สวัสดีค่าาา วันนี้จะมารีวิวคุกกี้ไมโครเวฟทำเอง ^^
ก่อนอื่นบอกเลยว่าหาสูตรจากในเน็ตหลายเว็บมากๆ แล้วก็ตัวเราไม่พร้อมเรื่องพวกภาชนะตวง เพราะไม่มี T^T
ก็เลยกะๆเอามั่วๆจากที่อ่านๆในเว็บมา
ปล. การทำคุกกี้ครั้งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเครื่องมือวัดตวงอะไรสักอย่าง
มาเริ่มกันเลยดีกว่า... ..
ขั้นแรกของที่ต้องเตรียมนะ
1. แป้งเค้ก (หรือจะเป็นแป้งอเนกประสงค์ก็ได้นะ เห็นบางเว็บก็ใช้กันอยู่)
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ในภาพเกินมาฟองนึง 5555)
3. เนยเค็ม (เราใช้ของอลาวรี)
4. เกลือ
5. น้ำตาล
6. ผงฟู
7. กลิ่นที่ชอบ (ส่วนใหญ่เค้าจะใช้กลิ้นวานิลลากัน แต่เราไม่ชอบ เราชอบกลิ่นกล้วย -.,-)
8. ชามที่ใช้ในการผสม
9. ที่ตีไข่ (แบบไหนก็ได้ ถ้าไม่มีก็ใช้ส้อมตีๆๆๆเหมือนทำไข่เจียวไปแหละ แต่ว่ากล้ามอาจจะขึ้นได้)
10. ผงไมโลหรือโอวัลตินที่ได้มาแบบงงๆ
11. กระดาษไข เอาไว้รองจานเวลาเอาเข้าเวฟ คุกกี้จะได้ไม่ติดจาน ถ้าไม่มีก็ให้ใช้เนยทาที่จานแทน
เริ่มแรก..
ตัดเนยออกมาประมาณนี้
จะรอให้มันละลายก็นานเกิ๊นนนนนนน เอาไปเข้าเวฟได้เลย เราใช้ไฟแรงสุดสักประมาณ 30 วินาที เปิดดูเรื่อยๆว่ามันละลายถึงไหนแล้ว
แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟองงงงงง (บางเว็บบอกว่าใช้แค่ไข่แดง แต่คือเราขี้เกียจแยก ก็ใส่มันไปทั้งฟองแหละ ==')
ใส่แล้วก็ใช้ที่ตีไข่ตีๆๆๆๆๆๆๆ จนกว่ามันจะเข้ากัน แบบดูเป็นเนื้อเดียวกันพอสมควรก็ใส่น้ำตาลลงไป
น้ำตาลเราใช้ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ก็ใช้ช้อนที่เรากินข้าวทั่วไปนี่แหละตัก เราตักใส่ถ้วยโยเกิร์ตก่อนก็ประมาณครึ่งด้วยกว่าได้
แล้วก็ตามด้วยผงฟู .. ในภาพนี้เราเทเยอะไปหน่อย จริงๆแล้วเอาแค่ครึ่งนึงจากในภาพก็พอ
ตามด้วยเกลือปริมาณเท่าผงฟูในภาพบนเลย (เราลืมถ่ายตอนใส่เกลือ ขอโทษด้วยนะ T^T)
จากนั้นตามด้วยแป้งเค้ก เราใช้ประมาณถ้วยโยเกิร์ตนั่นเลย คือตักใส่ถ้วยแบบพูนๆเล็กน้อย ลืมถ่ายรูปเช่นกัน T^T
ความจริงในสูตรที่เราอ่านมันบอกว่าให้ใส่ 130 กรัม ถ้วยโยเกิร์ตที่เราใช้มัน 110 กรัม เราเลยกะอีก 20 กรัมเองแบบมั่วๆ
แล้วก็เทมันลงไป...
