หมูฮ้อง...สุดอร่อย

กระทู้สนทนา


เมนู"หมูฮ้อง" วันนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการไปเที่ยวภูเก็ต เพื่อนพาไปทานอาหารที่ร้านน้ำย้อยแล้วสั่งเมนูนี้ มันอร่อยมากกกก กลับมาถึง กทม อยากกินอีก ทำไงดี หาสูตรลองทำเองดีกว่า ผลออกมาใช้ได้เลย แม้จะไม่ใช่รสเดียวกันกับที่ร้านเป๊ะๆแต่ก็อร่อยค่ะ





หมูฮ้อง หรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ดั้งเดิมเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยน มีสูตรมากมายหลายสูตร แต่ที่ลงสูตรไว้นี้ดัดแปลงจาก phuketcusine.com ให้ได้รสที่ชอบ ตอนตุ๋นหอมมากกก หน้าตาจะคล้ายไข่พะโล้ แต่รสชาติไม่เหมือนเท่าไหร่ หวานน้อยกว่า มีรสเค็มกว่า ส่วนตัวชอบมากกว่าไข่พะโล้อีกค่ะ

เพิ่มไข่เข้าไปด้วยเป็นคู่แฝดกับหมูพะโล้ได้เลยยิ้ม




มาดูสูตรกันค่ะ ทำง่ายแต่ใช้เวลาตอนตุ๋นหน่อย

     *หมูสามชั้น 500 กรัม
    * ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
     *ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     *รากผักชี 3 ราก
     *โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
     *กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
    * พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
     *น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย
     *น้ำตาลปี๊บ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
    * เหล้าจีน 1/4 ถ้วย

วิธีทำ


     1. ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว พักไว้






   2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด






     3. คลุกเคล้าหมูสามชั้นด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ แล้วหมักในตู้เย็นไว้ประมาณ 3 ชม (ยิ่งหมักนานเครื่องเทศก็ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งขึ้น)






     4. น้ำ 2- 2 1/2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หมูสามชั้นหมัก เหล้าจีน โป๊ยกั๊ก ตั้งไฟปานกลางจนเดือดแล้ว ลดไฟอ่อนเคี่ยวหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในเคี่ยวรวมกันได้ในขั้นตอนนี้)







เสิร์ฟร้อนๆเลยอร่อยค่ะ ไม่ได้โม้  เก็บไว้หลายวันยิ่งอร่อย ^_^






ขอบคุณที่แวะมาชมนะคะ ถ้าชอบหมูฮ้อง ลองทำดูค่ะ

นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่