สวัสดีค่าเพื่อนๆ
นี่เป็นกระทู้แรกนะคะ ถ้าผิดยังไงก็ขออภัยด้วยค่ะ ^^
จขกท. เป็นนิสิตมหาลัยปิดเทอมอยู่บ้านแบบเปื่อยๆมาหลายเดือนแล้วค่ะ
ปิดมาตั้งแต่มีนาคม ตอนนี้ยังไม่เปิดเทอมเลย เปิดตั้งสิงหา
อยู่บ้านเฉยๆก็ทำกับข้าว ขนมบ้างอะไรบ้าง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่คิดจะมาตั้งกระทู้ ๕๕๕
เป็นซีรี่ยส์อาหารเมนูเผือกๆค่ะ เนื่องจากบ้านเพื่อน จขกท. เป็นร้านขายเผือกขายมันอยู่ที่ตลาดไท
คุณแม่ของเพื่อนเลยให้เผือกมา พร้อมบอกว่า เผือกเนื้อดีมากๆ ไอ้เราก็นั่งคิดนอนคิดจะทำอะไรดี
เลยมาเริ่มที่เมนูนี้ เผือกหิมะ ค่ะ
ส่วนผสมจะบอกคร่าวๆนะคะ เพราะ จขกท. ก็ไม่ได้ตวงแบบเป๊ะๆ อาศัยกะเอาค่ะ //ทำเหมือนโปร แต่เปล่า ๕๕ ขี้เกียจค่ะ
ส่วนผสมนะคะก็จะมี
- น้ำมันพืชที่ใช้ทอดเผือก ใช้เยอะหน่อยนะคะ
- เผือก แล้วแต่เลยค่ะว่าอยากทานเยอะแค่ไหน เราใช้แค่หัวเดียว ก็เยอะมากละ
- น้ำเปล่า ใช้แค่ประมาณ 1 ถ้วยค่ะ
- น้ำตาลทราย ใช้เยอะหน่อยนะคะ เอาให้พอเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมข้นๆได้เลย
- เกลือเล็กน้อยค่ะ พอให้ตัดหวาน
วิธีทำนะคะ
1. ขั้นแรกก็ทำการปอกเปลือก แล้วก็หั่นเผือกเป็นแท่งๆยาวๆนะคะ ระวังคัน เราคันคะเยอเลย
(คิดว่าคงคันแค่นิดหน่อย เปรี้ยวมาก สุดท้ายคันมาก ๕๕๕)
หนาๆหน่อย ส่วนเศษที่เหลือเอาไว้ใช้ต่อได้อีก
2. ทอดเผือกใช้น้ำมันท่วมๆหน่อยนะคะ ให้เผือกสุกๆแบบว่าผิวตึงๆ เหลืองๆหน่อย ลองใช้ไม้จิ้มดูก็ได้ค่ะ
จะแบบว่า เอาออกง่าย เนื้อเผือกจะนิ่มหน่อย
3. เสร็จแล้วก็พักไว้นะคะ หันมาเคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเปล่าให้เดือดปุดๆ เหนียวๆ ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วปิดไฟค่ะ
จากนั้นใส่เผือกลงไปเลย เรายกกระทะไปจ่อหน้าพัดลม แล้วก็เป่าๆ
คนเผือกไปเรื่อยๆ มันจะเหนียวขึ้น จนคนแทบไม่ไหวเลยค่ะ แล้วก็จะแข็งเป็นเกล็ดขาวๆ
หิมะมาแล้วว วว อยากบอกว่าลืมถ่ายรูปค่ะ ถ่ายแต่อันของเศษๆไว้ ดูอันนี้แทนละกันเนอะ ๕๕๕๕
4. จบแล้วค่ะ เสร็จแล้ว ทานได้ งั่มๆ มันจะกรอบๆนอก แล้วเผือกข้างในจะนุ่มๆ อ๊ากก ฟินสุดค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย ^^
ใส่รูปซูมๆให้ดูอีกสักรูปปปป
ยังไงก็ฝากรอติดตามซีรี่ยส์เผือกๆนี่ต่อด้วยนะคะ ขอบคุณค่า ^^
