สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาทำเผือกหิมะกันค่ะ เคยซื้อกินบ่อยๆค่ะแต่กินไม่ทันไรก็หมด ไม่จุใจเลยค่ะ ก็เลยต้องทาทำเองค่ะ ได้เยอะดี กินทีทั้งครอบครัว วันนี้จะมาแบ่งปันสูตรการทำเผือกหิมะ พร้อมกับเคล็ดลับการทำให้เผือกนั้น กรอบนอกนุ่มใน และที่สำคัญคือ หลังจากที่เย็นตัวลงแล้วเผือกจะไม่แฉะเป็นน้ำค่ะ
เราไปเริ่มทำกันเลยนะคะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปการทำพร้อมอธิบายได้ที่คลิปนี้เลยนะคะ
ส่วนผสม
- เผือกหอม 500 กรัม
- น้ำตาล 120 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ หรือช้อนกินข้าวก็ได้ค่ะ
- ผักชี หรือต้นหอม หรือทั้ง2 อย่างก็ได้ ใช้เพียงเล็กน้อย
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- ปอกเปลือกเผือกออกให้หมด โดยที่ปอกไม่ให้มีเศษดินติดเลยนะคะ
- หลังจากนั้นนำไปหั่นเป็นแท่ง หนาประมาณ 1 นิ้ว
** เราจะไม่ล่างเผือกนะคะ เพราะว่าถ้าล้างแล้ว เผือกจะอมน้ำค่ะ เวลาเราทำเสร็จ เผือกจะคายน้ำออกมาทำให้ขนมเราแฉะได้ค่ะ หลังจากที่เย็นตัวลงแล้ว
และอีกอย่างคือ การไม่ล้างเผือกคือเคล็ดลับอีกอย่างที่ทำให้เผือกกรอบนอกนุ่มในค่ะ
- เตรียมผักชีหั่นเป็นท่อนไว้ ประมาณ 1 ซม
- เตรียมน้ำมันสำหรับทอด ให้เยอะหน่อยให้ท่วมตัวเผือกค่ะ เพราะจะได้สุกทั่วกัน
- ค่อยๆทอด ให้สุกทั่วเสมอกัน
** สังเกต ผิวของเผือกจะค่อยๆตึงขึ้น และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เมื่อสุกก็นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำน้ำตาลลงกะทะ ตามด้วยน้ำเปล่า ผสมรวมกันจนละลาย เติมเกลือลงไป
- เคี่ยวต่อจนน้ำตาลเหนียง
- สังเกตน้ำตาลจะเริ่มเหนียวข้นขึ้น ฟองอากาศเล็กลง และน้ำเชื่อมติดตะหลิวมากขึ้น ก็ทำการใส่ผักชีลงไป ตามด้วยเผือกทอด และดับไฟ
- ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกผลึกเป็นสีขาว คล้ายกับหิมะ ผัดต่อจนน้ำตาลแห้งสนิทเลยนะคะ แล้วนำขึ้นจากกะทะ
ได้แล้วค่ะเผือกหิมะ อร่อยๆ เพลินเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ
Mileyhomemade
เผือกหิมะ มาแล้วจ้า พร้อมเคล็ดลับการทำให้เผือกกรอบนอกนุ่มใน
เราไปเริ่มทำกันเลยนะคะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปการทำพร้อมอธิบายได้ที่คลิปนี้เลยนะคะ
ส่วนผสม
- เผือกหอม 500 กรัม
- น้ำตาล 120 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ หรือช้อนกินข้าวก็ได้ค่ะ
- ผักชี หรือต้นหอม หรือทั้ง2 อย่างก็ได้ ใช้เพียงเล็กน้อย
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- ปอกเปลือกเผือกออกให้หมด โดยที่ปอกไม่ให้มีเศษดินติดเลยนะคะ
- หลังจากนั้นนำไปหั่นเป็นแท่ง หนาประมาณ 1 นิ้ว
** เราจะไม่ล่างเผือกนะคะ เพราะว่าถ้าล้างแล้ว เผือกจะอมน้ำค่ะ เวลาเราทำเสร็จ เผือกจะคายน้ำออกมาทำให้ขนมเราแฉะได้ค่ะ หลังจากที่เย็นตัวลงแล้ว
และอีกอย่างคือ การไม่ล้างเผือกคือเคล็ดลับอีกอย่างที่ทำให้เผือกกรอบนอกนุ่มในค่ะ
- เตรียมผักชีหั่นเป็นท่อนไว้ ประมาณ 1 ซม
- เตรียมน้ำมันสำหรับทอด ให้เยอะหน่อยให้ท่วมตัวเผือกค่ะ เพราะจะได้สุกทั่วกัน
- ค่อยๆทอด ให้สุกทั่วเสมอกัน
** สังเกต ผิวของเผือกจะค่อยๆตึงขึ้น และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เมื่อสุกก็นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำน้ำตาลลงกะทะ ตามด้วยน้ำเปล่า ผสมรวมกันจนละลาย เติมเกลือลงไป
- เคี่ยวต่อจนน้ำตาลเหนียง
- สังเกตน้ำตาลจะเริ่มเหนียวข้นขึ้น ฟองอากาศเล็กลง และน้ำเชื่อมติดตะหลิวมากขึ้น ก็ทำการใส่ผักชีลงไป ตามด้วยเผือกทอด และดับไฟ
- ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกผลึกเป็นสีขาว คล้ายกับหิมะ ผัดต่อจนน้ำตาลแห้งสนิทเลยนะคะ แล้วนำขึ้นจากกะทะ
ได้แล้วค่ะเผือกหิมะ อร่อยๆ เพลินเลยค่ะ
เพื่อนๆ สามารถติดตามชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่นี่นะคะ Mileyhomemade