พะโล้ซี่โครงอ่อน ไข่ห่าน,ไข่เป็ด,ไข่ไก่แจ้ อร่อยเลย ......... อร่อยสุด คือ ไข่ไก่แจ้ กับไข่ห่าน ที่ยังไม่เริ่มจะเป็นไข่ข้าว
เนื่องจากผมเก็บไข่ จากที่เลี้ยงห่าน เป็ดและไก่แจ้ไว้ ตามวิถีพอเพียง 555555 เลยอยากเอามาทำพะโล้ วันนี้จะทำ เมนูง่ายๆ อีกเมนูหนึ่ง โดยใช้แค่อบเชย เพราะโป้ยกั๊กก็หมด มีอะไรก็ใช้แค่นั้นครับ ก็จะเน้นทำพะโล้โดยใช้น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับซีอิ๊วแทน
ผมก็ต้มไข่ก่อนเลยครับ ไข่ผมเก็บจากที่เลี้ยง เลยมีทั้งเก่าและใหม่ ไข่ใหม่จะแกะเปลือกยากๆๆๆ มักติดเนื้อไข่ทำให้ไม่สวย แต่ก็ดีที่เราเก็บจากที่เราเลี้ยงเอง ต้มไข่ต้องใส่เกลือสักหน่อยครับ ผมต้องตั้งเวลาไว้ 15 นาที เอาไข่ห่านใส่ลงไปก่อน พอมานาทีที่ 11 ผมก็เอาไข่ห่านใบเล็กใส่ลงไป จากนั้น เวลานาทีที่ 9 หรือ 10 ผมก็เอาไข่เป็ดใส่ลงไป ควรจะเอาทับพีคนน้ำให้วนๆๆ หน่อยเพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางๆ พอมานาทีที่ 7 ผมก็เอาไข่ไก่แจ้ใส่ลงไป
พอครบเวลาก็ตักมาใส่ในน้ำเย็นแช่ไว้สักพัก จะได้แกะง่าย ขนาดแกะง่าย ไข่ห่านเล็กก็ยังติดเนื้อเยอะเลยครับ
ตุ๋นซี่โครงอ่อน
ผมซื้อซี่โครงอ่อนมา เลยเอามาตุ๋นในหม้อสุญญากาศก่อน เพื่อลดเวลาต้มพะโล้
1. ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด
2. ผมใช้สับปะรด ที่เหลือเก็บไว้ในช่องน้ำแข็ง กับลำไยแห้ง จากที่มีคนให้มา เอามาตุ๋นให้เนื้อสัตว์หอม นุ่มหวานธรรมชาติ
3. ตุ๋นสัก 10-15 นาที (ผมตุ๋นเล้งก่อน 5 นาที แล้วระบายแรงดันออก เอาซี่โครงอ่อนใส่ไปตุ๋นต่ออีก 10 นาที) จะใช้เวลามากกว่านี้ก็ได้นะครับ
ซี่โครงอ่อนจะยิ่งนุ่มเคี่ยวง่ายเลย
ในภาพจะเห็นมีลูกพีช มันเริ่มมีตำหนิ ผมเลยเอาใส่ลงไปตุ๋นด้วยเลยครับ เคลียร์ตู้เย็น 55555
วิธีทำพะโล้ ก็ไม่ยากครับ
1. ตำสามเกลอ (รากผักชี-พริกไทยเม็ด-กระเทียม)
2. ครั้งนี้ผมจะไม่ใส่เครื่องพะโล้ ใช้อบเชย สัก 3-4 ไม้สั้นๆ มาผัดในกระทะให้หอมๆ
3. เอาสามเกลอลงไปผัดน้ำมัน เอาน้ำตาลมะพร้าวใส่ลงไปเคี่ยวให้เปลี่ยนสีเข้มๆ (ระวังไหม้) จากนั้นใส่น้ำปลา
4. ผมตักน้ำที่ตุ๋นมาใส่ลงไปในกระทะ คนให้น้ำตาลที่เคี้ยวละลายเข้าด้วยกัน แล้วเอาไปเทลงในหม้อตุ๋น ต้มต่อไปอีกสีกพัก หากมีช้องก็ช้อนฟองทิ้งไป
5. ชิมและปรุงรส ให้เค็มๆ หวานๆ หวานอ่อนนิดๆ หากเพิ่มเค็มผมจะใส่เป็นดอกเกลือลงไป
เป็นอันเสร็จ เมนูนี้ ผมจะให้มีหวานนิดๆ เพราะจะเอาไว้กินกับ ข้าวผัดสะเดา-ปลาดุกย่าง ซึ่งมันจะติดขมนิดๆ เข้ากันได้ดีเลยครับ
เมนูแบบนี้ มันต้องข้ามวันถึงจะอร่อย ต้องมีเวลาบ่มสักหน่อย 🤤😋😁👍
หน้าตาไข่ จากไข่ไก่แจ้
ไข่จากเป็ด
ไข่จาก ห่าน (เดาว่าเริ่มจะเป็นไข่ข่าวนิดๆ ) ใบใหญ่สุดเลยครับ
ไข่จากห่าน (ใบเล็ก) ใบนี้จากห่านสาว ออกใหม่ๆ ไข่ขาวร่อนเพียบเลย แต่ไข่แดงมันมาก
ส่วนตัวชอบไข่ไก่แจ้ที่สุดเลยครับ ให้เป็นที่ 1 เลย 🤤😋😁✌️
