หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ปลากะพงตั้งต้น...ต่อมากลายเป็นแกงส้มคูณ
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
อาหารคาว
อาหาร
ทำอาหาร
หยุดมาฆะวาเลนไทน์ชาวแกงค์ตั้งทริป (เกือบล่ม) ไปเที่ยวเสม็ด ขากลับชาวแกงค์พร้อมใจแวะตลาดบ้านเพ สิ่งที่ได้คือ ปลากะพง ส๊ด สด (สดจริง จับตัวยังมีเมือกอยู่เลย) ตัดสินใจซื้อมาตัวนึง แต่เอ๊ะจะทำไรดีหล่ะ
ปิ๊ง!!! แกงส้มดีกว่า แกงส้มคูณ (ที่บ้านเรียกออดิบ) จัดการเชือด เฉือน ชำแหละ ผ่า หั่น อะไรก็แล้วแต่ ลงมือทันทีที่ถึงบ้าน
ตื่นเช้ามารีบไปตลาด หาเลยค่ะ คูณจ้าคูณ ได้มาแล้ว สิบบาทเอง
ได้มาก็จัดการหั่น หั่น หั่น เลยค่ะ
แล้วก็มาเตรียมเครื่องแกงเลยค่ะ แกงส้มใต้นะคะ มีกระเทียม พริกแห้ง จะใช้พริกสดก็ได้นะคะ แต่ส่วนตัวอยากได้เผ็ดและสีค่ะ ขมิ้น วันนี้ขอลองใส่ตะไคร้หน่อยและกะปิประมาณช้อนนึงค่ะ
ใส่ลงอย่างลงในครก ยกเว้นกะปินะคะ เติมเกลือนิดหน่อย กันกระเด็นเวลาตำจากนั้นก็ตำ ตำ ตำ ไม่รู้ห้องข้างล่างจะรำคาญรึปล่าว อิอิ ตำละเอียดได้ที่แล้วก็ใส่กะปิค่ะ (วันนี้แอบขี้เกียจตำยังไม่ค่อยละเอียด ขออภัยนะคะ)
เครื่องแกงได้ที่ จากนั้นมาจัดการตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป คนให้ละลายค่ะ เดือด ปุด ปุด เลย
ใส่ปลาลงไปค่ะ ที่สำคัญคือน้ำต้องเดือดนะคะ ถ้าไม่เดือด ปลาจะคาวค่ะ
เดือดแล้ว ปรุงรสค่ะ ส้มแขกใส่ลงไป สามสี่ชิ้นเพื่อความเปรี้ยว เกลือ น้ำตาลนิดหน่อย นิดเดียวค่ะ ไม่ต้องเยอะ เพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม
จากนั้นคูณที่หั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปค่ะ แล้วตามด้วยน้ำมะนาวค่ะ ตั้งไฟต่ออีกแป๊บ
ชิมรสแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ ทิ้งไว้สักหน่อยสีของคูณจะเปลี่ยนแล้วจะน่าทานยิ่งขึ้น เสร็จแล้ววววว ง่ายใช่มั้ยคะ ลองทำกันดูนะคะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
แกงส้มปลากระบอกมะละกอ อร่อยแซ่บ
ตำเครื่องแกง ตำขมิ้นกับเกลือ2 ช้อนชาให้ละเอียดตามด้วย ตำกระเทียม ตามด้วยพริกขี้หนู กะปิ หอมแดง ตำให้ละเอียดไม่ต้องละเอียดมาก แช่มะขามเปียกเอาแต่น้ำ เนื้อมะขามเอามาตำรวมกับพริกแกง ตั้งกะทะใส่น้ำเ
