สวัสดีค่ะ เราได้ทดลองทำบราวนี่ แล้วประวบปัญหาอยากให้ช่วยแนะนำค่ะ
ครั้งแรกที่ทำปรากฏรูปแบบนี้ค่ะ
เนื่องจากทำเป็นครั้งแรก ก็มีนอยด์ๆ อยู่ว่าดีแล้วหรือยัง เมื่อให้ครอบครัวชิมดูทุกคนจะบอกว่ามันแห้งไป แน่นไป แต่รสชาติโอเค
เราก็ได้มีการทดลองทำหลายครั้ง
ล่าสุดคือครั้งที่ 4 ทำแล้วออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
สิ่งที่แตกต่างจากเดิมคือ เราใช้สูตรเดิมเหมือนครั้งที่ 1 ค่ะ แต่ว่ามีการเปลี่ยนแม่พิมพ์เนื่องจากว่า ไม่อยากสิ้นเปลืองเวลาทำถาดใหญ่แล้วไม่สำเร็จ
เมื่อเปลี่ยนพิมพ์ให้ลดลง ก็มีการหาอัตราส่วนของสูตรให้ลดลงตามไปด้วยค่ะ
นอกจากนั้น ก็มีการใส่ไข่เพิ่ม และใส่ผงฟูเพิ่ม จากเดิมที่สูตรครั้งที่ 1 ไม่ได้ระบุให้ใส่ผงฟู
เปิดไฟบน-ไฟล่าง พร้อมกัน 25 นาที โดยไม่ได้มีการเปิดๆปิดๆ น่ะคะ
เนื่องจากตอนที่ทำครั้งที่ 3 (หน้าก็ยุบแบบนี้เลยค่ะ) ปรากฏว่าเนื้อบราวนี่สุกไม่ทั่วถึง โดยด้านบนดูฉ่ำๆ ด้านล่างสุกแบบแห้งๆ คาดว่าเกิดจากการเปิดไฟบนน้อยกว่า เพราะกลัวหน้าไหม้ ครั้งนี้เลยเปิดปกติเลยค่ะ เพราะคาดหวังว่าจะทำให้สุกทั่วถึง แล้วหน้าจะได้ไม่ยุบ
หรือเป็นเพราะแม่พิมพ์คะ เพราะรูปทรงแบบนี้รึเปล่าคะ
ตอนนี้สับสนมากเลยค่ะว่าเกิดจากอะไร ครั้งแรกที่ทำกลับฟลุคไม่แตกไม่ยุบ แต่เนื้อมันก็แห้งไป แบนไป
สรุป สิ่งที่แตกต่างจากครั้งแรกคือ
1.ใส่ไข่เพิ่ม
2.ใส่ผงฟู (ตามสูตรไม่ได้ระบุให้ใส่)
3.แม่พิมพ์เล็กลง รูปร่างต่างกัน
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นค่ะ
บราวนี่ หน้าแตก หน้ายุบ เพราะอะไรคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ครั้งแรกที่ทำปรากฏรูปแบบนี้ค่ะ
เนื่องจากทำเป็นครั้งแรก ก็มีนอยด์ๆ อยู่ว่าดีแล้วหรือยัง เมื่อให้ครอบครัวชิมดูทุกคนจะบอกว่ามันแห้งไป แน่นไป แต่รสชาติโอเค
เราก็ได้มีการทดลองทำหลายครั้ง
ล่าสุดคือครั้งที่ 4 ทำแล้วออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
สิ่งที่แตกต่างจากเดิมคือ เราใช้สูตรเดิมเหมือนครั้งที่ 1 ค่ะ แต่ว่ามีการเปลี่ยนแม่พิมพ์เนื่องจากว่า ไม่อยากสิ้นเปลืองเวลาทำถาดใหญ่แล้วไม่สำเร็จ
เมื่อเปลี่ยนพิมพ์ให้ลดลง ก็มีการหาอัตราส่วนของสูตรให้ลดลงตามไปด้วยค่ะ
นอกจากนั้น ก็มีการใส่ไข่เพิ่ม และใส่ผงฟูเพิ่ม จากเดิมที่สูตรครั้งที่ 1 ไม่ได้ระบุให้ใส่ผงฟู
เปิดไฟบน-ไฟล่าง พร้อมกัน 25 นาที โดยไม่ได้มีการเปิดๆปิดๆ น่ะคะ
เนื่องจากตอนที่ทำครั้งที่ 3 (หน้าก็ยุบแบบนี้เลยค่ะ) ปรากฏว่าเนื้อบราวนี่สุกไม่ทั่วถึง โดยด้านบนดูฉ่ำๆ ด้านล่างสุกแบบแห้งๆ คาดว่าเกิดจากการเปิดไฟบนน้อยกว่า เพราะกลัวหน้าไหม้ ครั้งนี้เลยเปิดปกติเลยค่ะ เพราะคาดหวังว่าจะทำให้สุกทั่วถึง แล้วหน้าจะได้ไม่ยุบ
หรือเป็นเพราะแม่พิมพ์คะ เพราะรูปทรงแบบนี้รึเปล่าคะ
ตอนนี้สับสนมากเลยค่ะว่าเกิดจากอะไร ครั้งแรกที่ทำกลับฟลุคไม่แตกไม่ยุบ แต่เนื้อมันก็แห้งไป แบนไป
สรุป สิ่งที่แตกต่างจากครั้งแรกคือ
1.ใส่ไข่เพิ่ม
2.ใส่ผงฟู (ตามสูตรไม่ได้ระบุให้ใส่)
3.แม่พิมพ์เล็กลง รูปร่างต่างกัน
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นค่ะ