จากนั้นก็ตีๆให้เข้ากัน ขอบอกว่าพอใส่น้ำตาลและแป้งไปแล้วตียากสุดๆ เหนียวเหมือนน้ำเชื่อมเลย
(ใครจะตีตั้งแต่ใส่น้ำตาลลงไปเลยก็ได้ คือมันจะตีให้เข้ากันตอนไหนก็ได้นั่นแหละ แต่เรามาตีทีเดียว -3-)
พอคิดว่าเข้าที่ก็ใส่กลิ่นมันลงไป (กลิ่นตามที่เราชอบเลย หรือใครอยากให้มีสีสันก็ใส่สีผสมอาหารลงไปก็ได้)
อันนี้คือกลิ่นกล้วย ใส่เยอะไปนิด T^T แต่ไม่มีผลต่อรสชาติอยู่แล้ว เพียงแต่จะได้กลิ่นกล้วยชัดมากเท่านั้นเอง 55
จากนั้นเราก็ตีๆๆๆ ตามปกตินั่นแหละ พอมันเข้ากันก็จัดการตักเป็นคำๆวางลงบนกระดาษไข
ปล. บอกแล้วนะว่าถ้าไม่มีให้ทาเนยที่จานที่เราจะนำเข้าไมโครเวฟ
จากภาพด้านบน เราบอกเลยว่ามันใหญ่เกินไป เพราะเราทำครั้งแรก พอเอาเข้าไมโครเวฟปั๊บมันจะฟูขึ้นอีกเพราะใส่ผงฟูลงไป ใครจะทำก็ทำเป็นชิ้นเล็กๆไม่ต้องหนามาก เอาบางๆจะดีกว่า
ทีนี้พอเราทำไปเรื่อยๆ นึกขึ้นได้ว่ามีไมโลกับโอวัลตินแบบซอง ก็จัดการเทไมโลลงไปครึ่งซอง
จากนั้นก็ตีๆให้มันเข้ากัน...
แล้วก็ทำเหมือนเดิม ตักลงกระดาษไข ชิ้นประมาณนี้ถือว่าโอเค
นำไปเข้าไมโครเวฟ เราใช้ไฟแรงปานกลางประมาณ 1 นาที ต่อด้วยไฟแรงสุดอีกประมาณ 15 วินาที
ปล. ไมโครเวฟของแต่ละคนมันใช้เวลาแตกต่างกัน ต้องขยันเปิดดูหน่อยนะ บางเครื่องแค่นาทีเดียวก็ได้แล้ว นานไปเดี๋ยวมันจะไหม้
ผลออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ ><
แต่!!! ทำครั้งเดียวมันไม่สะใจอ่ะ เราทำอีกครั้ง ส่วนผสมเหมือนเดิมเป๊ะเพียงแต่...
ใส่แอลฟี่ที่เราเอามาหั่นๆใส่ลงไปผสมด้วย
ยืมรูปมาจากเน็ตนะ เผื่อบางคนนึกไม่ออกว่าแอลฟี่แบบไหน เราใช้แบบนี้
ตัดๆหั่นๆให้มันเล็กๆหน่อยแล้วก็เทมันลงไปในชามผสม (ไม่ต้องใส่ให้หมดชิ้นนะ เอาประมาณ 4 ส่วน 5 ของชิ้น ส่วนที่เหลือเก็บเอาไว้วางบนหน้าคุกกี้ จะๆด้เห็นชัดๆ ^^)
ตอนคลุกให้ใช้ช้อนนะ อย่าใช้ที่ตีเด็ดขาด มันจะเละแล้วก็ผสมลงไปกับแป้ง
จากนั้นก็ตักมันลงไปบนกระดาษไข
ชิ้นไหนมองไม่ค่อยเห็นช็อคโกแลต ก็เอาที่เราเก็บไว้แหละ วางๆบนหน้าคุกกี้ไปซะ เพื่อความสวยงาม
นำไปเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลาเท่ากับที่บอกไปด้านบน (ย้ำอีกครั้งว่าเวลาในการนำเข้าไมโครเวฟแต่เครื่องมันไม่เท่ากัน)
แทนแท๊นนนนนน....
หน้าตาเป็นแบบนี้ มันจะนิ่มๆหน่อยตอนเอาออกมาจากเวฟแรก ให้ดึงออกจากกระดาษไขแล้วใส่จานหรือตะแกรง แต่เราใส่จานเพราะไม่มีตะแกรง
เอาวางไว้แล้วเปิดพัดลมจ่อไปเลย สักพักมันก็จะเริ่มแข็งตัวเอง ^^
ลองชิมดู ใครชอบหวานกว่านี้ทำอีกครั้งก็แค่เพิ่มน้ำตาล หรือคิดว่าหวานไปก็ลดน้ำตาล สัดส่วนและรสชาติมันแล้วแต่คนจะชอบอ่ะ แต่สำหรับเราแบบนี้ก็โอเคแล้ว อิอิ
ปล. คุกกี้ไมโครเวฟมันจะไม่กรอบแบบเวลาเข้าเตาอบนะ มันจะเป็นคุกกี้นิ่มนิดๆ (หรือเราทำไม่กรอบเองอ่ะ แง๊ๆๆๆ)
ขอบคุณทุกคนมากนะคะที่เข้ามาดู ><"
[CR] [CR] คุกกี้ไมโครเวฟ ลองทำดูเล่นๆช่วงวาเลนไทน์ ><
มาเริ่มกันเลยดีกว่า... ..