เหมียวเข้าครัว
อาหารทำเอง กินแบบบ้านๆ เมนูบ้านๆ
เมนูนี้คือแกงส้มกุ้งสับปะรด เครื่องแกงตำเองออกมาอร่อยรสชาติดี กุ้งสด ๆ จากชาวประมง ทานกับไข่เจียว และมีข้าวผัดหอมแดง หรือข้าวคั่วหอมแดงที่ผัดแห้งๆน้ำมันน้อยๆ แบบคนใต้ ทานคู่แกงส้มอร่อยนัก วันนี้สูตรนี
เหมียวเข้าครัว
ซีรีส์ลาดกระบัง2 ร้านอาหารไทยกินบ่อยใกล้ที่ทำงาน "ร้านไกลหวอ"
สวัสดีค่ะะ กลับมาอีกรอบกับร้านอาหารไทยใกล้ที่ทำงานแถวลาดกระบังค่ะ ชีวิตชาวออฟฟิศคือหาร้านอร่อยมื้อกลางวันกินในทุกวัน พอได้กลับมาเขียนกระทู้ก็ติดลมมากเลยค่ะ อยากเขียนอีกเรื่อย ๆ เลยรีบก
cherishcheck
😍🐟🌺🌶❤🥣@@...(*_*) แกงส้มปลาSea Bassทอด(*_*)...@@😍🐟🌺🌶❤🥣
🌼🥰🐟🌶🧄วันนี้ขอนำเสนอ แกงส้มปลาSea Bassทอด แกงส้มรสชาติเปรี้ยวเผ็ด ซดน้ำแกงคล่องคอ แกงส้มเป็นเมนูที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนที่หลาย ๆ คนชอบ🌼🥰🐟🌶🧄 ส่วนผสม ปลาSea Ba
สมาชิกหมายเลข 3902534
รีวิว ร้านอาหาร ครัวลุงดำ ยะลา - รสจัดจ้านถึงเครื่อง ใต้แท้ๆ
อยากสัมผัสรสชาติใต้แท้ๆ ที่ยะลา ต้องลองครัวลุงดำ! ร้านอาหารเล็กๆ บรรยากาศอบอุ่น ตั้งอยู่ใกล้โรงพยาบาลยะลา เมนูอาหารเน้นรสชาติแบบบ้านๆ ใครชอบเผ็ดจัดจ้านรับรองถูกใจ&nb
สมาชิกหมายเลข 5822800
แกงส้มปลาหม้อแตก ไข่ทอดชะอม ปลาหมอแตกย่าง
เมื่อวานได้ปลาสดมา ปลาหม้อแตกอร่อยมากเนื้อหวานนุ่มเนื้อเยอะ จัดการทำปลาหั่นชิ้นให้พร้อมแกง หั่นสับปะรด เตรียมเครื่องแกง โขลกขมิ้นกับเกลือ กระเทียม หอม พริกขี้หน
เหมียวเข้าครัว
😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺@@...(*_*)ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด ใส่นมสดแทนน้ำกะทิ(*_*)...@@😍🐟🌼🌶🧅🧄🌺
😀🌶🐟🌼วันนี้ขอนำเสนอ ฉู่ฉี่ปลาSea bream/ปลาอีคุด เป็นเมนูฉูฉี่ที่ใช้นมสดแทนกะทิ พร้อมด้วย เครื่องแกงรสเผ็ดเข้ม กลมกล่อมถึงเครืองแกง น้ำแกงจะคลุกคลิก เผ็ด เค็มๆ หวานนิด ๆ
สมาชิกหมายเลข 3902534
😍🌶🌸🧅🧄🐟❤@@...(*_*)แกงส้ม หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอน(*_*)...@@😍🌶🌸🧅🧄🐟❤
😍🌼❤🐟👍วันนี้มานำเสนอแกงส้ม หัว/ท้อง/หางปลาแซลมอน แกงส้มใต้สุดโปรดของคุณยายที่บ้าน ซึ่งท่านชอบมากๆ และทุกครั้งหากที่บ้านซื้อปลาตัวโตๆ ทั้งตัว นำมาแล่เนื้อปลาออก แล้วตัดเป็นชิ
