"ต้มข่ากุ้ง ใส่เห็ดเข็มทอง” เป็นอาหารที่มีรสชาติคล้ายต้มยำ ต่างกันเพียงต้มข่ากุ้งมีการใส่กะทิเพิ่มลงไป แต่ความอร่อยก็พอๆกันค่ะ
มาเริ่มกันเลยนะคะ ว่าขั้นตอนในการทำ ยากง่ายขนาดไหน
วัตถุดิบ
กุ้งแกะผ่าหลัง เห็ดเข็มทอง มะเขือเทศ
ใบมะกรูด ตะไคร้ หัวหอม หอมผักชี ผักชีฝรั่ง
เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
มะนาว กะทิ เข่าหั่นแว่น
วิธีทำ
1.นำกะทิ และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หัวหอม พริกชี้ฟ้าซอยลงไป
2.ตามด้วยกุ้งแกะผ่าหลัง เห็ดเข็มทอง ใส่ลงไปเลยค่ะ
3.ปรุงรสด้วย ผงซุปไก่ น้ำปลา เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
4. สุดท้ายใส่ พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ ใบผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากัน พร้อมแล้วที่จะตักใส่ชาม
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสริฟได้เลยคร้า ซดร้อนๆๆ คู่กับข้าวสวย อร่อยมากอย่าบอกใคร
ต้มข่ากุ้งใส่ เห็ดเข็มทอง
มาเริ่มกันเลยนะคะ ว่าขั้นตอนในการทำ ยากง่ายขนาดไหน
วัตถุดิบ
กุ้งแกะผ่าหลัง เห็ดเข็มทอง มะเขือเทศ
ใบมะกรูด ตะไคร้ หัวหอม หอมผักชี ผักชีฝรั่ง
เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
มะนาว กะทิ เข่าหั่นแว่น
วิธีทำ
1.นำกะทิ และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หัวหอม พริกชี้ฟ้าซอยลงไป
2.ตามด้วยกุ้งแกะผ่าหลัง เห็ดเข็มทอง ใส่ลงไปเลยค่ะ
3.ปรุงรสด้วย ผงซุปไก่ น้ำปลา เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
4. สุดท้ายใส่ พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ ใบผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากัน พร้อมแล้วที่จะตักใส่ชาม
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสริฟได้เลยคร้า ซดร้อนๆๆ คู่กับข้าวสวย อร่อยมากอย่าบอกใคร