ชวนเพื่อนๆมาลองทำกุยช่ายสูตรนี้ของหน่องนะคะ แป้งนุ่มอร่อยนิ่มนานแม้ว่าขนมกุยช่ายจะเย็นตัวแล้วแต่ก็ยังหยิบมากินได้อีกโดยไม่ต้องอุ่นค่ะ เพราะแป้งนุ่มเหนียวไม่แข็งกระด้างเลยค๊าาาา สาวๆในต่างประเทศที่นึกอยากทานกุยช่ายก็ลองทำตามสูตรนี้ของหน่องได้เลยค๊าาารับรองไม่ผิดหวังค่ะ
สูตรตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสมของแป้ง
1.แป้งมันสำปะหลัง125กรัม
2.แป้งท้าวยายม่อม25กรัม
3.แป้งข้าวเหนียว12.5กรัม
4.แป้งข้าวเจ้า 25กรัม
5.น้ำเปล่า375ML.
6.น้ำมันพืช100กรัม
7.เกลือ1/8ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตวงส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน แล้วนำไปกรองกับกระชอนตาถี่
2.นำส่วนผสมที่กรองแล้วตั้งไฟกลางคนไปเรื่อยๆไม่หยุดมือเพื่อให้แป้งสุกเพียงแค่70-75%
3.นำแป้งพักลงใส่ภาชนะคลุมพลาสติกแร๊ปให้มิดชิด
4.นำแป้งออกมาใช้ทีละน้อยโดยคลุกแป้งนวล(แป้งมันสำปะหลัง) แล้วคลึงแป้งที่จะห่อไส้ให้บางตามที่ต้องการ
5.ห่อไส้ให้มิดชิดและนำไปนึ่ง7-10นาที (เวลาในการนึ่งขึ้นอยู่กับแป้งว่าห่อบางหรือหนา)
ดูเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้ของหน่องนะคะ
ครัวอิเจ้ USA อยากกินไรต้องทำเอง
สูตรตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสมของแป้ง
1.แป้งมันสำปะหลัง125กรัม
2.แป้งท้าวยายม่อม25กรัม
3.แป้งข้าวเหนียว12.5กรัม
4.แป้งข้าวเจ้า 25กรัม
5.น้ำเปล่า375ML.
6.น้ำมันพืช100กรัม
7.เกลือ1/8ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตวงส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน แล้วนำไปกรองกับกระชอนตาถี่
2.นำส่วนผสมที่กรองแล้วตั้งไฟกลางคนไปเรื่อยๆไม่หยุดมือเพื่อให้แป้งสุกเพียงแค่70-75%
3.นำแป้งพักลงใส่ภาชนะคลุมพลาสติกแร๊ปให้มิดชิด
4.นำแป้งออกมาใช้ทีละน้อยโดยคลุกแป้งนวล(แป้งมันสำปะหลัง) แล้วคลึงแป้งที่จะห่อไส้ให้บางตามที่ต้องการ
5.ห่อไส้ให้มิดชิดและนำไปนึ่ง7-10นาที (เวลาในการนึ่งขึ้นอยู่กับแป้งว่าห่อบางหรือหนา)
ดูเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้ของหน่องนะคะ