เมนู"หมูฮ้อง" วันนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการไปเที่ยวภูเก็ต เพื่อนพาไปทานอาหารที่ร้านน้ำย้อยแล้วสั่งเมนูนี้ มันอร่อยมากกกก กลับมาถึง กทม อยากกินอีก ทำไงดี หาสูตรลองทำเองดีกว่า ผลออกมาใช้ได้เลย แม้จะไม่ใช่รสเดียวกันกับที่ร้านเป๊ะๆแต่ก็อร่อยค่ะ
หมูฮ้อง หรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ดั้งเดิมเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยน มีสูตรมากมายหลายสูตร แต่ที่ลงสูตรไว้นี้ดัดแปลงจาก phuketcusine.com ให้ได้รสที่ชอบ ตอนตุ๋นหอมมากกก หน้าตาจะคล้ายไข่พะโล้ แต่รสชาติไม่เหมือนเท่าไหร่ หวานน้อยกว่า มีรสเค็มกว่า ส่วนตัวชอบมากกว่าไข่พะโล้อีกค่ะ
เพิ่มไข่เข้าไปด้วยเป็นคู่แฝดกับหมูพะโล้ได้เลย
มาดูสูตรกันค่ะ ทำง่ายแต่ใช้เวลาตอนตุ๋นหน่อย
*หมูสามชั้น 500 กรัม
* ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
*ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
*รากผักชี 3 ราก
*โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
*กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
* พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
*น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย
*น้ำตาลปี๊บ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
* เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด
3. คลุกเคล้าหมูสามชั้นด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ แล้วหมักในตู้เย็นไว้ประมาณ 3 ชม (ยิ่งหมักนานเครื่องเทศก็ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งขึ้น)
4. น้ำ 2- 2 1/2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หมูสามชั้นหมัก เหล้าจีน โป๊ยกั๊ก ตั้งไฟปานกลางจนเดือดแล้ว ลดไฟอ่อนเคี่ยวหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในเคี่ยวรวมกันได้ในขั้นตอนนี้)
เสิร์ฟร้อนๆเลยอร่อยค่ะ ไม่ได้โม้ เก็บไว้หลายวันยิ่งอร่อย ^_^
ขอบคุณที่แวะมาชมนะคะ ถ้าชอบหมูฮ้อง ลองทำดูค่ะ
หมูฮ้อง...สุดอร่อย
เมนู"หมูฮ้อง" วันนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการไปเที่ยวภูเก็ต เพื่อนพาไปทานอาหารที่ร้านน้ำย้อยแล้วสั่งเมนูนี้ มันอร่อยมากกกก กลับมาถึง กทม อยากกินอีก ทำไงดี หาสูตรลองทำเองดีกว่า ผลออกมาใช้ได้เลย แม้จะไม่ใช่รสเดียวกันกับที่ร้านเป๊ะๆแต่ก็อร่อยค่ะ
หมูฮ้อง หรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว ดั้งเดิมเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยน มีสูตรมากมายหลายสูตร แต่ที่ลงสูตรไว้นี้ดัดแปลงจาก phuketcusine.com ให้ได้รสที่ชอบ ตอนตุ๋นหอมมากกก หน้าตาจะคล้ายไข่พะโล้ แต่รสชาติไม่เหมือนเท่าไหร่ หวานน้อยกว่า มีรสเค็มกว่า ส่วนตัวชอบมากกว่าไข่พะโล้อีกค่ะ
เพิ่มไข่เข้าไปด้วยเป็นคู่แฝดกับหมูพะโล้ได้เลย
มาดูสูตรกันค่ะ ทำง่ายแต่ใช้เวลาตอนตุ๋นหน่อย
*หมูสามชั้น 500 กรัม
* ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
*ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
*รากผักชี 3 ราก
*โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
*กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
* พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
*น้ำสะอาด 2-2 1/2 ถ้วย
*น้ำตาลปี๊บ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
* เหล้าจีน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนาขนาด 1-2 นิ้ว พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ให้ละเอียด
3. คลุกเคล้าหมูสามชั้นด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี๊บ แล้วหมักในตู้เย็นไว้ประมาณ 3 ชม (ยิ่งหมักนานเครื่องเทศก็ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งขึ้น)
4. น้ำ 2- 2 1/2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หมูสามชั้นหมัก เหล้าจีน โป๊ยกั๊ก ตั้งไฟปานกลางจนเดือดแล้ว ลดไฟอ่อนเคี่ยวหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะสุกนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก (หากจะเพิ่มไข่ต้มสามารถ ใส่ลงในเคี่ยวรวมกันได้ในขั้นตอนนี้)
เสิร์ฟร้อนๆเลยอร่อยค่ะ ไม่ได้โม้ เก็บไว้หลายวันยิ่งอร่อย ^_^
ขอบคุณที่แวะมาชมนะคะ ถ้าชอบหมูฮ้อง ลองทำดูค่ะ