[ซีรียส์อาหารเมนูเผือกๆ] No.1 เผือกหิมะ
นี่เป็นกระทู้แรกนะคะ ถ้าผิดยังไงก็ขออภัยด้วยค่ะ ^^
จขกท. เป็นนิสิตมหาลัยปิดเทอมอยู่บ้านแบบเปื่อยๆมาหลายเดือนแล้วค่ะ
ปิดมาตั้งแต่มีนาคม ตอนนี้ยังไม่เปิดเทอมเลย เปิดตั้งสิงหา
อยู่บ้านเฉยๆก็ทำกับข้าว ขนมบ้างอะไรบ้าง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่คิดจะมาตั้งกระทู้ ๕๕๕
เป็นซีรี่ยส์อาหารเมนูเผือกๆค่ะ เนื่องจากบ้านเพื่อน จขกท. เป็นร้านขายเผือกขายมันอยู่ที่ตลาดไท
คุณแม่ของเพื่อนเลยให้เผือกมา พร้อมบอกว่า เผือกเนื้อดีมากๆ ไอ้เราก็นั่งคิดนอนคิดจะทำอะไรดี
เลยมาเริ่มที่เมนูนี้ เผือกหิมะ ค่ะ
ส่วนผสมจะบอกคร่าวๆนะคะ เพราะ จขกท. ก็ไม่ได้ตวงแบบเป๊ะๆ อาศัยกะเอาค่ะ //ทำเหมือนโปร แต่เปล่า ๕๕ ขี้เกียจค่ะ
ส่วนผสมนะคะก็จะมี
- น้ำมันพืชที่ใช้ทอดเผือก ใช้เยอะหน่อยนะคะ
- เผือก แล้วแต่เลยค่ะว่าอยากทานเยอะแค่ไหน เราใช้แค่หัวเดียว ก็เยอะมากละ
- น้ำเปล่า ใช้แค่ประมาณ 1 ถ้วยค่ะ
- น้ำตาลทราย ใช้เยอะหน่อยนะคะ เอาให้พอเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อมข้นๆได้เลย
- เกลือเล็กน้อยค่ะ พอให้ตัดหวาน
วิธีทำนะคะ
1. ขั้นแรกก็ทำการปอกเปลือก แล้วก็หั่นเผือกเป็นแท่งๆยาวๆนะคะ ระวังคัน เราคันคะเยอเลย
(คิดว่าคงคันแค่นิดหน่อย เปรี้ยวมาก สุดท้ายคันมาก ๕๕๕)
หนาๆหน่อย ส่วนเศษที่เหลือเอาไว้ใช้ต่อได้อีก
2. ทอดเผือกใช้น้ำมันท่วมๆหน่อยนะคะ ให้เผือกสุกๆแบบว่าผิวตึงๆ เหลืองๆหน่อย ลองใช้ไม้จิ้มดูก็ได้ค่ะ
จะแบบว่า เอาออกง่าย เนื้อเผือกจะนิ่มหน่อย
3. เสร็จแล้วก็พักไว้นะคะ หันมาเคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเปล่าให้เดือดปุดๆ เหนียวๆ ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วปิดไฟค่ะ
จากนั้นใส่เผือกลงไปเลย เรายกกระทะไปจ่อหน้าพัดลม แล้วก็เป่าๆ
คนเผือกไปเรื่อยๆ มันจะเหนียวขึ้น จนคนแทบไม่ไหวเลยค่ะ แล้วก็จะแข็งเป็นเกล็ดขาวๆ
หิมะมาแล้วว วว อยากบอกว่าลืมถ่ายรูปค่ะ ถ่ายแต่อันของเศษๆไว้ ดูอันนี้แทนละกันเนอะ ๕๕๕๕
4. จบแล้วค่ะ เสร็จแล้ว ทานได้ งั่มๆ มันจะกรอบๆนอก แล้วเผือกข้างในจะนุ่มๆ อ๊ากก ฟินสุดค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย ^^
ใส่รูปซูมๆให้ดูอีกสักรูปปปป
ยังไงก็ฝากรอติดตามซีรี่ยส์เผือกๆนี่ต่อด้วยนะคะ ขอบคุณค่า ^^