"เตี๋ยวเป็ดพะโล้" เมนูทำเองแบบไม่เกรงใจใคร กินได้ไม่อั้น

กระทู้สนทนา
ไปเชียงใหม่  อากาศร้อนมาก ๆ จนแทบไม่อยากออกไปไหน  อาศัยหากับข้าวง่าย ๆ แถว ๆ ใกล้ที่พักประทังชีวิต
มีเจ้าเป็ดพะโล้อยู่เจ้าหนึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้กันมาร่วม 10 ปี  อุดหนุนกันเป็นประจำ  ขายบนรถจอดข้างทาง ขายดิบ
ขายดีเสียด้วย



ของเขาก็อร่อยนะ  แต่อยากกินที่มันเป็นสไตล์เราบ้าง  จึงขอแบ่งเป็ดสดเขา 1 ตัว  เหตุผลที่ไม่ซื้อเป็ดในห้างเพราะ
เป็ดห้างเปื่อยง่าย ตุ๋นนานจะออกแนวเละ ไม่อร่อย  สู้เป็ดเลี้ยงตามบ้านไม่ได้

นี่ไงครับ  กลับมาถึงบ้านเรียบร้อย  เตรียมตุ๋น



ยืนชั่งใจอยู่ตั้งนาน  ตุ๋นเป็นตัวดีหรือสับก่อนตุ๋นดี  ตุ๋นเป็นตัวสวย แต่ในที่สุดก็มาสับอยู่ดี  สับแล้วตุ๋นน่าจะเข้าเนื้อได้ดีกว่า

จัดการสับเป็นชิ้นใหญ่ หมักซีอิ้วขาว และย้อมสีด้วยซีอิ้วดำให้ดูดีเสียหน่อย



หมักประมาณครึ่งชั่วโมง  เอาเข้าเตาอบ  รีดน้ำมันและให้หนังแห้งกรอบเสียหน่อย

ระหว่างนี้เตรียมน้ำพะโล้ คั่วน้ำตาลทรายจนไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ และใส่น้ำเปล่าลงไป



เตรียมเครื่องพะโล้ โป้ยกั๊ก อบเชย คั่วให้หอม เป็ดน่าจะคาววันนี้เลยอัดข่าไปเยอะหน่อย





เตาอบติ้งแล้ว  จัดการเอาเป็ดออกมาย้ายลงหม้อเตรียมตุ๋น





น้ำปรุงพะโล้  นอกจาก โป้ยกั๊ก  อบเชย ข่า แล้ว ที่จัดไม่ยั้งก็คือ ซี้อิ้วดำเค็ม  ซีอิ้วขาว
น้ำตาลกรวด  เครื่องตุ๋นยาจีน  เห็ดหอม  พอน้ำเดือดแล้วลดเหลือไฟอ่อน  รอเวลาเปื่อย



ตุ๋นไปได้ครึ่งทางจัดนี่ลงไปอีกครั้ง

โลโก้สล่าปู่ (ลองทายซิครับ)



น้ำมันหอย



ตุ๋นไฟอ่อนร่วมสองชั่วโมงกว่า  ปิดท้ายด้วยเหล้าจีน 2 ฝา  กลายเป็นอย่างนี้เลย





ระหว่างที่ตุ๋นรอเปื่อย  กลิ่นมันหอมหวนชวนชิมเป็นอย่างยิ่ง  มือหนึ่งบอกว่าอย่างนี้ถ้าได้ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นก็เยี่ยมละซิ

ไม่เห็นยากมันไปทางเดียวกันอยู่แล้ว  ทำได้แต่ขอเป็นตามมีตามเกิดก็แล้วกัน  เพราะคำสั่งด่วนมาก  ไปตลาดได้เส้นเล็ก
มา 1 ก.ก.

ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้  ใครถนัดข้าวสวยหรือก๋วยเตี๋ยวตามสะดวก  อย่างที่ว่าไว้เลยกินแบบไม่อั้น ไม่เกรงใจใคร จะใส่เครื่อง
ใส่เป็ดเท่าไหร่ไม่มีใครว่า





ขอบคุณที่ติดตามชมมาจนถึงบรรทัดนี้ วันนี้อาจขลุกขลักเล็กน้อยในการโพส์ตกระทู้ เนื่องจากระบบของพันทิป
ขัดข้องเล็กน้อย  แต่ก็ผ่านไปด้วยดีแล้วครับ

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่