ชีวิตง่ายๆ วัตถุดิบไม่ต้องดีเลิศ แต่อร่อย ปลอดภัย สุขใจ ✌️🤤😋😃😄
พะโล้ซี่โครงอ่อน 🥚🐣ไข่ห่าน,ไข่เป็ด,ไข่ไก่แจ้ 🦢🦆🐔 อร่อยเลย
เนื่องจากผมเก็บไข่ จากที่เลี้ยงห่าน เป็ดและไก่แจ้ไว้ ตามวิถีพอเพียง 555555 เลยอยากเอามาทำพะโล้ วันนี้จะทำ เมนูง่ายๆ อีกเมนูหนึ่ง โดยใช้แค่อบเชย เพราะโป้ยกั๊กก็หมด มีอะไรก็ใช้แค่นั้นครับ ก็จะเน้นทำพะโล้โดยใช้น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับซีอิ๊วแทน
ผมก็ต้มไข่ก่อนเลยครับ ไข่ผมเก็บจากที่เลี้ยง เลยมีทั้งเก่าและใหม่ ไข่ใหม่จะแกะเปลือกยากๆๆๆ มักติดเนื้อไข่ทำให้ไม่สวย แต่ก็ดีที่เราเก็บจากที่เราเลี้ยงเอง ต้มไข่ต้องใส่เกลือสักหน่อยครับ ผมต้องตั้งเวลาไว้ 15 นาที เอาไข่ห่านใส่ลงไปก่อน พอมานาทีที่ 11 ผมก็เอาไข่ห่านใบเล็กใส่ลงไป จากนั้น เวลานาทีที่ 9 หรือ 10 ผมก็เอาไข่เป็ดใส่ลงไป ควรจะเอาทับพีคนน้ำให้วนๆๆ หน่อยเพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางๆ พอมานาทีที่ 7 ผมก็เอาไข่ไก่แจ้ใส่ลงไป
พอครบเวลาก็ตักมาใส่ในน้ำเย็นแช่ไว้สักพัก จะได้แกะง่าย ขนาดแกะง่าย ไข่ห่านเล็กก็ยังติดเนื้อเยอะเลยครับ
ตุ๋นซี่โครงอ่อน
ผมซื้อซี่โครงอ่อนมา เลยเอามาตุ๋นในหม้อสุญญากาศก่อน เพื่อลดเวลาต้มพะโล้
1. ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด
2. ผมใช้สับปะรด ที่เหลือเก็บไว้ในช่องน้ำแข็ง กับลำไยแห้ง จากที่มีคนให้มา เอามาตุ๋นให้เนื้อสัตว์หอม นุ่มหวานธรรมชาติ
3. ตุ๋นสัก 10-15 นาที (ผมตุ๋นเล้งก่อน 5 นาที แล้วระบายแรงดันออก เอาซี่โครงอ่อนใส่ไปตุ๋นต่ออีก 10 นาที) จะใช้เวลามากกว่านี้ก็ได้นะครับ
ซี่โครงอ่อนจะยิ่งนุ่มเคี่ยวง่ายเลย
ในภาพจะเห็นมีลูกพีช มันเริ่มมีตำหนิ ผมเลยเอาใส่ลงไปตุ๋นด้วยเลยครับ เคลียร์ตู้เย็น 55555
วิธีทำพะโล้ ก็ไม่ยากครับ
1. ตำสามเกลอ (รากผักชี-พริกไทยเม็ด-กระเทียม)
2. ครั้งนี้ผมจะไม่ใส่เครื่องพะโล้ ใช้อบเชย สัก 3-4 ไม้สั้นๆ มาผัดในกระทะให้หอมๆ
3. เอาสามเกลอลงไปผัดน้ำมัน เอาน้ำตาลมะพร้าวใส่ลงไปเคี่ยวให้เปลี่ยนสีเข้มๆ (ระวังไหม้) จากนั้นใส่น้ำปลา
4. ผมตักน้ำที่ตุ๋นมาใส่ลงไปในกระทะ คนให้น้ำตาลที่เคี้ยวละลายเข้าด้วยกัน แล้วเอาไปเทลงในหม้อตุ๋น ต้มต่อไปอีกสีกพัก หากมีช้องก็ช้อนฟองทิ้งไป
5. ชิมและปรุงรส ให้เค็มๆ หวานๆ หวานอ่อนนิดๆ หากเพิ่มเค็มผมจะใส่เป็นดอกเกลือลงไป
เป็นอันเสร็จ เมนูนี้ ผมจะให้มีหวานนิดๆ เพราะจะเอาไว้กินกับ ข้าวผัดสะเดา-ปลาดุกย่าง ซึ่งมันจะติดขมนิดๆ เข้ากันได้ดีเลยครับ
เมนูแบบนี้ มันต้องข้ามวันถึงจะอร่อย ต้องมีเวลาบ่มสักหน่อย 🤤😋😁👍
หน้าตาไข่ จากไข่ไก่แจ้
ไข่จากเป็ด
ไข่จาก ห่าน (เดาว่าเริ่มจะเป็นไข่ข่าวนิดๆ ) ใบใหญ่สุดเลยครับ
ไข่จากห่าน (ใบเล็ก) ใบนี้จากห่านสาว ออกใหม่ๆ ไข่ขาวร่อนเพียบเลย แต่ไข่แดงมันมาก
ส่วนตัวชอบไข่ไก่แจ้ที่สุดเลยครับ ให้เป็นที่ 1 เลย 🤤😋😁✌️
ชีวิตง่ายๆ วัตถุดิบไม่ต้องดีเลิศ แต่อร่อย ปลอดภัย สุขใจ ✌️🤤😋😃😄