ของหวานสูตรนี้เอาใจเด็กๆ ที่อยากทำขนม แต่ทำไม่เป็น
ไม่มีอุปกรณ์ อยากทำง่ายๆ นี่ยากกว่าไข่เจียวนิดนึง อันนี้รับรอง ง่ายเหลือเชื่อ ง่ายจริงๆ
เชื่อรึยัง ยังไม่เชื่ออีก งั้นมาเลย มาดูให้เห็นจะจะ
เผื่อวันหยุดจะทำให้พ่อกับแม่ หรือจะทำให้แฟน ให้พี่ ให้น้อง กินยามเช้า เครื่องดื่มร้อนๆ คนละถ้วย
ฟังดูอบอุ่น เน๊าะว่ามั๊ย
ถ้ายังทำไม่ได้ ก็ทำอย่าอื่นไม่ได้แล้วนะหนูๆ ทั้งหลาย
อ้อลืมบอก สูตรนี้ได้มาจาก Joybaking.com ตามไปดูได้ มีขนมอร่อยเพียบ
ให้ดูรูปก่อน เรียกน้ำย่อย
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 130 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชช
เกลือ 1/4 ชช
น้ำตาล 28 กรัม(สูตรนี้ไม่หวาน ถ้าจะเติมน้ำตาลอีก 1ชต ก็ยังได้)
ไข่ 1 ฟอง
นม 240 ml
เนยจืด 28 กรัม(ถ้าใครใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องใส่เกลือเข้าไปละ)
เตรียมเนยไว้ทากระทะนิดนึง หรือใช้น้ำมันพืชก็ได้
วิธีทำอันแสนง่าย
ส่วนผสมเตรียมไว้ให้เรียบร้อย (ไข่ นม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมห้องนะ)
เอาเนยไปละลายในเวฟ สัก 20-30 วิ
(ถ้าอยู่หอไม่มีเวฟ ก็ตั้งกระทะใส่น้ำนิดนึงให้ร้อน เอาแก้วทนไฟใส่เนย ตั้งในกระทะ พอเนยละลายก็ยกลง รอไว้)
เอาส่วนผสมแห้ง แป้ง ผงฟู ร่อนซะหน่อย แล้วใส่น้ำตาล เกลือ ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้
ต่อไปก็มาทำส่วนผสมเปียก ไข่ตอกใส่ถ้วยตีๆ เหมือนไข่เจียว ใส่นม ใส่เนยละลายที่เย็นแล้ว คนๆๆๆ ให้เข้ากัน
ได้มาแบบนี้นะ ส่วนผสมเปียก และ ส่วนผสมแห้ง
ในชามแป้งทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง เทส่วนผสมเปียกลงไป คลุกๆ เคล้าๆ ให้เข้ากัน
นี่หน้าตาแบบนี้ ง่ายป่ะ พักแป้งไว้ประมาณ 5 นาที (ระหว่างรอเก็บของเช็ดโต๊ะ ล้างถ้วยชามไป)
ครบแระ กลับมาคนๆ แป้งซะหน่อย ถ้ามีพิมพ์สวยๆ ก็ใช้ซะหน่อย แช่น้ำมันเวลาใส่แป้งจะได้ไม่ติดพิมพ์
ถ้าไม่มีก็ ทอดๆตามมีตามเกิดเอาแหละ อร่อยเหมือนกัน ไม่ต้องซีเรียสไปหามานะ อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด(เปลืองตัง)
ตั้งกระทะ ไฟกลาง กระทะแบนไม่มีก็กระทะทอดไข่นั่นแหละได้เหมือนกัน วางพิมพ์ลงไป ตักแป้งใสไม่ต้องเต็ม แป้งมันจะฟูขึ้นมาอีก
ดูว่ามีฟองปุดๆ หน้าเริ่มจะแห้งก็กลับแป้งสีน้ำตาลสวย 2 ด้านก็ตัก ขึ้นใส่จาน
เสร็จแล้วมาดูกันเลย พร้อมเสริฟ์แล้วค่า วางเนยข้างบนราดด้วยน้ำผึ้งนะ อืม.......อาหย่อย
อันนี้แบบไม่ต้องใช้พิมพ์ เร็วกว่าด้วย น่ากินมั๊ยละ บอกแล้วว่าง่าย......มั่ก มั่ก
ชอบแบบใหนกันคะ อย่าลืมเอาไปทำให้คนที่เรารักกินกันนะจ๊ะ แบบใหนก็อร่อยเหมือนกันจ๊ะ
สูตรนี้ไม่หวานดีด้วย ใครไม่ชอบหวาน หรือ ราดน้ำผึ้งไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลนะ แต่ถ้าใครชอบกินเปล่าก็เพิ่มน้ำตาลได้ค่าาา
เจอกันคราวหน้านะ ไปเก็บครัวก่อน บายจ้า
