ลูกหล่อฮั่งก้วยเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน นำมาต้มจะได้น้ำหล่อฮั่งก้วยที่มีรสหวานมาก หวานกว่าน้ำตาล 250 เท่า เป็นรสหวานหอม สามารถนำมาใช้แต่งรสหวานโดยที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น (เขาว่ากัน - ไม่ยืนยัน) เหมาะสำหรับทำเป็นเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นตามชอบ เพื่อ แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ ขับเสมหะ ความหวานที่ได้เป็นสารหวานตามธรรมชาติแตกต่างกับน้ำตาลทีผ่านการสังเคราะห์มา
ครั้งนี้ซื้อลูกหล่อฮั่งก้วยมา นำมาตัดผิวที่ด้านบนก่อน นำลูกหล่อฮั่งก้วย ไปต้มน้ำ ได้น้ำลูกหล่อฮั่งก้วยไว้ดื่ม แล้วเอาหมูสามชั้นนำไปต้มใส่ตังกุยและเครื่องเทศอื่นๆ เหล้าจีน ซีอิ้วขาว พร้อมกับปรุงรสหวานโดยน้ำหล่อฮั่งก้วย พอหมูซึมซับน้ำซอส ก็นำหมูไปยัดใส่เปลือกลูกหล่อฮั่งก้วย นำไปนึ่งจนเปื่อย
ลูกหล่อฮั่งก้วยซื้อมาจากร้านยาจีนที่ตลาดเก่า ลูกละ 22 บาท
เอากรรไกรตัดเปลือกด้านบน ระวังอย่าให้แตก
นำลูกหล่อฮั่งก้วยไปต้มน้ำ ประมาณ 30 นาที จะได้น้ำหล่อฮั่งก้วยสำเข้ม ที่มีรสหวานหอม
ตักเอาลูกหล่อฮั่งก้วย ออกมา คว่ำลง เพื่อให้น้ำออกมา เอาช้อนควักไส้ออกมาให้หมด เหลือแต่เปลือก เพื่อที่จะเอาหมูใส่เข้าไป
หมูสามชั้น นำไปต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 3 นาที ตักหมูขึ้นมา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ให้มีขนาดที่ยัดใส่ลูกหล่อฮั่งก้วยได้
เตรียมเครื่องเทศ มี ตังกุย โป๊ยกั้ก ขิง ต้นหอม
เอาเครื่องเทศไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูที่หั่นไว้ลงไปผัด
เติมเหล้าจีนไป 1 ถ้วย ต้มจนเดือด ใส่น้ำลูกหล่อฮั่งก้วยลงไปให้ท่วมหมู ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว
ต้มไป 30 นาที ตักหมูขึ้นมายัดใส่ลงไปในเปลือกลูกหล่อฮั่งก้วย ใส่ไว้ในถ้วยแก้ว เพราะลูกหล่อฮั่งก้วยกลม จะกลิ้งไปมา
ใส่หม้อนึ่ง นึ่งไป 30 นาทีจนหมูเปื่อย
หมูสามชั้นนิ่ม หอม หวาน รสชาติอร่อยดี
ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่นก็ชอบ
ได้น้ำหล่อฮั่งก้วยไว้ดื่มอีก 1 หม้อ
หมูต้มกับหล่อฮั่งก้วย ดูไปแล้วก็คล้ายกับการทำหมูพะโล้ไปต้มด้วยน้ำมะพร้าว
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=03-06-2008&group=2&gblog=38
ใช้ความหวานทางธรรมชาติ
สวัสดี
หมูสามชั้น-หล่อฮั่งก้วย
ครั้งนี้ซื้อลูกหล่อฮั่งก้วยมา นำมาตัดผิวที่ด้านบนก่อน นำลูกหล่อฮั่งก้วย ไปต้มน้ำ ได้น้ำลูกหล่อฮั่งก้วยไว้ดื่ม แล้วเอาหมูสามชั้นนำไปต้มใส่ตังกุยและเครื่องเทศอื่นๆ เหล้าจีน ซีอิ้วขาว พร้อมกับปรุงรสหวานโดยน้ำหล่อฮั่งก้วย พอหมูซึมซับน้ำซอส ก็นำหมูไปยัดใส่เปลือกลูกหล่อฮั่งก้วย นำไปนึ่งจนเปื่อย
ลูกหล่อฮั่งก้วยซื้อมาจากร้านยาจีนที่ตลาดเก่า ลูกละ 22 บาท
เอากรรไกรตัดเปลือกด้านบน ระวังอย่าให้แตก
นำลูกหล่อฮั่งก้วยไปต้มน้ำ ประมาณ 30 นาที จะได้น้ำหล่อฮั่งก้วยสำเข้ม ที่มีรสหวานหอม
ตักเอาลูกหล่อฮั่งก้วย ออกมา คว่ำลง เพื่อให้น้ำออกมา เอาช้อนควักไส้ออกมาให้หมด เหลือแต่เปลือก เพื่อที่จะเอาหมูใส่เข้าไป
หมูสามชั้น นำไปต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 3 นาที ตักหมูขึ้นมา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ให้มีขนาดที่ยัดใส่ลูกหล่อฮั่งก้วยได้
เตรียมเครื่องเทศ มี ตังกุย โป๊ยกั้ก ขิง ต้นหอม
เอาเครื่องเทศไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูที่หั่นไว้ลงไปผัด
เติมเหล้าจีนไป 1 ถ้วย ต้มจนเดือด ใส่น้ำลูกหล่อฮั่งก้วยลงไปให้ท่วมหมู ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว
ต้มไป 30 นาที ตักหมูขึ้นมายัดใส่ลงไปในเปลือกลูกหล่อฮั่งก้วย ใส่ไว้ในถ้วยแก้ว เพราะลูกหล่อฮั่งก้วยกลม จะกลิ้งไปมา
ใส่หม้อนึ่ง นึ่งไป 30 นาทีจนหมูเปื่อย
หมูสามชั้นนิ่ม หอม หวาน รสชาติอร่อยดี
ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่นก็ชอบ
ได้น้ำหล่อฮั่งก้วยไว้ดื่มอีก 1 หม้อ
หมูต้มกับหล่อฮั่งก้วย ดูไปแล้วก็คล้ายกับการทำหมูพะโล้ไปต้มด้วยน้ำมะพร้าว
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=03-06-2008&group=2&gblog=38
ใช้ความหวานทางธรรมชาติ
สวัสดี