ปีนี้สล่าปู่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องราวของเห็ดถอบมากมายนัก ทำกินไปแค่ 2 ครั้ง ครั้งแรกน้องสาวซื้อมาฝาก
เป็นเห็ดนอกพื้นที่ ตอนนั้นไม่กล้าถามราคาเพราะเขาซื้อมาให้ เพียงแต่ซื้อต่อเอาในราคา 10 บาท แก้เคล็ด
ตามแบบฉบับของคนเหนือเท่านั้น
จัดการเอาคั่วใส่ใบบะเหม้า และแกงกับขาหมูใบชะมวงไป 1 หม้อ ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว
4-5 วันก่อน มีเด็กเอามาให้ถึงบ้านบอกว่าพ่อให้เอามาให้กลัวที่บ้านจะยังไม่ได้กิน เป็นเห็ด
ในท้องถิ่นเขาไปเก็บเอง เห็ดถอบต้นปีราคาค่อนข้างแพง หาก็ยากเพราะยังออกน้อย
ก็เลยเอาเงินฝากไป ราคาเท่าที่พอรู้ในตลาด แถมค่าน้ำมันอีกนิดหน่อย
เห็ด 1 ลิตร ยังอ่อนแน่นอน จากดินเพื่อลงสู่หม้อแกง รับประกันความหวานกรอบ
ตั้งหม้อใส่น้ำ เกลือป่น และกะปิเอากลิ่นนิดหน่อย ทำแบบนี้เขาเรียกต้มเค็ม
ใช้เวลาต้มนานหน่อยเพื่อให้รสเค็มเข้าไปในเนื้อเห็ดถอบ เห็ดถอบต้มเค็มนิยมกินกับน้ำพริกข่า
หรือน้ำพริกหอม ถือเป็นของถูกคู่
แต่วันนี้ด้วยเวลาที่จำกัดและวัตถุดิบที่จะมาปรุงทำไม่ได้แน่นอน มีอีก 1 น้ำพริกที่กินแล้วเข้ากันดีมาก ๆ
นั้นก็คือ น้ำพริกแม่เก๋
ทุกอย่างพร้อมในบ้านหมด อย่างง่าย ๆ เลยครับ กระเทียม พริกขี้หนู กะปิเค็ม
มะเขือขื่น ห้ามขาด ไม่งั้นจะเรียกน้ำพริกแม่เก๋ไม่ได้
อย่างง่าย อย่างไว ได้น้ำพริกมา 1 ถ้วย น้ำพริกแม่เก๋ต้องปรุงเปรี้ยวให้ถึงใจ มีเผ็ดมีเค็มตาม น้ำตาลไม่ใส่นะครับ
น้ำพริกเสร็จ เห็ดถอบต้มเค็มเข้าเนื้อดีแล้ว ตักใส่ถ้วยเลยครับ
เข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยเหมือนกัน เป็นทางเลือกอีกอย่าง
เป็นปีแรกที่สล่าไม่ค่อยตื่นเต้นเรื่องเห็ดถอบ เพราะว่าช่วงหลัง ๆ เหมือนกับว่าท้องไส้
ไม่ค่อยเป็นมิตรกับอะไรที่กินเข้าไปแล้วย่อยยากละครับ
สวัสดีครับ
เห็ดถอบต้มเค็ม กินกะน้ำพริกแม่เก๋ ตามกระแสเสียหน่อย
เป็นเห็ดนอกพื้นที่ ตอนนั้นไม่กล้าถามราคาเพราะเขาซื้อมาให้ เพียงแต่ซื้อต่อเอาในราคา 10 บาท แก้เคล็ด
ตามแบบฉบับของคนเหนือเท่านั้น
จัดการเอาคั่วใส่ใบบะเหม้า และแกงกับขาหมูใบชะมวงไป 1 หม้อ ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว
4-5 วันก่อน มีเด็กเอามาให้ถึงบ้านบอกว่าพ่อให้เอามาให้กลัวที่บ้านจะยังไม่ได้กิน เป็นเห็ด
ในท้องถิ่นเขาไปเก็บเอง เห็ดถอบต้นปีราคาค่อนข้างแพง หาก็ยากเพราะยังออกน้อย
ก็เลยเอาเงินฝากไป ราคาเท่าที่พอรู้ในตลาด แถมค่าน้ำมันอีกนิดหน่อย
เห็ด 1 ลิตร ยังอ่อนแน่นอน จากดินเพื่อลงสู่หม้อแกง รับประกันความหวานกรอบ
ตั้งหม้อใส่น้ำ เกลือป่น และกะปิเอากลิ่นนิดหน่อย ทำแบบนี้เขาเรียกต้มเค็ม
ใช้เวลาต้มนานหน่อยเพื่อให้รสเค็มเข้าไปในเนื้อเห็ดถอบ เห็ดถอบต้มเค็มนิยมกินกับน้ำพริกข่า
หรือน้ำพริกหอม ถือเป็นของถูกคู่
แต่วันนี้ด้วยเวลาที่จำกัดและวัตถุดิบที่จะมาปรุงทำไม่ได้แน่นอน มีอีก 1 น้ำพริกที่กินแล้วเข้ากันดีมาก ๆ
นั้นก็คือ น้ำพริกแม่เก๋
ทุกอย่างพร้อมในบ้านหมด อย่างง่าย ๆ เลยครับ กระเทียม พริกขี้หนู กะปิเค็ม
มะเขือขื่น ห้ามขาด ไม่งั้นจะเรียกน้ำพริกแม่เก๋ไม่ได้
อย่างง่าย อย่างไว ได้น้ำพริกมา 1 ถ้วย น้ำพริกแม่เก๋ต้องปรุงเปรี้ยวให้ถึงใจ มีเผ็ดมีเค็มตาม น้ำตาลไม่ใส่นะครับ
น้ำพริกเสร็จ เห็ดถอบต้มเค็มเข้าเนื้อดีแล้ว ตักใส่ถ้วยเลยครับ
เข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยเหมือนกัน เป็นทางเลือกอีกอย่าง
เป็นปีแรกที่สล่าไม่ค่อยตื่นเต้นเรื่องเห็ดถอบ เพราะว่าช่วงหลัง ๆ เหมือนกับว่าท้องไส้
ไม่ค่อยเป็นมิตรกับอะไรที่กินเข้าไปแล้วย่อยยากละครับ
สวัสดีครับ