[SR]-บัวลอยไข่หวานลูกโตๆๆ By ข้าวกล่องภรรยา


อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว
เคยมั้ยที่ไปร้านขนมแล้วสั่งบัวลอยไข่หวาน แล้วได้น้อยนิด ลูกกระจิ๊ดริด
วันนี้มีเมนูเด็ดๆมาเสนอค่าาา นั่นคือ "บัวลอยไข่หวานลูกโตๆๆ"

ส่วนผสม
1 เผือกนึ่ง
2 มันนึ่ง
3 น้ำดอกอัญชัน
4 แป้งข้าวเหนียว
5 น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำแป้งบัวลอย
1 ขั้นแรกนำเผือกนึ่ง ใส่ชามผสม บดให้ละเอียด (ทำแบบนี้กับมัน)

2 จากนั้นผสมกับแป้งข้าวเหนียว ค่อยๆผสมกันนะคะ ขั้นตอนนี้ใส่น้ำเปล่าลงไปผสมด้วย นวดจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (ทำแบบนี้ทั้งมัน เผือก และน้ำดอกอัญชัน)

3 พอแป้งเข้าที่แล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดตามใจชอบ แต่ถ้าใหญ่มากจะสุกยากนะคะ ปั้นแล้วคลุกกับแป้งข้าวเหนียวไว้หน่อย บัวลอยจะได้ไม่ติดกัน

4 จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งเริ่มลอยขึ้นมา แสดงว่าใกล้สุกแล้วค่ะ ให้เอาตะแกรงช้อนออกมาแช่ในน้ำเย็นไว้ก่อน

การทำน้ำกะทิ
1 ชั้นแรกเทกะทิลงในหม้อ เติมเกลือ และน้ำตาล ชิมรสชาติ ไม่ต้องเข้มมากนะคะ เพราะเดี๋ยวเราจะต้มต่อไปอีกสักพักกะทิจะเข้มข้นขึ้น

2 พอน้ำกะทิเริ่มเดือด ตักแยกหม้อใบเล็กๆ ตอกใช่ใส่ลงไปในกะทิต้มไปสักครู่ ให้ไข่พอสุก ใส่บัวลอยที่ต้มเสร็จแล้วลงไปตามใจชอบเลยค่ะ

เสร็จแล้วค่าา เสริฟให้คนในครอบครัวได้เลยจ้า





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่