หมูฮ้อง 2557

กระทู้สนทนา


หมูฮ้องอีกครั้ง ประจำปี 2557

หมูฮ้องเป็นอาหารที่ทำบ่อย และมีการปรับปรุงสูตรไปตลอดเวลา ตามที่ได้ข้อมุลใหม่ หรือ อาหารที่ใกล้เคียงกัน

หมูฮ้อง อาหารดังของเมืองภูเก็ต มาจากชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพเข้ามาอยู่ที่ภูเก็ต

นี้ต้นกำเนิดมาจากเมืองจีน เริ่มมาจากหมูสามชั้นต้มซีอิ้วที่ไปมีชื่อเสียงที่เมืองหางโจว ชาวจีนเรียกว่า Dongpo Pork

ชาวจีนก็มีการเดินทางค้าขายและอพยพไปอยู่ประเทศต่างๆ ก็ได้นำเมนูนี้ติดตัวไปทานด้วย พอไปถึงแต่ละประเทศก็มีการปรับเมนูตามท้องถิ่น  ต่อมาชาวเมืองท้องถิ่นก็พัฒนาเมนูไปอีกตามอิทธิพลของรสอาหารที่ชาวท้องถิ่นชอบ

ที่ฟิลิปปินส์จะใส่น้ำส้มลงไปด้วย เรียกว่า Humba  รสเปรี้ยวนี้ได้มาจากชาวเสปน

สิงห์โปร์ ปีนัง มะละกา เมียนม่า มี การเพิ่ม รสเปรี้ยวด้วยส้มมะขาว พร้อมกับใส่กะปิลงไป  ส่วนไทยใหญ่จะใช้มะม่วงดิบสำหรับรสเปรี้ยว

เวียดนาม จะใช้น้ำปลาแทนซีอิ้ว

หมูฮ้องนี้เท่าที่ค้นคว้าดูจะมีอยู่ 2 ที่เท่านั้น คือที่ ปีนัง และ ภูเก็ต   ปีนังเรียกว่า HONG BAK  ภูเก็ตเรียกหมูฮ้อง ในอดีต ภูเก็ตจะมีการติดต่อค้าขายกับปีนัง เพราะว่าปีนังเป็นแหล่งสินค้าสำหรับการทำเหมืองแร่ดีบุก อาหารที่ภูเก็ตหลายประเภทน่าจะรับจากปีนัง และปีนังก็รับอาหารมาจากภูเก็ตเหมือนกัน

ที่ปีนังจะมีหมูสามชั้นต้มซีอิ้วและหมูฮ้อง  สิ่งที่แตกต่างกันคือ หมูฮ้องจะใส่เครื่องเทศลงไปด้วย เครื่องเทศได้แก่ เม็ดผักชี เปราะหอม

ที่น่าสังเกตุอีกอย่างคือ หมูพะโล้ (Five spices braised pork)  ก็แตกต่างกับหมูซีอิ้ว ตรงที่ใส่เครื่องเทศ ได้แก่ ผงพะโล้ ที่เป็นการผสมเครื่องเทศ 5 ประเภทเข้าด้วยกัน  โปยกั้ก กานพลู อบเชย พริกหอม (ชวงเจีย) และ เทียนข้าวเปลือก

โดยสรุป หมูต้มซีอิ้วที่ใส่เครื่องเทศ คงแยกกันเป็น 2 แนว คือ หมูพะโล้ และ หมูฮ้อง  แตกต่างกันที่เครื่องเทศ

วันอาทิตย์ก็ทำหมูฮ้องทาน
ดัดแปลงสูตรโดยใส่เหล้าจีนลงไปด้วย แบบหมู Dongpo เมืองหางโจว

เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- หอมแดง 300 กรัม
- กระเทียม 75 กรัม
- รากผักชี (แทนลูกผักชี)
- เปราะหอม 15 กรัม
- เหล้าจีน 250 ซซ.
- เต้าเจี้ยว
- ซีอิ้วดำ

หมูสามชั้น หั่นแบบชิ้นใหญ่


หอมแดง กระเทียม  ช่วงนี้หอมแดงราคาถูก 30 บาท/กก.  ปลายปี 2556 หอมแดงขึ้นราคาไปสูงสุดที่ 120 บาท/กก.


เปราะหอม(แห้ง) ซื้อมาจากร้านขายยาจีนที่ตลาดเก่า


ใช้ซีอิ้วดำตรารถยนต์จากภูเก็ต


เหล้าจีน อย่างดี ซื้อมาจากตลาดเก่า ขวดละ 270 บาท


เอาหอมแดง กระเทียม ไปสับใน Food Processor


หอมแดงกระเทียมสับ ไปผัดกับน้ำมันในหม้อก้นหนาๆ แนะนำให้ใช้หม้อก้นหนาเพราะว่าต้องเคี่ยวไฟอ่อนจนหมูเปื่อย หม้อก้นหนาจะทำให้การกระจากความร้อนดีกว่า ไม่มี hot spot.
ผัดหอมแดงกระเทียมไฟอ่อนๆ ไปประมาณ 5 นาที


ใส่เปราะหอม


รากผักชี (หรือ ใช้ลูกผักชีป่นแทน)


ใส่หมูสามชั้นลงไป ทอดให้ผิวสุก


เติมเหล้าจีนลงไป 1 ถ้วย (250 ซซ.)  ซีอิ้วดำ ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว


เติมน้ำให้ท่วมหมู  พอเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไปจนหมูเปื่อย ประมาณ 90 นาที


มีหนังหมูต้มเปื่อยอยู่ เลยใส่ลงไปด้วย








ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ





ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบกันทุกคน

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่