โอริโอเครปเค้ก ทำเองที่บ้านง่ายๆ



แป้งเครปนุ่มๆ หวานละมุนวิปครีม รวมกับคุ๊กกี้โอริโอ อร่อยฟินถูกใจหลายๆ คน แน่นอนคะ (แป้งเครปและครีมนุ่มมากก ) ที่สำคัญใช้ วัตถุดิบที่หากันง่ายๆ พื้นๆ ไม่ยุ่งยากอะไรเลย

สูตรนี้ทำมาหลายครั้งแล้ว ชิมแล้ว ชิมอีก กินแล้ว กินอีก จนอวบขั้นสุดท้าย 555 ส่วนตัว และ ถามคนที่บ้านบอกว่า อร่อยมากๆ อยากให้เพื่อนๆ ลองเอาสูตรไปทำกันดูคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน  ฟิน





ส่วนผสมของแป้งเครปช็อกโกแลต

จะได้เครปขนาด 16-20 เซนติเมตรประมาณ  20 แผ่น
♥ แป้งอเนกประสงค์ 130 กรัม
♥ เกลือ 1/8 ช้อนชา
♥ น้ำตาลบดละเอียด 30 กรัม
♥ ไข่ไก่ขนาดใหญ่ อุณหภูมิห้อง 2 ฟอง
♥ นมสด อุณหภูมิห้อง 300 ml.
♥ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
♥ เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
♥ ผงโกโก้  2 ช้อนโต๊ะ  
♥ โอริโอคุ๊กกี้ประมาณ 14 ชิ้น  บดละเอียด และใช้ตกแต่งอีกประมาณ 5-6 ชื้น

หมายเหตุย้ำอีกที..สำคัญมาก.. ส่วนผสมทุกอย่างต้องเป็นอุณหภูมิห้อง เพราะส่วนผสมจะได้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อเนียน ไม่แยกออกจากกันเป็นก้อนๆ  

ส่วนผสมวิปครีม

ปริมาณของวิปครีม มากน้อย ปรับตามความชอบนะคะ

♥ วิปปิ้งครีม 600 ml.
♥ น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
♥ กลิ่นวานิลลา 2  ช้อนโต๊ะ
♥ เจลาติน 1 แผ่น หรือ เป็นผงประมาณ 1.7 กรัม  แช่น้ำเย็นประมาณ 5 นาที นำไปละลายในไมโครเวฟ 15-20 วินาที หรือ ละลายบนไอน้ำร้อน ตั้งไว้ให้ความร้อนอยู่ที่อุณภูมิห้อง หรือ จะไม่ใส่ก็ได้  

วิธีทำแป้งเครป

-ถ้าใครมีเครื่องปั่น นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียดชักครู่ แค่พอให้ส่วนผสมเข้ากัน ไม่ปั่นนาน  
- ถ้าไม่ใช้เครื่องปั่น เอาส่วนผสมแห้งทั้งหมด แป้งอเนกประสงค์ เกลือ น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ผสมกันก่อน คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
-นำส่วนผสมเปียก ไข่ไก่ ตีๆ คนๆ ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน แล้วเติมกลิ่นวานิลลา เนย นมสด ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
-นำส่วนผสมแห้งมาผสมกับส่วนผสมเปียก โดยการใช้ตะกร้อคนส่วนผสมเปียกตลอดเวลาแล้วก็ค่อยๆ เติมส่วนผสมแห้งลงไปทีละช้อน จนหมด


-แล้วก็กรองเพื่อเอาเศษไข่ หรือ แป้งที่จับกันเป็นก้อนออก  ข้อนี้จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง สำคัญมากๆ


ปิดด้วยพาสติกถนอมอาหารพักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืน หรือ ตั้งไว้ที่อุณภูมิห้องประมาณ 30 นาที จำเป็นต้องพักแป้งนะ เพื่อให้ กลูเตนในแป้งได้ผ่อนคลาย


แต่แป้งจะนุ่มหรือไม่นุ่ม ส่วนตัวคิดว่าอยู่ที่วิธีการทอดมากกว่า
นำแป้งที่พักเรียบร้อยแล้วมาทอด ด้วยการ

ตั้งกระทะให้ร้อนอ่อน-ปานกลาง ทาเนยในกระทะให้ทั่ว สังเกตุว่าเนยร้อนเป็นฟองขึ้นมา แล้วจีงยกกระทะขึ้น เทแป้งลงในกระทะ  วนๆ กระทะให้แป้งแผ่ให้ทั่ว แล้วจึงนำกระทะไปตั้งไฟอีกครั้งเพื่อให้แป้งสุก จะกลับด้านหรือ ไม่กลับ ตามความชอบ


เสร็จแล้วพักแป้งไว้บนตะแกรง ทำซ้ำๆ จนแป้งหมด


หมายเหตุ  กระทะต้องรอให้อุณหภูมิร้อนพอดีๆ  ไม่เย็นเกินไป หรือ ไม่ร้อนเกินไป  ถ้ากระทะเย็นเกินไป แป้งก็แผ่ออกไม่สวย ถ้าร้อนเกินไปก็จะทำให้แป้งเกรียมไม่นุ่ม ต้องคอยสังเกตุและฝึกฝนน๊ะ ^__^

วิธีทำวิปครีม


นำอุปกรณ์ ชามผสม ไม้ตี และ วิปปิ้งครีม แช่เย็นไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนตี
แล้วจึงนำ วิปปิ้งครีมเย็น ๆ เทในชามผสม น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำเพื่อให้น้ำตาลผสมกับวิปปิ้งครีมซักครู่ แล้วเปลี่ยนเป็นตีความเร็วสูงสุด จนได้วิปครีมที่ตั้งยอดแข็ง ^___^
วิธีการตีวิปครีมอย่างละเอียด  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ประกอบร่างเครปเค้ก ^__^ เม่าบัลเล่ต์ ง่ายๆ คะ

บนจานเสริฟ แปะแป้งเครปลงไป โปะด้วยวิปครีม ปาดครีมให้ทั่ว มากน้อยตามชอบ โรยด้วยผงโอริโอ



แล้วก็แปะ โปะ ปาด ไปเรื่อยๆ ทำแบบนี้จนหมด


นำวิปครีมที่เหลือแต่งตัวเค้ก นกใช้Spatula  โปะครีมทั้งด้านข้างและด้านบน แล้วก็ปาดให้เรียบ เป็นอันเรียบร้อยแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมงหรือ 1 คืน

ก่อนเสริฟตกแต่งตามจินตนาการให้สวยงาม นกโรยผงโอริโอลงบนหน้าเค้ก ตัดเสริฟ ทานให้อร่อยนะคะ ^__^

ดูวํธีทำอย่างละเอียด


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย   เพี้ยนแบ๊ว



ติดตาม สูตรและวิธีทำ ขนมเบเกอรี่ อาหารต่างชาติอร่อยๆ ที่ https://www.facebook.com/kanokbachmann/ นะจร้า

ขอบคุณมากๆจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่