@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........."ปลาต้มเค็ม"........@

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวพันทิปทุกท่าน
วันนี้ป้าเน็ทมีเมนูดั้งเดิมของชาวแม่น้ำมาอวดค่ะ "ปลาต้มเค็ม" ปลาวันนี้ัเป็น"ปลาทู" ค่ะ
ได้ปลาทูสดมาจากเมืองจันฯ นู่นนน...ไปเที่ยวมาค่ะ แม่ครัวอย่างเราอดไม่ได้ที่จะหาวัตถุดิบมาทำกับข้าว  มาดูกันเลยค่ะ...





บางท้องถิ่นเขาก็เรียกต้มแบบนี้ว่าต้ม "ซาเตี๊ยะ" วิธีทำก็คล้ายกันก็...แล้วแต่จะเรียกขานกันไปละค่ะ..



ซื้อปลาทูสดนี้มา 1 กก.ค่ะ ปลาทูอะไรก็ม่ายยย รุ!! หน้าก็ไม่งอ  คอก็ไม่หัก ก๊ากกกซซซ!!
สู้อุตส่าห์แบกมาจากหาดเจ้าหลาวเชียวค่า...



เครื่องปรุงมีไม่มากดังนี้ค่ะ
- ขิง
- หอม  ,  กระเทียม
- น้ำตาลปิ๊ป , น้ำตาลทราย , เกลือ
- มะขามเปียก
- พริกแห้งเล็กน้อย



วิธีทำแบบง่ายๆ ของป้าเน็ทค่ะ
เอาน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด ลงผัดในหม้อ  ที่ต้องใช้น้ำตาลทรายด้วยเพราะต้องการ
ให้สีออกน้ำตาลๆ ไม่ต้องใช้ซีอิ้วดำค่ะ (เปลือง)



ผัดน้ำตาลจนออกสีที่ต้องการ



.
.แล้วให้เติมน้ำลงไปพอประมาณค่ะ กะว่าแค่พอท่วมตัวปลา
เพราะปลาทูสุกง่ายไม่ต้องเคี่ยวนานนักค่ะ รอให้น้ำเดือดสักพรุ่ง  ใส่เครื่องเคียงทั้งหลายลงไปเลยค่ะ



ระหว่างที่น้ำเดือดก็ใส่ปลาทูลงไปค่ะ  
คนแม่น้ำกลัวปลาเหม็นคาวจึงต้องให้น้ำเดือดก่อน ค่อยใส่ปลา อิอิ..



ใส่ปลาแล้ว ลดไฟลง ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปสักพักค่ะ (ให้ดูกระทั่งการปิดฝาหม้อเลยเชียวค่าาา..)




ต้มไปจนเป็นที่พอใจแล้วเริ่มชิม และปรุงรสค่ะ
ปลาต้มเค็มนี้จะออกรส เค็ม หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย  และมีกลิ่นหอม เผ็ดของขิงกับ พริกแห้งที่เราใส่ไปค่ะ
เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ  เชิญมากินปลาต้มเค็มกับป้าเน็ทนะคะ..



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่