เห็ดถอบต้มเค็ม กินกะน้ำพริกแม่เก๋ ตามกระแสเสียหน่อย

กระทู้สนทนา
ปีนี้สล่าปู่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องราวของเห็ดถอบมากมายนัก  ทำกินไปแค่ 2 ครั้ง  ครั้งแรกน้องสาวซื้อมาฝาก
เป็นเห็ดนอกพื้นที่  ตอนนั้นไม่กล้าถามราคาเพราะเขาซื้อมาให้ เพียงแต่ซื้อต่อเอาในราคา 10 บาท แก้เคล็ด
ตามแบบฉบับของคนเหนือเท่านั้น

จัดการเอาคั่วใส่ใบบะเหม้า  และแกงกับขาหมูใบชะมวงไป 1 หม้อ  ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว





4-5 วันก่อน  มีเด็กเอามาให้ถึงบ้านบอกว่าพ่อให้เอามาให้กลัวที่บ้านจะยังไม่ได้กิน เป็นเห็ด
ในท้องถิ่นเขาไปเก็บเอง  เห็ดถอบต้นปีราคาค่อนข้างแพง  หาก็ยากเพราะยังออกน้อย
ก็เลยเอาเงินฝากไป ราคาเท่าที่พอรู้ในตลาด แถมค่าน้ำมันอีกนิดหน่อย

เห็ด 1 ลิตร ยังอ่อนแน่นอน  จากดินเพื่อลงสู่หม้อแกง รับประกันความหวานกรอบ



ตั้งหม้อใส่น้ำ เกลือป่น และกะปิเอากลิ่นนิดหน่อย  ทำแบบนี้เขาเรียกต้มเค็ม







ใช้เวลาต้มนานหน่อยเพื่อให้รสเค็มเข้าไปในเนื้อเห็ดถอบ   เห็ดถอบต้มเค็มนิยมกินกับน้ำพริกข่า
หรือน้ำพริกหอม ถือเป็นของถูกคู่

แต่วันนี้ด้วยเวลาที่จำกัดและวัตถุดิบที่จะมาปรุงทำไม่ได้แน่นอน  มีอีก 1 น้ำพริกที่กินแล้วเข้ากันดีมาก ๆ
นั้นก็คือ น้ำพริกแม่เก๋

ทุกอย่างพร้อมในบ้านหมด  อย่างง่าย ๆ เลยครับ  กระเทียม พริกขี้หนู  กะปิเค็ม



มะเขือขื่น  ห้ามขาด  ไม่งั้นจะเรียกน้ำพริกแม่เก๋ไม่ได้



อย่างง่าย  อย่างไว  ได้น้ำพริกมา 1 ถ้วย  น้ำพริกแม่เก๋ต้องปรุงเปรี้ยวให้ถึงใจ มีเผ็ดมีเค็มตาม น้ำตาลไม่ใส่นะครับ



น้ำพริกเสร็จ  เห็ดถอบต้มเค็มเข้าเนื้อดีแล้ว  ตักใส่ถ้วยเลยครับ



เข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยเหมือนกัน  เป็นทางเลือกอีกอย่าง



เป็นปีแรกที่สล่าไม่ค่อยตื่นเต้นเรื่องเห็ดถอบ  เพราะว่าช่วงหลัง ๆ เหมือนกับว่าท้องไส้
ไม่ค่อยเป็นมิตรกับอะไรที่กินเข้าไปแล้วย่อยยากละครับ

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่