หมูฮ้อง ภูเก็ต (หมูต้มซีอิ้ว) อย่างง่าย เครื่องปรุงน้อย

จขกท.เป็นคนภูเก็ต แต่ มาอยู่ที่ต่างจังหวัด วันนี้นึกอยากกิน หมูฮ้อง แต่ เครื่องปรุงไม่ครบ ก็เลยทำได้แค่เครื่องปรุงที่ตัวเองมี ไม่ครบตามสูตรต้นตำรับ ขออภัยไว้ ณ ทีนี้ วิธีทำแต่ละสูตรไม่เหมือนกันนะคะ ของ จขกท.ใช้สูตรนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ ตามภาพเลยค่ะ แค่นี้ก็ อร่อยแล้วค่ะ  บ้านไหน อยากลองทำ ลองดูนะคะ


ส่วนผสม สำหรับหมักหมู

หมูสามชั้น 600 กรัม หั่นชิ้นใหญ่ ๆ
กระเทียม 2 หัวใหญ่ ๆ
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย ตาม ชอบ
ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม สำหรับ ต้มหมู
น้ำสะอาด 3 ลิตร
กระเทียม 1 หัวใหญ่ ๆ +พริกไทย ตาม ชอบ ตำให้ละเอียด
ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ ตำให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมที่ตำ แล้ว มาหมัก กับหมู ที่หั่นไว้ เติม ซีอิ๋วดำ น้ำตาล น้ำมันหอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น ไว้ 3 ชม
3. นำกะทะ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหมูที่หมักไว้ มาผัดในกะทะ ให้แห้ง ให้หมูเกือบสุก
4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมสำหรับต้มหมู ลงไป (ปกติหมูฮ้อง จะไม่ใส่ไข่ต้มนะคะ แต่ บ้าน จขกท.มีเด็กน้อย ก็เลยใส่ไข่ลงไปด้วย) ถ้าจะใส่ไข่ต้มด้วยก็ใส่ลงไปเลยนะคะ (ให้เทน้ำที่ใช้ในการหมักหมูลงไปด้วย) ชิมน้ำซุบ ให้ได้ รส หวานๆ เค็ม ๆ ไม่ต้องเค็มมาก เพราะเดี๋ยวน้ำแห้งจะเค็มเกินไป ต้มไปประมาณ 1 ชม.
5. คอยระวังด้วยนะคะ ระวังจะไหม้ ต้มให้ น้ำแห้งประมาณ นี้ น้ำคลุกคลิก หมู เปื่อย ๆ ชิมดู จะนุ่ม ๆ รสชาติ หวาน ๆ เค็มๆ
6. ลองชิมน้ำแกงดูอีกที ถ้าเค็ม ให้เติมน้ำเล็กน้อย รอให้เดือด ปิดแก๊ส

วิธีทำแบบคลิป  https://www.youtube.com/watch?v=IGb5bOO9aSk

สามารถติดตามการทำอาหาร พูดคุย เกี่ยวกับอาหาร  
Facebook fanpage https://www.facebook.com/jantamrhan/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่