สมาชิกหมายเลข 3902534
แกงส้มใต้ปลาใส่หน่อไม้ดอง
เมื่อเช้าไปเดินตลาดได้ปลาสด ๆ มา นึกถึงเมนูแกงส้มหน่อไม้ เปรี้ยวปากมาก ช้าอยู่ใย จัดไป มื้อกลางวัน แกงส้มปักต์ใต้ปลาขี้ตังใส่หน่อไม้ดอง วัตถุดิบ 1.ปลาทะเล เจ้าของกระทู้ใช้ปลาขี้ตัง 2.น้ำปลา 3.ส้
พันวสา
เมนูบ้านๆ ผัดเผ็ดหมูป่าหน่อไม้ดอง + น้ำปลากะปิ ทานแล้วจะติดใจ
วันนี้ จะมาชวนชิม เมนูหลัก คือ น้ำปลากะปิ ค่ะ ส่วนแกงหมูป่า หน่อไม้ดอง ถือเป็น เมนูรองนะคะ 555+ ส่วนผสม เนื้อหมูป่า หน่อไม้ดอง เครื่องแกงป่า กะปิ ( เล็กน้อย นำมาตำผสมกับเครื่องแกง เพิ่มควา
เที่ยวสบายสบาย
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารคาว
อาหาร
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ปลากะพงตั้งต้น...ต่อมากลายเป็นแกงส้มคูณ
ปิ๊ง!!! แกงส้มดีกว่า แกงส้มคูณ (ที่บ้านเรียกออดิบ) จัดการเชือด เฉือน ชำแหละ ผ่า หั่น อะไรก็แล้วแต่ ลงมือทันทีที่ถึงบ้าน
ตื่นเช้ามารีบไปตลาด หาเลยค่ะ คูณจ้าคูณ ได้มาแล้ว สิบบาทเอง
ได้มาก็จัดการหั่น หั่น หั่น เลยค่ะ
แล้วก็มาเตรียมเครื่องแกงเลยค่ะ แกงส้มใต้นะคะ มีกระเทียม พริกแห้ง จะใช้พริกสดก็ได้นะคะ แต่ส่วนตัวอยากได้เผ็ดและสีค่ะ ขมิ้น วันนี้ขอลองใส่ตะไคร้หน่อยและกะปิประมาณช้อนนึงค่ะ
ใส่ลงอย่างลงในครก ยกเว้นกะปินะคะ เติมเกลือนิดหน่อย กันกระเด็นเวลาตำจากนั้นก็ตำ ตำ ตำ ไม่รู้ห้องข้างล่างจะรำคาญรึปล่าว อิอิ ตำละเอียดได้ที่แล้วก็ใส่กะปิค่ะ (วันนี้แอบขี้เกียจตำยังไม่ค่อยละเอียด ขออภัยนะคะ)
เครื่องแกงได้ที่ จากนั้นมาจัดการตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป คนให้ละลายค่ะ เดือด ปุด ปุด เลย
ใส่ปลาลงไปค่ะ ที่สำคัญคือน้ำต้องเดือดนะคะ ถ้าไม่เดือด ปลาจะคาวค่ะ
เดือดแล้ว ปรุงรสค่ะ ส้มแขกใส่ลงไป สามสี่ชิ้นเพื่อความเปรี้ยว เกลือ น้ำตาลนิดหน่อย นิดเดียวค่ะ ไม่ต้องเยอะ เพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม
จากนั้นคูณที่หั่นไว้แล้ว ใส่ลงไปค่ะ แล้วตามด้วยน้ำมะนาวค่ะ ตั้งไฟต่ออีกแป๊บ
ชิมรสแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ ทิ้งไว้สักหน่อยสีของคูณจะเปลี่ยนแล้วจะน่าทานยิ่งขึ้น เสร็จแล้ววววว ง่ายใช่มั้ยคะ ลองทำกันดูนะคะ