แบ่งปันครับ สองเมนูทำง่าย "ข้าวหน้าหมูหมักซีอิ๊วกะทิ ไข่ลวก" กับ "หมูกระเทียมพริกไทย"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ เป็นสองเมนูที่ทำได้ด้วยวัตถุดิบเดียวกันได้เลยนะครับ  เผื่อคนในครอบครัวไม่ชอบแบบไหน และคุณแม่บ้านก็ทำได้ทีเดียว ไม่ต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรมากมาย




มันก็คล้ายๆ หมูหมักธรรมดาเนี่ยแหละครับ แต่วันนี้หมักด้วยกะทิ เวลาเอาลงไปบนกระทะ หรือบนเตาย่างก็จะหอมไปอีกแบบนะครับ ลองดูได้ครับ   ข้าวหน้าหมูหมักตัวนี้ รสชาติจะอ่อนนิดนึงนะครับ  แต่เวลากินกับไข่ลวกก็จะเข้ากันได้พอดี



ส่วนผสม
1. หมูสันนอก 300 กรัม
2. ซอสปรุงรส  30 กรัม
3. มิริน  10 กรัม
4. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 5 กรัม
5. น้ำตาล 5 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. ไข่ลวก
8. กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่า
9. พริกไทย
10. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
(หมูกระเทียม) 7. กระเทียม  2 ช้อนโต๊ะ

เนื้อหมู

น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น มิริน ซอสปรุงรส

กระเทียม สำหรับหมูกระเทียมพริกไทย

วิธีทำ

1. เตรียมหมู วันนี้เป็นส่วนสันนอกหมูนะครับ อาจจะไม่ได้นุ่มเหมือนสันใน แต่ถ้าท่านใดชอบสันใน สันคอ ก็ได้เช่นกัน


1.หมักหมูด้วยส่วนผสมตามด้านบนได้เลยครับ ยกเว้นกระเทียม ถ้าชอบหวานก็เพิ่มหวานได้เลย หรืออาจจะชอบเค็มแบบไหนก็ได้เช่นกัน อาจจะชอบเค็มๆ แบบน้ำปลาก็ได้หอมดี


2. ใส่กะทิลงไป มากน้อยได้เช่นกันครับ ใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไดนะครับ   หมักค้างคืนได้เลยครับ


3. ถ้าบ้านไหนมีเตาย่างก็ใช้เตาย่างก็สะดวกนะครับ แต่ถ้าไม่มี ผมใช้กะทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันนิดเดียว แทนได้เช่นเดียวกัน  น้ำมันน้อยๆๆๆ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นทอดไป    จะว่าย่างซะทีเดียวก็ไม่ได้เพราะมีกะทะมาคั่นความร้อนเอาไว้ ไม่ให้ไฟโดนกับเนื้อ



4. ไข่ลวก ก็ตามความชอบเลยครับ ไม่กล้าใช้คำว่าออนเซ็นเลย 555  ผมแช่น้ำร้อนไว้ประมาณ 15 นาที


5. หมูชนิดเดียวกัน ถ้าคนในครอบครัวชอบกระเทียมพริกไทย ก็เพิ่มกระเทียมเยอะ ลงไปได้เลย  ผัดหมูก่อน แล้วก็เอากระเทียมตามลงไป  พริกไทยเติมซุปนิดหน่อย เราก็จะได้หมูกระเทียมพริกไทยเพิ่มอีกจาน



คราวนี้สุดท้ายยกเสิร์ฟได้เลยครับ





https://fillerneckfood.blogspot.com/  
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่