เจ้าของกระทู้เป็นคนชอบทานเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์มากค่ะ โดยเฉพาะค็อกเทลต่างๆ จิบได้เพลินเลยทีเดียว
เมื่อมีออเดอร์เค้กวันเกิดสำหรับลูกค้าที่ชอบเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์เหมือนกัน
จึงกลายเป็นที่มาของ "Dark Rum Cake" ในวันนี้
Dark Rum เป็นเหล้าที่เราจะมีติดบ้านไว้เสมอ เช่นเดียวกับ Brandy หรือ Bourbon และพวก Liquor ต่างๆ
เพราะเป็นส่วนผสมหลักในขนมหลายๆสูตร ด้วยรสชาติเข้ากันได้ดีกับวนิลาและเนย
ซึ่งสูตรนี้อ้างอิงต้นฉบับจาก unamericanaincucina.com มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 2 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
Nutmeg ป่น 1 ช้อนชา
All Spice ป่น 1 ช้อนชา
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
Dark Rum 1/4 ถ้วย
วนิลา 1 ฝัก
วิธีทำ
- ทาเนยและโรยแป้งทั่ว Ring Cake Pan ขนาด 10 นิ้ว เคาะเศษแป้งที่เหลือออก
- เปิดเตาอบอุณหภูมิ 150C
- ร่อนแป้ง+Nutmeg+Allspice+อบเชย+เบกกิ้งโซดา+เกลือ พักไว้
- นำน้ำมันพืช+น้ำตาล+ไข่+โยเกิร์ต+เหล้า ใช้เครื่องตีให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
จากนั้นให้กรีดฝักวนิลา และขูดเมล็ดใส่ลงไป (เก็บฝักวนิลาไว้ก่อนนะคะ)
- นำส่วนผสมของเหลว เทใส่ลงในแป้ง แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
- เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
- เมื่อครบเวลาอบ และเค้กสุกดีแล้ว เช็คสุกโดยการใช้ปลายมีดแหลม
หรือไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติดมาถือว่าสุกเรียบร้อย
ทิ้งเค้กไว้ให้เย็นในพิมพ์
ระหว่างที่รอเค้กเย็น เราไปเตรียมทำส่วนผสมสำหรับเคลือบตัวเค้กกัน
ส่วนผสม
เนยจืด 1 ถ้วย หรือประมาณ 220 กรัม
น้ำเปล่า 60 มล.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
Dark Rum 1 ถ้วย
วิธีทำ
-นำเนยใส่หม้อพร้อมน้ำเปล่า และฝักวนิลา และนำไปตั้งไฟอ่อน
-เมื่อเนยละลายให้ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตั้งให้เดือดประมาณ 5 นาที คนเป็นระยะ
-ดับไฟ นำส่วนผสมลงมาพักพอให้หายร้อนประมาณ 10 นาที ค่อยเทรัมใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
-ใช้ไม้แหลมเจาะรูในเค้กประมาณ 20 แห่ง ขณะที่เค้กยังอยู่ในพิมพ์ แล้วค่อยๆใช้แปรงทาเคลือบให้ทั่ว
-จากนั้นนำเค้กออกจากพิมพ์ ให้ด่านล่างเค้กหงายขึ้น เจาะรูให้ทั่ว และทาเคลือบ
-ทำซ้ำแบบนี้ไปจนกว่าซอสเคลือบจะหมด ซึ่งใช้เวลาทั้งวันค่ะ ถ้าใครขี้เกียจจะทำแค่รอบเดียวก็ได้
แต่ตัวเค้กที่ได้อาจไม่ค่อยมีรสรัมเท่าไร
เค้กนี้ชุ่มฉ่ำไปด้วยรสชาติของ Dark Rum
ถ้าใครไม่ชอบเครื่องดื่มตัวนี้จริงๆอาจมีผงะได้เมื่อลองชิม
วันหลังถ้าได้ทำเค้กเหล้าประเภทอื่นจะนำสูตรมาฝากกันอีก
หรือถ้าสนใจไอเดียทำขนมอื่นๆ ลองติดตามกันได้จาก
