เค้กปอนด์ในตำนาน Pound Cake
ส่วนผสมมีดังนี้
1. แป้งเค้กอเนกประสงค์ 220 กรัม
2. เนยสด (ตามอุณหภูมิห้อง) 220 กรัม
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. ไข่ไก่ 4ฟอง 220 กรัม
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.กลิ่นวานิลา 1ช้อนชา
ส่วนผสมเค้กปอนด์ คือ 1: 1: 1 ส่วนดังนั้นสูตรเค้กนี้ตะเป็นสูตรที่สัดส่วนเท่ากันจะมีกลิ่นเนย ไข่ และน้ำตาลเพิ่มความหวาน ดัวนั้นเราควรใช้ไข่ไก่ที่สด แต่จริงๆจะไม่มีกลิ่นวานิลา กับเกลือ เราใส่ให้มันมีรสชาตินิดนึง
แป้งเราใช้ยี่ห้อนี้คะ
แอบใส่ผงฟู หรือครีมอ๊อฟทาร์ทาร์ 1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย 220 กรัม
ไข่ไก่สด 4 ฟอง
เนยที่ใช้คือเนยสด (นำมาหันไว้ เนยจะต้องตามอุณหภูมิห้องนะคร้า)
จริงๆเราไม่ต้องแยกไข่แดงกับไข่ขาวนะ
วิธีการทำ
1. วอมเตารอเลยคะ 180 องศา ไฟบนไหล้างนะจร้า
จากนั้นเราก็เตรียมแม่พิมพ์ เราใช้พิมพ์ทรงกลม ทาเนยรอบๆเวลาเทส่วนผสมใส่พิมพ์จะทำให้ไม่ติดภาชนะ
2. นำเนย 220กรัมตีในโถตี จนขึ้นฟูเราค่อยๆใส่น้ำตาล
3. และใส่น้ำตาลลงไปตี
ค่อยๆกวาดเนยที่ปากโถนะ พอเอาไปอบน้ำตาลที่อยู่ในเนยจะพองตัวทำเราต้องตีเนยในอุณหภูมิห้องกับน้ำตาลจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
4. พอเนยขึ้นฟูเราค่อยๆใส่ไข่ไก่ค่อยๆใส่นะที่เราตีไว้
ใส่กลิ่นวานิลา ลงไป
ค่อยๆใส่แป้งลงไปแบ่งใส่สามครั้งจากนั้นส่วนผสมเข้ากันแล้ว
เมื่อเทแป้งครบค่อยๆตี แป้งจะฝุ่ง
ตี5-6นาที
จากนั้นเราจะได้เนื้อเค้กที่เนียนขึ้น
ค่อยๆกวาดปากโถเครื่องตี
เทลงพิมพ์ที่เราทาเนยไว้
ตั้งไฟ 180 องศา ไฟบนล้าง
จากนั้น 60 นาที อ้าวสงสัยจะเกินมีความไหม้ๆนิดๆไฟอาจแรงไป
เราก็ปาดเป็น 2แผ่น
ทาครีมตามส่วนผสม
ตีเนยขาวกับเนยสดธรรมดา จนเป็นครีมเราใส่น้ำเชื่อมผสมลงไป
เราก็ใส่สีผสมอาหาร ตามใจชอบ
นำมาแต่งเค้กรึใช้หน้าเค้กส้มราดทับครีม
เสร็จเรียบร้อย
[CR] สูตรเค้ก
ส่วนผสมมีดังนี้
1. แป้งเค้กอเนกประสงค์ 220 กรัม
2. เนยสด (ตามอุณหภูมิห้อง) 220 กรัม
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. ไข่ไก่ 4ฟอง 220 กรัม
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.กลิ่นวานิลา 1ช้อนชา
ส่วนผสมเค้กปอนด์ คือ 1: 1: 1 ส่วนดังนั้นสูตรเค้กนี้ตะเป็นสูตรที่สัดส่วนเท่ากันจะมีกลิ่นเนย ไข่ และน้ำตาลเพิ่มความหวาน ดัวนั้นเราควรใช้ไข่ไก่ที่สด แต่จริงๆจะไม่มีกลิ่นวานิลา กับเกลือ เราใส่ให้มันมีรสชาตินิดนึง
แป้งเราใช้ยี่ห้อนี้คะ
แอบใส่ผงฟู หรือครีมอ๊อฟทาร์ทาร์ 1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย 220 กรัม
ไข่ไก่สด 4 ฟอง
เนยที่ใช้คือเนยสด (นำมาหันไว้ เนยจะต้องตามอุณหภูมิห้องนะคร้า)
จริงๆเราไม่ต้องแยกไข่แดงกับไข่ขาวนะ
วิธีการทำ
1. วอมเตารอเลยคะ 180 องศา ไฟบนไหล้างนะจร้า
จากนั้นเราก็เตรียมแม่พิมพ์ เราใช้พิมพ์ทรงกลม ทาเนยรอบๆเวลาเทส่วนผสมใส่พิมพ์จะทำให้ไม่ติดภาชนะ
2. นำเนย 220กรัมตีในโถตี จนขึ้นฟูเราค่อยๆใส่น้ำตาล
3. และใส่น้ำตาลลงไปตี
ค่อยๆกวาดเนยที่ปากโถนะ พอเอาไปอบน้ำตาลที่อยู่ในเนยจะพองตัวทำเราต้องตีเนยในอุณหภูมิห้องกับน้ำตาลจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
4. พอเนยขึ้นฟูเราค่อยๆใส่ไข่ไก่ค่อยๆใส่นะที่เราตีไว้
ใส่กลิ่นวานิลา ลงไป
ค่อยๆใส่แป้งลงไปแบ่งใส่สามครั้งจากนั้นส่วนผสมเข้ากันแล้ว
เมื่อเทแป้งครบค่อยๆตี แป้งจะฝุ่ง
ตี5-6นาที
จากนั้นเราจะได้เนื้อเค้กที่เนียนขึ้น
ค่อยๆกวาดปากโถเครื่องตี
เทลงพิมพ์ที่เราทาเนยไว้
ตั้งไฟ 180 องศา ไฟบนล้าง
จากนั้น 60 นาที อ้าวสงสัยจะเกินมีความไหม้ๆนิดๆไฟอาจแรงไป
เราก็ปาดเป็น 2แผ่น
ทาครีมตามส่วนผสม
ตีเนยขาวกับเนยสดธรรมดา จนเป็นครีมเราใส่น้ำเชื่อมผสมลงไป
เราก็ใส่สีผสมอาหาร ตามใจชอบ
นำมาแต่งเค้กรึใช้หน้าเค้กส้มราดทับครีม
เสร็จเรียบร้อย