ทำขนมปังกินเอง
ชอบกินขนมปังกันทั้งบ้าน ทำกินกันเองก็ดีนะ เพลิดเพลินดี แถมได้กินของอร่อย ร้อนๆ ฝีมือตัวเอง
ไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลาหน่อยตอนพักแป้งเท่านั้น
สูตรจาก Foodtravel.tv เชฟตั๊กค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรอร่อยวันนี้ ขนมปังนุ่มมาก
ตามสูตรเชฟใส่ไส้กรอก แต่บ้านนี้เบื่อใส้กรอก เลยเปลี่ยนเป็นใส้หมูหยองน้ำพริกเผา กับ หมูหยองมายองเนส
กะจะทำไว้กินวันอาทิตย์เช้า ท่าทางจะไม่ถึงซะ แล้ว ออกจากเตา ทั้งคุณพ่อ คุณลูก ซัดไปคนละสองแล้วจ้าาาา
ใหนจะรอบดึกอีกล่ะ พรุ่งนี้จะเหลือมั๊ยล่ะนี่ ดูหน้าตากันก่อนว่าน่ากินมั๊ย
เอาล่ะไม่พูดมากมาดูสูตรกันเลยดีกว่า นะจ๊ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 220 กรัม
แป้งบัวแดง 62 กรัม
ยีสต์ 8 กรัม
หางนมผง 12 กรัม
ผงแพคโก้-3 1/2+1/8 ชช
น้ำตาลทราย 55 กรัม
เกลือ 1/2+1/4 ชช
น้ำ 100 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
เนยจืด 38 กรัม
กลิ่นนมเนย หรือ กลิ่นวานิลา 1 ชช
ใส้กรอก 7-8 อัน (ไม่ได้ใส่ใส้กรอกตามสูตรค่ะ เปลี่ยนมาเป็นหมูหยองแทนใช้ 66 กรัม)
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสมทั้งหมด
ส่วนผสมแห้ง
ส่วนผสมเปียก
ร่อนแป้ง นมผง ผงแพคโก้3 รอไว้
น้ำ น้ำตาล เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ไข่ลงไป ใส่กลิ่นนมเนย คนๆ รอไว้
เอาของแห้งที่ร่อนไว้ใส่โถผสม ใส่ยีสต์ เปิดเครื่องตี ใช้หัวตีตะขอ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมเปียกใส่ลงไป
พอไม่เห็นผงแป้งแล้ว ก็ใส่เนย
นวดต่อไปอีก จนแป้งไม่ติดโถ ตามสูตรให้นวด 45 นาที ด้วยสปีดต่ำ
วิธีเช็คแป้งว่าได้แล้วยังให้เอาแป้งมาขึงดู บางเหมือนฟิลม์ ไม่ขาด ก็ใช้ได้ (แค่นี้พอแล้วดูก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่พอแระฝีมือได้แค่นี้แหละ)
เอาออกมานวดมืออีกซักกะแป๊บนึง เบามือนะ ทำรูปร่างให้กลมๆ ใส่ชามใหญ่ๆ ที่ทาน้ำมันไว้ ปิดแร๊บ พักไว้ 1 ชม.
ระหว่างรอ ก็มาเตรียม หมูหยอง แบ่งเป็น 2 ส่วน หรือใครจะทำอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่ใส้กรอกตามสูตรก็แล้วแต่ชอบนะคะ
เอามายองเนส น้ำพริกเผา ที่ชอบยี่ห้อใหนก็ได้ ใส่ลงไป
ผสมเสร็จแล้วเป็นอย่างนี้ พักไว้ก่อน
พักแป้งครบเวลาแล้วมาดูแป้งว่าเป็นยังไง พองขึ้นมาแล้ว
วันนี้ฝนตก อากาศไม่ร้อนจัด แป้งไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรเอาแค่นี้แหละ
ชกไล่ลมซะหน่อย
เอาแป้งออกมาขึ้นรูป คลึงเบาๆ ไล่ลม
ตัดแป้งเป็นก้อน ถ้ามีเครื่องชั่งก็ชั่งน้ำหนัก ก้อนจะได้เท่าๆกัน
คลึงแป้งให้เป็นทรงกลม โดยให้แป้งอยู่ในอุ้งมือคลึงเบาๆ เรียงแป้งตามลำดับ
หยิบแป้งก้อนแรก แผ่แป้งออก ใส่ใส้ มากน้อยตามชอบ
ห่อแป้งให้แน่น ไม่งั้นตอนอบแป้งจะแตกออก ใส้จะหลุดออกมา
ทำครบหมดแล้ว แร๊ปไว้ก็พักแป้งอีกรอบ 15-30 นาที
ครบเวลาแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า เตรียมไข่น้ำไว้สำหรับทาหน้าให้สีสวย น่ากิน(ห่อก็ไม่ค่อยจะสวยเลยเรา)
วันนี้ทำ 2 ใส้ เลยต้องทำสัญลักษณ์ไว้ ว่าอันไหนมายองเนส อันไหนน้ำพริกเผา
นำเข้าอบ 180c นาน 12-15 นาที
สุดท้ายเวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง กลิ่นยั่วยวนให้น้ำลายไหลเลย
นุ่มมาก
ตัดให้ดู ใส่ใส้น้อยไปหน่อย ไว้แก้ตัวคราวหน้า....อิอิ
พรุ่งนี้ก็มีของกินยามเช้าอร่อยๆ ว่าแต่กาแฟซะหน่อยมั๊ยค่ะ
