[CR] เผือกหิมะ มันหิมะ ทำเองได้ง่ายๆ อร่อยเหมือนเจ้าดัง

อยากทานเผือกหิมะ คิดถึงร้านเก่าแก่ที่เคยทานแถวบ้าน ตั้งแต่เป็นเด็กๆ ทำโดยอาแปะสูงอายุ เวลาเนิ่นนานมาหลายปี ไม่เคยเห็นเปิดร้านขายอีกเลย เจ้าเด็ดๆดังๆ ก็ต้องดั้นด้น เข้าไปถึงกรุงเทพ กว่าจะไปถึง ก็ใช้เวลาพอสมควร
เลยถือโอกาสลงมือทำเผือกหิมะด้วยตัวเองค่ะ
เริ่มจากไปซื้อเผือกที่ตลาด เลือกหัวสวยๆ กะว่าปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ได้ขนาดเท่าๆกัน ไปได้เผือกมา3หัว ราคา45บาท เนื้อดีเชียวค่ะ ปอกเรียบร้อย นำมาหั่นให้ขนาดเท่ากัน ส่วนที่ตัดทิ้งก็เก็บไปทำอย่างอื่น
ตอนไปซื้อของ แม่ค้ายังถามจะทำได้เหรอ เลยตอบไปว่า เคยทำครั้งนึง น่าจะได้แหล่ะ แกแนะนำให้เอาไปนึ่งก่อน ตามสฟุตรของเตี่ยแก เลยทำตามที่ได้รับคำแนะนำ ทำเสร็จปั่นจักรยานเอาไปให้ใช้ชิมด้วยค่ะ แม่ค้าบอกรสชาติอร่อยมาก คนทำดีใจ


เผือกหิมะ☺

วัตถุดิบ

เผือก800กรัม

น้ำมันปาล์ม

น้ำตาลทรายขาว500กรัม

น้ำ180กรัม

เกลือ1ช้อนชา

ใบเตยหั่นเล็กๆ 3ใบ

ต้นหอมซอยนิดหน่อย

วิธีทำ

- นำเผือกไปนึ่ง 10นาที

- น้ำมันปาล์ม ต้องท่วมเผือก รอให้น้ำมันร้อนจัด   ใส่ใบเตยลงไป ด้วยเพื่อความหอม ใส่เผือกลงไป ระยะเวลาประมาณ 15นาที สังเกตเผือกจะมีสีเหลืองทอง อย่าสุกมากไป จะเหนียว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางบนทิชชู่ซับน้ำมันออก

- เคี่ยวน้ำตาลทราย น้ำและเกลือ จนเกือบแห้ง ต้องเกือบแห้งจริงๆนะคะ

- ใส่เผือกลงไปผัด พอเริ่มน้ำตาลเริ่มแห้งดับไฟ แล้วผัดต่อไปเรื่อยๆ ความร้อนจากกระทะ จะทำให้น้ำตาลตกเกล็ดสวย

- รีบเทลงถาด อย่าทิ้งไว้ในกระทะนาน เพราะความร้อนจะทำให้น้ำตาลละลายค่ะ โรยต้นหอมซอยลงไป

- จัดใส่จานเสิร์ฟ ทานร้อนๆเลยค่ะ อร่อยที่สุด






หลังจากที่ลองทำเผือกหิมะไปแล้ว ก็เกิดไอเดียอยากลองทำมันญี่ปุ่นหิมะขึ้นมาบ้าง

มันญี่ปุ่นหิมะ 😊

วัตถุดิบ

มันญี่ปุ่นสีม่วง สีเหลือง 500กรัม

น้ำตาลทราย250กรัม

น้ำมันปาล์ม

น้ำ100กรัม

เกลือ1/2ช้อนชา

ใบเตยหั่นเล็กๆ

ต้นหอมซอยนิดหน่อย

วิธีทำ

- หั่นมันชิ้นเท่าๆกันไปนึ่ง 10นาที

- ลงทอดในน้ำปาล์ม ใส่ใบเตย 15นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ใช้ทิชชูซับให้แห้ง

- เคี่ยวน้ำตาล น้ำ เกลือ1 จนเกือบแห้ง ใส่มันลงไปผัด พอเริ่มแห้งดับไฟค่ะ

- รีบเทลงถาด โรยหอมซอย จัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆเลยค่ะ




ทำเสร็จลองชิม คิดว่าถ้าใชัมันเทศธรรมดาก็น่าจะเพียงพอค่ะ ไม่ต้องจ่ายแพง เพราะถึงอย่างไร ก็ต้องนำมาเคลือบน้ำตาลอยู่แล้ว
ส่วนเมนูเผือกที่เหลือจากการหั่นเป็นชิ้น ก็มาทำบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อนทานค่ะ อร่อย หวานนิด เค็มหน่อย ได้กลิ่นหอมจากน้ำมะพร้าวอ่อน และเผือก ไว้มีโอกาสจะมาแบ่งปันสูตรนะคะ


ชื่อสินค้า:   วิธีทำเผือกหิมะ มันหิมะ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่