สาคูไส้หมูต้ม วิธีห่อสาคูแบบง่ายมากมาย

กระทู้สนทนา
มานำเสนอวิธีห่อจ้า
ไส้ก็มี  รากผักชี พริกไทยดำเม็ด กระเทียม หมูสับ ไชโป๊วหวาน ถั่วลิสง น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันกระเทียมเจียว
         วิธีทำก็ ตำ รากผักชี พริกไทย กระเทียมตำให้ละเอียด ใส่หมูสับไปคลุกในครกตำๆ ให้ผสมกันเทมาพักไว้ นำถั่วลิสงแบบที่คั่วหรือทอดแล้วมาตำให้พอบุบๆไม่ต้องละเอียดมาก สับไชโป๊ว
         เอาหมูที่ผสมกับเครื่องลงผัดในน้ำมันใส่ไชโป๊วตามใส่น้ำตาล น้ำปลาผัดจนแห้งใส่ถั่วตามผัดต่อ ปรุงรสให้หวานนำ ชิมให้รสเข้มๆหน่อยนะคะ พอห่อแป้งจะได้พอดี
       ส่วนแป้งก็เอามาล้าง ซาวน้ำแบบหุงข้าวไม่ต้องแช่ พอซาวน้ำเสร็จก็เทน้ำทิ้ง เทแบบค่อยๆรินน้ำออก ทำสักสองน้ำ แค่นั้นค่ะ



     วิธีห่อเอาถุงแกงมาผ่าออก ตักแป้งวาง หยิบไส้วาง ขยุ้มพลาสติกบิดปลายนิดนึง พอเปิดมาข้างบนจะเห็นไส้อยู่ เอาออกมา วางเม็ดสาคูลงบนพลาสติกนิดเดียวเอาสาคูด้านที่เห็นไส้วางลงบนเม็ดสาคูขยุ้มอีกรอบเอาออกมา เอาปลายนิ้วแตะๆตรงที่เป็ยรอยพับ จัดทรงให้สาคูเรากลมๆ เสร็จแล้ว
     ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงไป ค่อยๆหย่อนนะเดี๋ยวเม็ดสาคูหลุด ต้มจนสาคูลอย ถ้าต้มนานสาคูจะนิ่ม ถ้าชอบแบบเหนียวๆหนึบๆต้มแค่พอสาคูลอยขึ้นมาก็ตักออกเลยค่ะ แต่ตอนเราทำไม่ได้จับเวลา ต้มไปห่อไป ต้มชุดแรกก็ห่อชุดสองพอห่อได้ 10 ลูกตักที่ต้มออก เอาชุดใหม่ใส่
    ตอนตักออกมาจะยังเป็นสีขุ่นๆยังไม่ใสดูในรูปค่ะ ที่วงกลมสีแดงไว้ ก็ตักมาคลุกในจานที่ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวไว้ พอสักพักสาคูจะใสเองค่ะดูในรูปวงกลมสีเขียวได้ค่ะ
   เสร็จแล้วสาคูต้มนี่ ทำเช้าตั้งทิ้งไว้กินเที่ยงยังไม่แข็งเลยนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่