สวัสดีค่ะชาวแมวและชาวก้นครัวที่รักทุกๆท่าน ข้าวหลามสูตรง่ายสูตรตามมีตามเกิดใครๆก็ทำได้ค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กก. แช่น้ำ 3 ชม.
น้ำตาล 1/2 กก.
เกลือ 1 1/2 ชต
กะทิ 800 ก. หรือ 2 กป.
ถั่วแดงต้ม 500 ก. หรือ 3 กป.
กระดาษไขและแผ่นฟลอยด์สำหรับห่อและที่ยิงกระดาษ
วิธีทำ นำข้าวเหนียวแช่น้ำ 3 ชม.แล้วนำไปนึงประมาณ 1/2 ชม.
พอข้าวเหนียวใกล้สุกก็มาต้มกะทิ+น้ำตาล เกลือ พอเดือดปิดไฟ
ตักข้าวเหนียวที่ร้อนๆใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน(ข้าวเหนียวมูน)และตามด้วยถั่วแดงคนจนเข้ากัน
ปิดฝาพักไว้ 5 นาที
เปิดคนจนเข้ากันและปิดฝาพักไว้อีก 10-15 นาทีจนข้าวอิ่มตัว
นำมาห่อชั้นแรกดด้วยกระดาษไขหนีบกระดาษ
แล้วห่อทับด้วยฟลอยด์
นำไปอบไฟ 200 องศา 15-20 นาที
สูตรนี้ไม่ต้องกลัวข้าวไม่สุกค่ะ
นำออกมาพักให้เย็น....ทานได้ละค่ะ
และตามเคยผู้ช่วยทั้ง 2 ไม่มาวุ่นเลยค่ะ 1 คนเล่นน้ำอยู่
ส่วน 1 ตัวนั่งเต๊ะท่าสบายใจ
พบกันคราวหน้านะคะ
ข้าวหลามไก๊ลไกล.....ไร้กระบอก
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กก. แช่น้ำ 3 ชม.
น้ำตาล 1/2 กก.
เกลือ 1 1/2 ชต
กะทิ 800 ก. หรือ 2 กป.
ถั่วแดงต้ม 500 ก. หรือ 3 กป.
กระดาษไขและแผ่นฟลอยด์สำหรับห่อและที่ยิงกระดาษ
วิธีทำ นำข้าวเหนียวแช่น้ำ 3 ชม.แล้วนำไปนึงประมาณ 1/2 ชม.
พอข้าวเหนียวใกล้สุกก็มาต้มกะทิ+น้ำตาล เกลือ พอเดือดปิดไฟ
ตักข้าวเหนียวที่ร้อนๆใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน(ข้าวเหนียวมูน)และตามด้วยถั่วแดงคนจนเข้ากัน
ปิดฝาพักไว้ 5 นาที
เปิดคนจนเข้ากันและปิดฝาพักไว้อีก 10-15 นาทีจนข้าวอิ่มตัว
นำมาห่อชั้นแรกดด้วยกระดาษไขหนีบกระดาษ
แล้วห่อทับด้วยฟลอยด์
นำไปอบไฟ 200 องศา 15-20 นาที
สูตรนี้ไม่ต้องกลัวข้าวไม่สุกค่ะ
นำออกมาพักให้เย็น....ทานได้ละค่ะ
และตามเคยผู้ช่วยทั้ง 2 ไม่มาวุ่นเลยค่ะ 1 คนเล่นน้ำอยู่
ส่วน 1 ตัวนั่งเต๊ะท่าสบายใจ
พบกันคราวหน้านะคะ