เผือกหิมะ ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

กระทู้สนทนา
เผือกหิมะ ของหวานราคาแพงตามภัตตาคารจีน


เผือกหัวใหญ่ 1 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด (ใส่ถุงมือก็ดี ยางเผือกกัดมือ คัน)



พยายามหั่นเผือกให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว เวลาทอดจะได้สุกพร้อม ๆ กัน  
เศษเผือกส่วนที่เหลือจากการหั่นที่ไม่เป็นแท่ง เอาไว้ไปทำอย่างอื่นแทน เช่น เผือกต้มกะทิ (แกงบวด) เป็นต้น


ส่วนประกอบอื่น น้ำตาลทรายขาว (แนะนำให้ใช้น้ำตาลสีขาวเลยนะครับ ไม่เอาเหลือง ๆ) เกลือสมุทร ต้นหอมซอย


เริ่มนะครับ
ทอดเผือกก่อน  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้มาก เพื่อทอดแบบ deep fried ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ค่อยใส่เผือกลงไป  ทอดนาน 12 – 13 นาที



พอครบเวลา เผือกจะสุกกำลังดี  สังเกตได้ว่าจะสีเผือกเปลี่ยนเป็นสีเข้มเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับไหม้  เวลาเอาตะหลิวไปโดน จะเหมือนผิวแข็ง ๆ


เผือกที่สุกเอาขึ้นจากกระทะแล้ว



ตั้งกระทะอีกใบ หรือเอาใบเดิมก็ได้ แต่ให้เทน้ำมันออกให้หมด ใส่น้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะพูน (ปิดเตาไว้ก่อน)


ใส่น้ำเปล่าครึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของน้ำตาลทราย กรณีนี้น้ำตาลทราย 6 ช้อน ก็ใส่น้ำเปล่าสัก 2 ช้อนครึ่ง แล้วใส่เกลือสมุทรปลายช้อนชาลงไปด้วย (เค้าหลอกตา อย่าใส่น้ำลงไปอีกนะครับ ดู ๆ นึกว่าน้ำน้อย พอละลายแล้วถึงจะรู้ว่าเหลวเลย)


เปิดเตา ทำละลายในกระทะโดยใช้ไฟกลาง ๆ


พอเดือดได้ครู่เดียว  หรือเห็นว่าน้ำตาลละลายหมดแล้ว ก็ค่อยใส่ต้นหอมลงไป แล้วปิดเตาได้


พอปิดเตาเรียบร้อย ก็ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงไป หรือใส่เผือกปุ๊บ ปิดเตาปั๊บ ก็ได้ครับ


พอใส่เผือกลงไปแล้วก็ใช้ตะหลิวค่อย ๆ ผัดผัด คลุกคลุก จนกว่ากระทะจะค่อย ๆ เย็นตัวลง


ผัดผัด คลุกคลุก ไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ ไม่ต้องรีบ


เมื่อกระทะเริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ  น้ำตาลก็เริ่มเปลี่ยนเป็นลักษณะเกล็ดหิมะ


อย่างน่าอัศจรรย์


เสร็จแล้ว ตักใส่จานได้  ใช้ตะหลิวขูด ๆ เอาผงเกล็ดน้ำตาลที่เหลือติดกระทะ มาโรยไว้ด้วย


ไม่ยากเกินไปนะครับ
ปล. ใช้กระทะจีนทั่วไปก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องเทฟล่อน  ถ้าเป็นกระทะจีนน้ำตาลจะติดกระทะ ก็จะต้องออกแรงใช้ตะหลิวขูด ๆ คลุก ๆ มากหน่อย แต่จะว่าไปแล้ว จะได้หิมะสวยกว่าอีก



ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่