป็นมีด
ซอยใบมะกรูดด้วยค่ะ เอาให้ละเอียดเลยค่ะ แต่ใครสะดวกฉีกก็ได้ค่ะ เข้าใจว่า skill การซอยใบมะกรูดแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณพ่ออิฉัน skill สูงมาก ทำออกมาเส้นเล๊กเล็ก แทบต้องเอาแว่นขยายส่องกันเลยค่ะ 555
ทอดปลาทูววววววเลยจ้า ใช้ไฟกลาง จะได้ออกมากรอบนอกนุ่มใน ใช้ไฟแรงระวังไหม้ทั้งในทั้งนอก แหะๆ
ทอดเสร็จแล้วปิดแก๊สค่ะ เปิดทิ้งไว้มันเปลือง ... ตักปลาทูใส่จาน พักไว้ก่อน ซับน้ำมันด้วยค๊าาา
ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเย็นค่ะ ใช้นิดเดียวค่ะ ใครกลัวเปลืองไม่ต้องซื้อก็ได้ ขอข้างๆบ้านเค้าก็น่าจะมีให้ค่ะ 555
เทกะทิใส่หม้อ ใช้แค่ครึ่งกล่องค่ะ เราจะทำน้ำกะทิรสชาติเค็มๆ นิดๆ ใช้ไฟอ่อน พอกะทิเริ่มร้อน ใส่แป้งข้าวโพดที่ไปยืมข้างบ้านมาลงไปค่ะ ใส่เกลือนิดนึง ถ้าที่บ้านไม่มีเกลือ ตอนไปยืมแป้ง ต้องยืมเกลือมาด้วย จะได้เดินรอบเดียวนะคะ 555 เราจะเอากะทินี้ไว้ราดหน้าฉู่ฉี่เพื่อความสวยงามค่ะ
ทีนี้มาทำน้ำพริกแกงราดปลาทูกันค่ะ ตั้งกระทะ ตั้งหม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอเริ่มร้อนใส่หอมซอยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมมมมม ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไป เคี่ยวให้แตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ระวังเค็มเกินนะคะ เพราะปลาทูมีรสเค็มนิดๆอยู่แล้ว ถ้าน้ำปลาที่บ้านหมด แนะนำให้ยืมข้างบ้านเช่นเคย แต่กรุณาเปลี่ยนบ้านนะคะ เพราะเมื่อกี้ไปยืมแป้งกับเกลือบ้านข้างขวามาแล้ว เปลี่ยนไปยืมบ้านข้างซ้ายบ้าง เพื่อความเท่าเทียมค่ะ 5555 อิฉันใส่เห็ดลงไปด้วย ชอบเห็ดค่ะ
นำน้ำพริกแกงมาราดหน้าปลาทูค่ะ ค่อยๆเท ค่อยๆตัก เพื่อความสวยงามและไม่เลอะเทะค่ะ
ราดกะทิที่เคี่ยวผสมแป้งข้าวโพดลงไปด้วยค่ะ คือแบบ ราดตกแต่งนะคะ ไม่เทตู้มมและออกมาเป็นโกโก้ครันช์นะคะ เบาๆมือแบบแม่ศรีเรือนค่ะ
ปิดจ๊อบจานนี้ด้วยใบมะกรูดซอย แถมพริกหั่นแฉลบด้วย อันนี้มีในตู้เย็นพอดี ไม่ได้ยืมใครมาค่ะ 555
ข้าวใจดี รูปหัวใจ และใช้ใบมะกรูดตกแต่ง หน้าออกมาใจดีจริงๆนะคะ แต่ใครหิวจนรอข้าวใจดีไม่ไหว ก็ตักตามแต่ใจปรารถนาเลยค่ะ
เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา อร่อยล้ำมากค่ะ
เมนูไทยๆ ลองทำได้ไม่ยาก กลิ่นมันหอมมมมมมมม ฟุ้งงงงงงงง อย่าลืมทำเผื่อข้างบ้าน ในกรณีที่ไปหยิบยืมของเค้ามานะคะ แหะๆ ^^