ขนมกุยช่าย
ทดลองทำขนมกุยช่ายครั้งแรก ลองเอามารีวิวให้ดูกันค่ะ
ขออภัย ทำคนเดียว ทำไปด้วยต้องสลับมาล้างมือถ่ายรูปด้วย
กว่าจะทำเสร็จ ล้างจนมือแทบเปื่อย กล้องแทบพังเกือบเผลอเอามือเหนียวๆเละๆไปจิ้มมือถือ
ถาพขนมยังไม่ค่อยสวยเลย แต่รสชาติอร่อยนะ ทำเสร็จทานเองหมดเกลี้ยงไม่เสียของเลยค่ะ 555
เมนูนี้ เรื่องเยอะโดยเฉพาะตอนนวดแป้ง แป้งติดมือวุนวายไปหมด
แถมต้องมาล้าง จานชามถาดหม้อนึ่ง กาละมังนวดแป้ง ..กองท่วมถึงหลังคา
แต่สรุป สนุกและมันส์ดีค่ะ
วันหลังจะลองทำสูตรอื่นอีก ติดใจ(ทำเองใช้เงินไม่กี่บาทเลย /ใช้แต่กล้ามล้วนๆ ฮา..)
เครื่องปรุงและวิธีทำ
ผสมแป้งข้าวจ้าว:แป้งมัน อัตราส่วน 100:30 กรัม
คลุกให้เข้ากันดี เติมน้ำเดือดๆลงไปในแป้งพอให้คลุกนวดผสมกันได้ (แป้งยังจะดูเป็นก้อนหมาดๆ ตามภาพ)ใช้ไม้พายคนให้แป้งเข้ากันดี
รอให้แป้งคลายความร้อน พอจับได้ ใช้มือนวดคลึงแรงๆ จนแป้งเข้ากันดี เติมแป้งมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดภาชนะ
ระหว่างนวดเอามือแตะน้ำเปล่าสลับกับการนวดไปด้วย นวดจนเหนียวได้ที่ เนื้อแป้งต้องเนียนนุ่ม (งานนี้เหนื่อยเอาเรื่อง ใช้เวลานานทีเดียว)
ใช้แป้งมันทามือ เอามือแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมตามขนาดที่ต้องการ
ทาแป้งมันที่ถาด รีดก้อนแป้งกลมที่แบ่งไว้เป็นแผ่นแบน
ใส่ใส่กุยช่ายลงบนแผ่นแป้ง พับเข้ามาเป็นครึ่งวงกลม กดริมๆให้แป้งติดกัน
นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที วางรองกุยช่ายด้วยใบตอง ทาน้ำมันกันติด
ใส้
ใบกุยช่ายหั่น 1 ชาม
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1-2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
เกลือ
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน โรยเบคกิ้งโซาดาให้ทั่วๆ คลุกและวางใส้กุยช่ายพักไว้ในตะแกรง
น้ำจิ้ม
น้ำเปล่า 6 ชต.
ซี่อิ้วดำ 3 ชต.
พริกตำละเอียด 10เม็ด
น้ำส้มสายชู 5ชต.
น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย ปรับรสตามชอบ ชิมรสให้หวานนำ
Cr :ติตตามเมนูอร่อยเพิ่มเติมอีกเกือบ100เมนูได้ที่
FB เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เผื่ออยากตามไปชมเมนูฟักทองสังขยา อันนี้สวยงาม อร่อย ชอบมากๆๆๆ/
http://ppantip.com/topic/33000177
สปาเก็ตตี้ผัดเบคอน
http://ppantip.com/topic/32992121
สังขยาใบเตย
http://ppantip.com/topic/32955699
[CR] ขนมกุยช่าย สูตรพร้อมภาพขั้นตอนวิธีทำ อร่อยและสนุกในวันหยุด
ทดลองทำขนมกุยช่ายครั้งแรก ลองเอามารีวิวให้ดูกันค่ะ
ขออภัย ทำคนเดียว ทำไปด้วยต้องสลับมาล้างมือถ่ายรูปด้วย
กว่าจะทำเสร็จ ล้างจนมือแทบเปื่อย กล้องแทบพังเกือบเผลอเอามือเหนียวๆเละๆไปจิ้มมือถือ
ถาพขนมยังไม่ค่อยสวยเลย แต่รสชาติอร่อยนะ ทำเสร็จทานเองหมดเกลี้ยงไม่เสียของเลยค่ะ 555
เมนูนี้ เรื่องเยอะโดยเฉพาะตอนนวดแป้ง แป้งติดมือวุนวายไปหมด
แถมต้องมาล้าง จานชามถาดหม้อนึ่ง กาละมังนวดแป้ง ..กองท่วมถึงหลังคา
แต่สรุป สนุกและมันส์ดีค่ะ
วันหลังจะลองทำสูตรอื่นอีก ติดใจ(ทำเองใช้เงินไม่กี่บาทเลย /ใช้แต่กล้ามล้วนๆ ฮา..)
เครื่องปรุงและวิธีทำ
ผสมแป้งข้าวจ้าว:แป้งมัน อัตราส่วน 100:30 กรัม
คลุกให้เข้ากันดี เติมน้ำเดือดๆลงไปในแป้งพอให้คลุกนวดผสมกันได้ (แป้งยังจะดูเป็นก้อนหมาดๆ ตามภาพ)ใช้ไม้พายคนให้แป้งเข้ากันดี
รอให้แป้งคลายความร้อน พอจับได้ ใช้มือนวดคลึงแรงๆ จนแป้งเข้ากันดี เติมแป้งมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดภาชนะ
ระหว่างนวดเอามือแตะน้ำเปล่าสลับกับการนวดไปด้วย นวดจนเหนียวได้ที่ เนื้อแป้งต้องเนียนนุ่ม (งานนี้เหนื่อยเอาเรื่อง ใช้เวลานานทีเดียว)
ใช้แป้งมันทามือ เอามือแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมตามขนาดที่ต้องการ
ทาแป้งมันที่ถาด รีดก้อนแป้งกลมที่แบ่งไว้เป็นแผ่นแบน
ใส่ใส่กุยช่ายลงบนแผ่นแป้ง พับเข้ามาเป็นครึ่งวงกลม กดริมๆให้แป้งติดกัน
นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที วางรองกุยช่ายด้วยใบตอง ทาน้ำมันกันติด
ใส้
ใบกุยช่ายหั่น 1 ชาม
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1-2 ชต.
น้ำมันพืช 1 ชต.
เกลือ
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน โรยเบคกิ้งโซาดาให้ทั่วๆ คลุกและวางใส้กุยช่ายพักไว้ในตะแกรง
น้ำจิ้ม
น้ำเปล่า 6 ชต.
ซี่อิ้วดำ 3 ชต.
พริกตำละเอียด 10เม็ด
น้ำส้มสายชู 5ชต.
น้ำตาลทราย 2-3 ชต.
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย ปรับรสตามชอบ ชิมรสให้หวานนำ
Cr :ติตตามเมนูอร่อยเพิ่มเติมอีกเกือบ100เมนูได้ที่
FB เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เผื่ออยากตามไปชมเมนูฟักทองสังขยา อันนี้สวยงาม อร่อย ชอบมากๆๆๆ/
http://ppantip.com/topic/33000177
สปาเก็ตตี้ผัดเบคอน
http://ppantip.com/topic/32992121
สังขยาใบเตย
http://ppantip.com/topic/32955699