ปลากะพงตั้งต้น...ต่อมากลายเป็นแกงส้มคูณ

หยุดมาฆะวาเลนไทน์ชาวแกงค์ตั้งทริป (เกือบล่ม) ไปเที่ยวเสม็ด ขากลับชาวแกงค์พร้อมใจแวะตลาดบ้านเพ สิ่งที่ได้คือ ปลากะพง ส๊ด สด (สดจริง จับตัวยังมีเมือกอยู่เลย) ตัดสินใจซื้อมาตัวนึง แต่เอ๊ะจะทำไรดีหล่ะ


ปิ๊ง!!! แกงส้มดีกว่า  แกงส้มคูณ (ที่บ้านเรียกออดิบ) จัดการเชือด เฉือน ชำแหละ ผ่า หั่น อะไรก็แล้วแต่ ลงมือทันทีที่ถึงบ้าน


ตื่นเช้ามารีบไปตลาด หาเลยค่ะ คูณจ้าคูณ  ได้มาแล้ว สิบบาทเอง


ได้มาก็จัดการหั่น หั่น หั่น เลยค่ะ


แล้วก็มาเตรียมเครื่องแกงเลยค่ะ แกงส้มใต้นะคะ มีกระเทียม พริกแห้ง จะใช้พริกสดก็ได้นะคะ แต่ส่วนตัวอยากได้เผ็ดและสีค่ะ ขมิ้น วันนี้ขอลองใส่ตะไคร้หน่อยและกะปิประมาณช้อนนึงค่ะ


ใส่ลงอย่างลงในครก ยกเว้นกะปินะคะ  เติมเกลือนิดหน่อย กันกระเด็นเวลาตำจากนั้นก็ตำ ตำ ตำ ไม่รู้ห้องข้างล่างจะรำคาญรึปล่าว อิอิ ตำละเอียดได้ที่แล้วก็ใส่กะปิค่ะ (วันนี้แอบขี้เกียจตำยังไม่ค่อยละเอียด  ขออภัยนะคะ)


เครื่องแกงได้ที่ จากนั้นมาจัดการตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป คนให้ละลายค่ะ เดือด ปุด ปุด เลย


ใส่ปลาลงไปค่ะ ที่สำคัญคือน้ำต้องเดือดนะคะ ถ้าไม่เดือด ปลาจะคาวค่ะ


เดือดแล้ว ปรุงรสค่ะ ส้มแขกใส่ลงไป สามสี่ชิ้นเพื่อความเปรี้ยว  เกลือ  น้ำตาลนิดหน่อย นิดเดียวค่ะ ไม่ต้องเยอะ เพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม


จากนั้นคูณที่หั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปค่ะ แล้วตามด้วยน้ำมะนาวค่ะ ตั้งไฟต่ออีกแป๊บ


ชิมรสแล้วปิดไฟ  ยกลงจากเตาค่ะ  ทิ้งไว้สักหน่อยสีของคูณจะเปลี่ยนแล้วจะน่าทานยิ่งขึ้น  เสร็จแล้ววววว ง่ายใช่มั้ยคะ ลองทำกันดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่