https://www.facebook.com/ThamCake?ref_type=bookmark
ปัง ปัง ปัง
ชอบกินขนมปังกันทั้งบ้าน ทำกินกันเองก็ดีนะ เพลิดเพลินดี แถมได้กินของอร่อย ร้อนๆ ฝีมือตัวเอง
ไม่ยุ่งยาก แต่ใช้เวลาหน่อยตอนพักแป้งเท่านั้น
สูตรจาก Foodtravel.tv เชฟตั๊กค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรอร่อยวันนี้ ขนมปังนุ่มมาก
ตามสูตรเชฟใส่ไส้กรอก แต่บ้านนี้เบื่อใส้กรอก เลยเปลี่ยนเป็นใส้หมูหยองน้ำพริกเผา กับ หมูหยองมายองเนส
กะจะทำไว้กินวันอาทิตย์เช้า ท่าทางจะไม่ถึงซะ แล้ว ออกจากเตา ทั้งคุณพ่อ คุณลูก ซัดไปคนละสองแล้วจ้าาาา
ใหนจะรอบดึกอีกล่ะ พรุ่งนี้จะเหลือมั๊ยล่ะนี่ ดูหน้าตากันก่อนว่าน่ากินมั๊ย
เอาล่ะไม่พูดมากมาดูสูตรกันเลยดีกว่า นะจ๊ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 220 กรัม
แป้งบัวแดง 62 กรัม
ยีสต์ 8 กรัม
หางนมผง 12 กรัม
ผงแพคโก้-3 1/2+1/8 ชช
น้ำตาลทราย 55 กรัม
เกลือ 1/2+1/4 ชช
น้ำ 100 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
เนยจืด 38 กรัม
กลิ่นนมเนย หรือ กลิ่นวานิลา 1 ชช
ใส้กรอก 7-8 อัน (ไม่ได้ใส่ใส้กรอกตามสูตรค่ะ เปลี่ยนมาเป็นหมูหยองแทนใช้ 66 กรัม)
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสมทั้งหมด
ส่วนผสมแห้ง
ส่วนผสมเปียก
ร่อนแป้ง นมผง ผงแพคโก้3 รอไว้
น้ำ น้ำตาล เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ไข่ลงไป ใส่กลิ่นนมเนย คนๆ รอไว้
เอาของแห้งที่ร่อนไว้ใส่โถผสม ใส่ยีสต์ เปิดเครื่องตี ใช้หัวตีตะขอ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมเปียกใส่ลงไป
พอไม่เห็นผงแป้งแล้ว ก็ใส่เนย
นวดต่อไปอีก จนแป้งไม่ติดโถ ตามสูตรให้นวด 45 นาที ด้วยสปีดต่ำ
วิธีเช็คแป้งว่าได้แล้วยังให้เอาแป้งมาขึงดู บางเหมือนฟิลม์ ไม่ขาด ก็ใช้ได้ (แค่นี้พอแล้วดูก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่พอแระฝีมือได้แค่นี้แหละ)
เอาออกมานวดมืออีกซักกะแป๊บนึง เบามือนะ ทำรูปร่างให้กลมๆ ใส่ชามใหญ่ๆ ที่ทาน้ำมันไว้ ปิดแร๊บ พักไว้ 1 ชม.
ระหว่างรอ ก็มาเตรียม หมูหยอง แบ่งเป็น 2 ส่วน หรือใครจะทำอย่างเดียวก็ได้ หรือใส่ใส้กรอกตามสูตรก็แล้วแต่ชอบนะคะ
เอามายองเนส น้ำพริกเผา ที่ชอบยี่ห้อใหนก็ได้ ใส่ลงไป
ผสมเสร็จแล้วเป็นอย่างนี้ พักไว้ก่อน
พักแป้งครบเวลาแล้วมาดูแป้งว่าเป็นยังไง พองขึ้นมาแล้ว
วันนี้ฝนตก อากาศไม่ร้อนจัด แป้งไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรเอาแค่นี้แหละ
ชกไล่ลมซะหน่อย
เอาแป้งออกมาขึ้นรูป คลึงเบาๆ ไล่ลม
ตัดแป้งเป็นก้อน ถ้ามีเครื่องชั่งก็ชั่งน้ำหนัก ก้อนจะได้เท่าๆกัน
คลึงแป้งให้เป็นทรงกลม โดยให้แป้งอยู่ในอุ้งมือคลึงเบาๆ เรียงแป้งตามลำดับ
หยิบแป้งก้อนแรก แผ่แป้งออก ใส่ใส้ มากน้อยตามชอบ
ห่อแป้งให้แน่น ไม่งั้นตอนอบแป้งจะแตกออก ใส้จะหลุดออกมา
ทำครบหมดแล้ว แร๊ปไว้ก็พักแป้งอีกรอบ 15-30 นาที
ครบเวลาแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า เตรียมไข่น้ำไว้สำหรับทาหน้าให้สีสวย น่ากิน(ห่อก็ไม่ค่อยจะสวยเลยเรา)
วันนี้ทำ 2 ใส้ เลยต้องทำสัญลักษณ์ไว้ ว่าอันไหนมายองเนส อันไหนน้ำพริกเผา
นำเข้าอบ 180c นาน 12-15 นาที
สุดท้ายเวลาแห่งการรอคอยก็มาถึง กลิ่นยั่วยวนให้น้ำลายไหลเลย
นุ่มมาก
ตัดให้ดู ใส่ใส้น้อยไปหน่อย ไว้แก้ตัวคราวหน้า....อิอิ
พรุ่งนี้ก็มีของกินยามเช้าอร่อยๆ ว่าแต่กาแฟซะหน่อยมั๊ยค่ะ
https://www.facebook.com/ThamCake?ref_type=bookmark