อุต๊ะ! เราทำได้แล้ว นี่มันขนมชั้นดอกกุหลาบชัดๆเลยนะเนี่ย

ใฝ่ฝันมานานอยากทำขนมไทยเก๋ๆ แต่ใจไม่กล้าพอซักที เที่ยวนี้ตัดสินใจแน่วแน่ชวนพี่สะใภ้มาเป็นแนวร่วม ฝีมือเท่าหางอึ่งเริ่มเบาะๆจากขนมชั้นก่อนละกัน ค้นสูตรจากอินเตอร์เน็ตนี่แหละ ค้นมาหลายสูตรสรุปมาลงตัวที่สูตรของคุณพิมจากบล็อกครัวบ้านพิม ทำเสร็จแสนจะภาคภูมิใจ ไม่นึกเลยเราจะทำได้ขนาดนี้ เซียนขนมเห็นแล้วอย่าขำกลิ้งนะคะ เราพวกผีมือกะโหลกกะลาได้แค่นี้ก็ดีใจแล้วค่ะ



ส่วนผสมค่ะ มีแป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม กะทิ น้ำตาล สี สัดส่วนดูได้จากบล็อกคุณพิมเลยนะคะ สูตรของคุณพิมใช้แต่สีเขียวเพราะทำแบบตัดเป็นชิ้น แต่เราอยากทำเป็นดอกกุหลาบเลยทำหลายสีหน่อย มีสีเขียวจากใบเตย ฟ้าจากดอกอัญชัน แดงจากน้ำหวานแล้วก็ส้มจากสีผสมอาหารค่ะ



นำน้ำตาลไปต้มเป็นน้ำเชื่อมแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อเย็นแล้วนำมาผสมกับหัวกะทิ ผสมแป้งสี่อย่างให้เข้ากัน นำส่วนผสมน้ำเชื่อมใส่ลงในแป้งแค่พอนวดแป้งได้ นวดแป้งประมาณ  30-40 นาที ขั้นตอนนี้ต้องนวดนานๆนะคะ คุณพิมบอกว่ายิ่งนวดนานขนมยื่งเหนียวนุ่ม พี่สะใภ้เรานวดอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงขนมออกมาเหนียวนุ่มจริงๆค่ะ เมื่อนวดได้ที่แล้วเติมส่วนผสมของกะทิกับน้ำตาลที่เหลือลงไปให้หมด คนจนเข้ากันดี



นำไปกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วแบ่งเป็นส่วนตามจำนวนสีที่ต้องการค่ะ ผสมสีคนให้เข้ากันเท่านี้ก็พร้อมนำไปนึ่งแล้วค่ะ



นึ่งถาดโดยไม่ต้องปิดฝาประมาณห้านาทีหรือจนถาดร้อน เทแป้งชั้นแรกลงไปบางๆ ขั้นตอนนี้พยายามให้ความหนาของขนมเสมอกันทั่วทั้งถาดนะคะ ปิดฝาแล้วนึ่งไปห้านาทีค่ะ ครบห้านาทีเปิดดูถ้าสุกแล้วแป้งจะใสค่ะ



นึ่งขนมทีละชั้น สลับสีไปจนเต็มถาด เรานึ่งได้เก้าชั้นค่ะ



กำลังจะเต็มถาดแล้วค่ะ



นึ่งเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้วตัดเป็นเส้นกว้างประมาณ 1 นิ้ว ความยาวตลอดถาดค่ะ



ลอกมาทีละชั้นแล้วพับเป็นดอกกุหลาบค่ะ เราเพิ่งเคยพับครั้งแรกดูวิธีมาจากเน็ต ดอกบิดเบี้ยวไปซะเยอะแต่ขนมออกมาอร่อยก็ดีใจแล้วค่ะ
กว่าจะเสร็จพับซะเมื่อยเลย บิดๆเบี้ยวๆแต่ก็ภูมิใจค่ะ ปกติทำอะไรกะโหลกกะลามากแต่อันนี้ออกมาดีกว่าที่คิดค่ะ ใครชิมก็บอกว่าอร่อย มีกำลังใจเดี๋ยวไปลองทำเมนูอื่นอีกดีกว่า คริ คริ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่