https://www.facebook.com/ThamCake?ref_type=bookmark
เอาใจเ็ด็ก
ไม่มีอุปกรณ์ อยากทำง่ายๆ นี่ยากกว่าไข่เจียวนิดนึง อันนี้รับรอง ง่ายเหลือเชื่อ ง่ายจริงๆ
เชื่อรึยัง ยังไม่เชื่ออีก งั้นมาเลย มาดูให้เห็นจะจะ
เผื่อวันหยุดจะทำให้พ่อกับแม่ หรือจะทำให้แฟน ให้พี่ ให้น้อง กินยามเช้า เครื่องดื่มร้อนๆ คนละถ้วย
ฟังดูอบอุ่น เน๊าะว่ามั๊ย
ถ้ายังทำไม่ได้ ก็ทำอย่าอื่นไม่ได้แล้วนะหนูๆ ทั้งหลาย
อ้อลืมบอก สูตรนี้ได้มาจาก Joybaking.com ตามไปดูได้ มีขนมอร่อยเพียบ
ให้ดูรูปก่อน เรียกน้ำย่อย
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 130 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชช
เกลือ 1/4 ชช
น้ำตาล 28 กรัม(สูตรนี้ไม่หวาน ถ้าจะเติมน้ำตาลอีก 1ชต ก็ยังได้)
ไข่ 1 ฟอง
นม 240 ml
เนยจืด 28 กรัม(ถ้าใครใช้เนยเค็มก็ไม่ต้องใส่เกลือเข้าไปละ)
เตรียมเนยไว้ทากระทะนิดนึง หรือใช้น้ำมันพืชก็ได้
วิธีทำอันแสนง่าย
ส่วนผสมเตรียมไว้ให้เรียบร้อย (ไข่ นม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมห้องนะ)
เอาเนยไปละลายในเวฟ สัก 20-30 วิ
(ถ้าอยู่หอไม่มีเวฟ ก็ตั้งกระทะใส่น้ำนิดนึงให้ร้อน เอาแก้วทนไฟใส่เนย ตั้งในกระทะ พอเนยละลายก็ยกลง รอไว้)
เอาส่วนผสมแห้ง แป้ง ผงฟู ร่อนซะหน่อย แล้วใส่น้ำตาล เกลือ ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้
ต่อไปก็มาทำส่วนผสมเปียก ไข่ตอกใส่ถ้วยตีๆ เหมือนไข่เจียว ใส่นม ใส่เนยละลายที่เย็นแล้ว คนๆๆๆ ให้เข้ากัน
ได้มาแบบนี้นะ ส่วนผสมเปียก และ ส่วนผสมแห้ง
ในชามแป้งทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง เทส่วนผสมเปียกลงไป คลุกๆ เคล้าๆ ให้เข้ากัน
นี่หน้าตาแบบนี้ ง่ายป่ะ พักแป้งไว้ประมาณ 5 นาที (ระหว่างรอเก็บของเช็ดโต๊ะ ล้างถ้วยชามไป)
ครบแระ กลับมาคนๆ แป้งซะหน่อย ถ้ามีพิมพ์สวยๆ ก็ใช้ซะหน่อย แช่น้ำมันเวลาใส่แป้งจะได้ไม่ติดพิมพ์
ถ้าไม่มีก็ ทอดๆตามมีตามเกิดเอาแหละ อร่อยเหมือนกัน ไม่ต้องซีเรียสไปหามานะ อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด(เปลืองตัง)
ตั้งกระทะ ไฟกลาง กระทะแบนไม่มีก็กระทะทอดไข่นั่นแหละได้เหมือนกัน วางพิมพ์ลงไป ตักแป้งใสไม่ต้องเต็ม แป้งมันจะฟูขึ้นมาอีก
ดูว่ามีฟองปุดๆ หน้าเริ่มจะแห้งก็กลับแป้งสีน้ำตาลสวย 2 ด้านก็ตัก ขึ้นใส่จาน
เสร็จแล้วมาดูกันเลย พร้อมเสริฟ์แล้วค่า วางเนยข้างบนราดด้วยน้ำผึ้งนะ อืม.......อาหย่อย
อันนี้แบบไม่ต้องใช้พิมพ์ เร็วกว่าด้วย น่ากินมั๊ยละ บอกแล้วว่าง่าย......มั่ก มั่ก
ชอบแบบใหนกันคะ อย่าลืมเอาไปทำให้คนที่เรารักกินกันนะจ๊ะ แบบใหนก็อร่อยเหมือนกันจ๊ะ
สูตรนี้ไม่หวานดีด้วย ใครไม่ชอบหวาน หรือ ราดน้ำผึ้งไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลนะ แต่ถ้าใครชอบกินเปล่าก็เพิ่มน้ำตาลได้ค่าาา
เจอกันคราวหน้านะ ไปเก็บครัวก่อน บายจ้า
https://www.facebook.com/ThamCake?ref_type=bookmark