https://www.facebook.com/smallcakesandbake
ขอบคุณค่ะ
Rum Cake
เมื่อมีออเดอร์เค้กวันเกิดสำหรับลูกค้าที่ชอบเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์เหมือนกัน
จึงกลายเป็นที่มาของ "Dark Rum Cake" ในวันนี้
Dark Rum เป็นเหล้าที่เราจะมีติดบ้านไว้เสมอ เช่นเดียวกับ Brandy หรือ Bourbon และพวก Liquor ต่างๆ
เพราะเป็นส่วนผสมหลักในขนมหลายๆสูตร ด้วยรสชาติเข้ากันได้ดีกับวนิลาและเนย
ซึ่งสูตรนี้อ้างอิงต้นฉบับจาก unamericanaincucina.com มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 2 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
Nutmeg ป่น 1 ช้อนชา
All Spice ป่น 1 ช้อนชา
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
Dark Rum 1/4 ถ้วย
วนิลา 1 ฝัก
วิธีทำ
- ทาเนยและโรยแป้งทั่ว Ring Cake Pan ขนาด 10 นิ้ว เคาะเศษแป้งที่เหลือออก
- เปิดเตาอบอุณหภูมิ 150C
- ร่อนแป้ง+Nutmeg+Allspice+อบเชย+เบกกิ้งโซดา+เกลือ พักไว้
- นำน้ำมันพืช+น้ำตาล+ไข่+โยเกิร์ต+เหล้า ใช้เครื่องตีให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
จากนั้นให้กรีดฝักวนิลา และขูดเมล็ดใส่ลงไป (เก็บฝักวนิลาไว้ก่อนนะคะ)
- นำส่วนผสมของเหลว เทใส่ลงในแป้ง แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
- เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
- เมื่อครบเวลาอบ และเค้กสุกดีแล้ว เช็คสุกโดยการใช้ปลายมีดแหลม
หรือไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติดมาถือว่าสุกเรียบร้อย
ทิ้งเค้กไว้ให้เย็นในพิมพ์
ระหว่างที่รอเค้กเย็น เราไปเตรียมทำส่วนผสมสำหรับเคลือบตัวเค้กกัน
ส่วนผสม
เนยจืด 1 ถ้วย หรือประมาณ 220 กรัม
น้ำเปล่า 60 มล.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
Dark Rum 1 ถ้วย
วิธีทำ
-นำเนยใส่หม้อพร้อมน้ำเปล่า และฝักวนิลา และนำไปตั้งไฟอ่อน
-เมื่อเนยละลายให้ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตั้งให้เดือดประมาณ 5 นาที คนเป็นระยะ
-ดับไฟ นำส่วนผสมลงมาพักพอให้หายร้อนประมาณ 10 นาที ค่อยเทรัมใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
-ใช้ไม้แหลมเจาะรูในเค้กประมาณ 20 แห่ง ขณะที่เค้กยังอยู่ในพิมพ์ แล้วค่อยๆใช้แปรงทาเคลือบให้ทั่ว
-จากนั้นนำเค้กออกจากพิมพ์ ให้ด่านล่างเค้กหงายขึ้น เจาะรูให้ทั่ว และทาเคลือบ
-ทำซ้ำแบบนี้ไปจนกว่าซอสเคลือบจะหมด ซึ่งใช้เวลาทั้งวันค่ะ ถ้าใครขี้เกียจจะทำแค่รอบเดียวก็ได้
แต่ตัวเค้กที่ได้อาจไม่ค่อยมีรสรัมเท่าไร
เค้กนี้ชุ่มฉ่ำไปด้วยรสชาติของ Dark Rum
ถ้าใครไม่ชอบเครื่องดื่มตัวนี้จริงๆอาจมีผงะได้เมื่อลองชิม
วันหลังถ้าได้ทำเค้กเหล้าประเภทอื่นจะนำสูตรมาฝากกันอีก
หรือถ้าสนใจไอเดียทำขนมอื่นๆ ลองติดตามกันได้จาก
https://www.facebook.com/smallcakesandbake
ขอบคุณค่ะ