ขั้นแรกของที่ต้องเตรียมนะ
1. แป้งเค้ก (หรือจะเป็นแป้งอเนกประสงค์ก็ได้นะ เห็นบางเว็บก็ใช้กันอยู่)
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ในภาพเกินมาฟองนึง 5555)
3. เนยเค็ม (เราใช้ของอลาวรี)
4. เกลือ
5. น้ำตาล
6. ผงฟู
7. กลิ่นที่ชอบ (ส่วนใหญ่เค้าจะใช้กลิ้นวานิลลากัน แต่เราไม่ชอบ เราชอบกลิ่นกล้วย -.,-)
8. ชามที่ใช้ในการผสม
9. ที่ตีไข่ (แบบไหนก็ได้ ถ้าไม่มีก็ใช้ส้อมตีๆๆๆเหมือนทำไข่เจียวไปแหละ แต่ว่ากล้ามอาจจะขึ้นได้)
10. ผงไมโลหรือโอวัลตินที่ได้มาแบบงงๆ
11. กระดาษไข เอาไว้รองจานเวลาเอาเข้าเวฟ คุกกี้จะได้ไม่ติดจาน ถ้าไม่มีก็ให้ใช้เนยทาที่จานแทน
เริ่มแรก..
ตัดเนยออกมาประมาณนี้
จะรอให้มันละลายก็นานเกิ๊นนนนนนน เอาไปเข้าเวฟได้เลย เราใช้ไฟแรงสุดสักประมาณ 30 วินาที เปิดดูเรื่อยๆว่ามันละลายถึงไหนแล้ว
แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟองงงงงง (บางเว็บบอกว่าใช้แค่ไข่แดง แต่คือเราขี้เกียจแยก ก็ใส่มันไปทั้งฟองแหละ ==')
ใส่แล้วก็ใช้ที่ตีไข่ตีๆๆๆๆๆๆๆ จนกว่ามันจะเข้ากัน แบบดูเป็นเนื้อเดียวกันพอสมควรก็ใส่น้ำตาลลงไป
น้ำตาลเราใช้ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ก็ใช้ช้อนที่เรากินข้าวทั่วไปนี่แหละตัก เราตักใส่ถ้วยโยเกิร์ตก่อนก็ประมาณครึ่งด้วยกว่าได้
แล้วก็ตามด้วยผงฟู .. ในภาพนี้เราเทเยอะไปหน่อย จริงๆแล้วเอาแค่ครึ่งนึงจากในภาพก็พอ
ตามด้วยเกลือปริมาณเท่าผงฟูในภาพบนเลย (เราลืมถ่ายตอนใส่เกลือ ขอโทษด้วยนะ T^T)
จากนั้นตามด้วยแป้งเค้ก เราใช้ประมาณถ้วยโยเกิร์ตนั่นเลย คือตักใส่ถ้วยแบบพูนๆเล็กน้อย ลืมถ่ายรูปเช่นกัน T^T
ความจริงในสูตรที่เราอ่านมันบอกว่าให้ใส่ 130 กรัม ถ้วยโยเกิร์ตที่เราใช้มัน 110 กรัม เราเลยกะอีก 20 กรัมเองแบบมั่วๆ
แล้วก็เทมันลงไป...
