ฟรุตเค้กอร่อยๆ แบบไร้แอลกอฮอล์

ใกล้คริสมาสต์เข้ามาทุกทีหลายคนคงเริ่มเตรียมทำฟรุตเค้กกันแต่เนิ่นๆ
เพื่อเตรียมรับกับเทศกาลที่กำลังมาถึง ซึ่งขนมที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงนี้
คือ ฟรุตเค้ก เนื้อแน่นๆ เต็มไปด้วยรสชาติผลไม้ และความกลมกล่อมจากเหล้า

แต่สำหรับคนที่ไม่ทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือคุณหนูตัวน้อยๆ
วันนี้จะมาแนะนำสูตรฟรุตเค้ก แบบไร้แอลกอฮอล์ ที่สามารถทำทานอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว
ปกติ เราทำฟรุตเค้กทั่วไปที่ใส่แอลกอฮอล์ แต่พอดีมีออเดอร์ล็อตใหญ่
ขอให้ทำฟรุตเค้กที่เด็กๆทานได้มาให้หน่อย เราก็เลยจัดสูตรนี้มา

โดยเตรียมส่วนผสมดังนี้
ผลไม้แห้งที่ชอบรวมกัน 2 ถ้วยตวง
วนิลา                        1 ฝัก
อบเชย                      1 ก้าน
อบเชยป่น                  1 ช้อนชา
อัลมอนสไลด์              1/2 ถ้วยตวง
แป้งเอนกประสงค์        2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง         1 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา              1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่                       2 ฟอง
เนยจืด                   1 ถ้วย หรือ 227 กรัม
เกลือนิดหน่อย
น้ำส้มสำหรับหมักผลไม้
ถั่วพีแคนสำหรับตกแต่ง

ขั้นตอนแรกต้องหมักผลไม้แห้งกับน้ำส้ม ฝักวนิลา และก้านอบเชยก่อน
เราเลือกใช้ผลมะเดื่อ อินทผาลัม แอปริคอท เชอรี่ แครนเบอรี่
ในสูตรแนะนำให้ใส่ขิงเชื่อมลงไปด้วย แต่คนไทยส่วนใหญไม่คุ้นกับขิง เราเลยตัดออก
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมงนะคะ



เมื่อผลไม้หมักได้ที่แล้ว ก็มาเริ่มทำส่วนเค้กกันได้
-ร่อนแป้งรวมกับเบคกิ้งโซดา เกลือ และอบเชยป่น
-ตีเนยพร้อมกับน้ำตาลทรายแดงจนสีอ่อนและขึ้นฟู
-ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีจนไข่ฟองแรกเข้ากันกับเนยก่อน จึงค่อยใส่ไข่ฟองที่สอง
-ทยอยใส่แป้งลงไปในส่วนผสมตีให้พอเข้ากันแล้วค่อยใส่ผลไม้ที่กรองเอาน้ำออกแล้วลงไป
คนให้ส่วนผสมเคลือผลไม้ทั้งหมด
-เทใส่พิมพ์ ตกแต่งด้วยถั่วพีแคน แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศา ประมาณ 40-45 นาที
-เช็คสุกโดยการใช้ไม้จิ้มฟัน หรือมีดปลายแหลมจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก
ถ้าไม่มีเศษเค้กติดออกมา เป็นอันว่าใช้ได้
-นำขนมออกมาจากเตาอบตั้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงค่อยเทพิมพ์ออกจากขนม
ผึ่งไว้ให้แห้ง จากนั้นทาผิวให้เงางามด้วยน้ำผึ้งหรือแยม ซึ่งเราเลือกใช้
Kamquat Marmalade ที่เรากวนเองมาทาค่ะ หอมกลิ่นส้มผสมน้ำผึ้งชื่นใจดี



เพียงเท่านี้ก็ได้ฟรุตเค้กแสนอร่อย พร้อมรับประทานกันทั้งครอบครัว
จะตัดกินเลยก็ได้ หรือจะแช่ให้เย็นก่อนแล้วค่อยทานก็ได้ทั้งสองแบบ





ฟรุตเค้กสูตรนี้ ผลไม้จะไม่ทะลักล้นนะคะ
แต่จะบาลานซ์กันระหว่างส่วนของเนื้อเค้ก และผลไม้ได้อย่างพอดี
แต่โดยส่วนตัว เราว่าฟรุตเค้กแบบที่ใส่เหล้าลงไป หอมอร่อยกว่าค่ะ

ถ้าลองทำกันแล้วมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ
หลังไมค์มาก็ได้ หรือที่ https://www.facebook.com/smallcakesandbake

ขอบคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่