จากนั้นก็ตีๆให้เข้ากัน ขอบอกว่าพอใส่น้ำตาลและแป้งไปแล้วตียากสุดๆ เหนียวเหมือนน้ำเชื่อมเลย
(ใครจะตีตั้งแต่ใส่น้ำตาลลงไปเลยก็ได้ คือมันจะตีให้เข้ากันตอนไหนก็ได้นั่นแหละ แต่เรามาตีทีเดียว -3-)
พอคิดว่าเข้าที่ก็ใส่กลิ่นมันลงไป (กลิ่นตามที่เราชอบเลย หรือใครอยากให้มีสีสันก็ใส่สีผสมอาหารลงไปก็ได้)
อันนี้คือกลิ่นกล้วย ใส่เยอะไปนิด T^T แต่ไม่มีผลต่อรสชาติอยู่แล้ว เพียงแต่จะได้กลิ่นกล้วยชัดมากเท่านั้นเอง 55
จากนั้นเราก็ตีๆๆๆ ตามปกตินั่นแหละ พอมันเข้ากันก็จัดการตักเป็นคำๆวางลงบนกระดาษไข
ปล. บอกแล้วนะว่าถ้าไม่มีให้ทาเนยที่จานที่เราจะนำเข้าไมโครเวฟ
จากภาพด้านบน เราบอกเลยว่ามันใหญ่เกินไป เพราะเราทำครั้งแรก พอเอาเข้าไมโครเวฟปั๊บมันจะฟูขึ้นอีกเพราะใส่ผงฟูลงไป ใครจะทำก็ทำเป็นชิ้นเล็กๆไม่ต้องหนามาก เอาบางๆจะดีกว่า
ทีนี้พอเราทำไปเรื่อยๆ นึกขึ้นได้ว่ามีไมโลกับโอวัลตินแบบซอง ก็จัดการเทไมโลลงไปครึ่งซอง
จากนั้นก็ตีๆให้มันเข้ากัน...
แล้วก็ทำเหมือนเดิม ตักลงกระดาษไข ชิ้นประมาณนี้ถือว่าโอเค
นำไปเข้าไมโครเวฟ เราใช้ไฟแรงปานกลางประมาณ 1 นาที ต่อด้วยไฟแรงสุดอีกประมาณ 15 วินาที
ปล. ไมโครเวฟของแต่ละคนมันใช้เวลาแตกต่างกัน ต้องขยันเปิดดูหน่อยนะ บางเครื่องแค่นาทีเดียวก็ได้แล้ว นานไปเดี๋ยวมันจะไหม้
ผลออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ ><
แต่!!! ทำครั้งเดียวมันไม่สะใจอ่ะ เราทำอีกครั้ง ส่วนผสมเหมือนเดิมเป๊ะเพียงแต่...
ใส่แอลฟี่ที่เราเอามาหั่นๆใส่ลงไปผสมด้วย
ยืมรูปมาจากเน็ตนะ เผื่อบางคนนึกไม่ออกว่าแอลฟี่แบบไหน เราใช้แบบนี้
ตัดๆหั่นๆให้มันเล็กๆหน่อยแล้วก็เทมันลงไปในชามผสม (ไม่ต้องใส่ให้หมดชิ้นนะ เอาประมาณ 4 ส่วน 5 ของชิ้น ส่วนที่เหลือเก็บเอาไว้วางบนหน้าคุกกี้ จะๆด้เห็นชัดๆ ^^)
ตอนคลุกให้ใช้ช้อนนะ อย่าใช้ที่ตีเด็ดขาด มันจะเละแล้วก็ผสมลงไปกับแป้ง
จากนั้นก็ตักมันลงไปบนกระดาษไข
ชิ้นไหนมองไม่ค่อยเห็นช็อคโกแลต ก็เอาที่เราเก็บไว้แหละ วางๆบนหน้าคุกกี้ไปซะ เพื่อความสวยงาม
นำไปเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลาเท่ากับที่บอกไปด้านบน (ย้ำอีกครั้งว่าเวลาในการนำเข้าไมโครเวฟแต่เครื่องมันไม่เท่ากัน)
แทนแท๊นนนนนน....
หน้าตาเป็นแบบนี้ มันจะนิ่มๆหน่อยตอนเอาออกมาจากเวฟแรก ให้ดึงออกจากกระดาษไขแล้วใส่จานหรือตะแกรง แต่เราใส่จานเพราะไม่มีตะแกรง
เอาวางไว้แล้วเปิดพัดลมจ่อไปเลย สักพักมันก็จะเริ่มแข็งตัวเอง ^^
ลองชิมดู ใครชอบหวานกว่านี้ทำอีกครั้งก็แค่เพิ่มน้ำตาล หรือคิดว่าหวานไปก็ลดน้ำตาล สัดส่วนและรสชาติมันแล้วแต่คนจะชอบอ่ะ แต่สำหรับเราแบบนี้ก็โอเคแล้ว อิอิ
ปล. คุกกี้ไมโครเวฟมันจะไม่กรอบแบบเวลาเข้าเตาอบนะ มันจะเป็นคุกกี้นิ่มนิดๆ (หรือเราทำไม่กรอบเองอ่ะ แง๊ๆๆๆ)
ขอบคุณทุกคนมากนะคะที่เข้ามาดู ><"