ต่ออีกตอนของ "วิทยาตาสว่าง" ครับ ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของ season 2 นี้แล้ว ... งบหมดน่ะ แห่ะๆ
อีกหนึ่งประเด็นที่ถกเถียงกันมาบ้างในหว้ากอ และก็เป็นที่นิยมทำกันเหลือเกิน กับการเอาหม้อหุงข้าวไฟฟ้ามาต้มน้ำร้อน ให้คนเอาช้อนส้อมมาจุ่มเพื่อหวังว่าจะฆ่าเชื้อโรคได้ ... แล้วมันได้ผลจริงๆ เหรอ .. ลองติดตามดูใน "วิทยา ตาสว่าง" ตอนนี้นะครับ
-----------------------------------------------
จาก
http://www.vcharkarn.com/varticle/58512
วิทยาตาสว่าง SEANSON 2: จุ่มช้อนลวกน้ำร้อน
WRITTEN BY OUROBOROS
การจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนตามศูนย์อาหารทำให้ช้อนส้อมสะอาดขึ้นจริงหรือ? ในการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน มี 2 ปัจจัยหลักคือ อุณหภูมิ และระยะเวลาให้ความร้อน
ในการฆ่าเชื้อโรคอาหารใดๆ ถ้าใช้อุณหภูมิ 98 °C ต้องให้ความร้อนอย่างน้อย 3 นาที
ถ้าจะใช้เวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่วินาที ต้องต้มที่อุณภูมิสูง 130°C ขึ้นไป
แล้วหม้อต้มตามโรงอาหารเป็นอย่างไร ตอนคุณลวกช้อนใช้เวลาแค่ไหน
และถ้าหม้อต้มฆ่าเชื้อโรคไม่ได้ น้ำที่โดนจุ่มช้อนส้อมซ้ำแล้วซ้ำเล่าจะมีสภาพอย่างไร
------------------------------------------------
วิทยาตาสว่าง 2: หม้อต้มฆ่าเชื้อโรค ตอนต้น - ไปสัมภาษณ์ชาวบ้านทั่วๆ ไปว่าเค้าจุ่มช้อนกันยังไงบ้าง นานมั้ย และก็ลองวัดอุณหภูมิของน้ำร้อนในหม้อหุงข้าวว่าจะสูงพอมั้ย
วิทยาตาสว่าง 2: หม้อต้มฆ่าเชื้อโรค ตอนจบ - คราวนี้แอบดูพฤติกรรมการจุ่มช้อนว่าได้แช่นานๆ ตามที่ควรมั้ย และก็ดูผลการเลี้ยงเชื้อจากน้ำร้อนในหม้อต้มตามศูนย์อาหาร
[วิทยาตาสว่าง season 2] จุ่มช้อนลวกน้ำร้อน ไม่ช่วยอะไร (ตอนสุดท้ายของซีซั่น)
อีกหนึ่งประเด็นที่ถกเถียงกันมาบ้างในหว้ากอ และก็เป็นที่นิยมทำกันเหลือเกิน กับการเอาหม้อหุงข้าวไฟฟ้ามาต้มน้ำร้อน ให้คนเอาช้อนส้อมมาจุ่มเพื่อหวังว่าจะฆ่าเชื้อโรคได้ ... แล้วมันได้ผลจริงๆ เหรอ .. ลองติดตามดูใน "วิทยา ตาสว่าง" ตอนนี้นะครับ
-----------------------------------------------
จาก http://www.vcharkarn.com/varticle/58512
วิทยาตาสว่าง SEANSON 2: จุ่มช้อนลวกน้ำร้อน
WRITTEN BY OUROBOROS
การจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนตามศูนย์อาหารทำให้ช้อนส้อมสะอาดขึ้นจริงหรือ? ในการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน มี 2 ปัจจัยหลักคือ อุณหภูมิ และระยะเวลาให้ความร้อน
ในการฆ่าเชื้อโรคอาหารใดๆ ถ้าใช้อุณหภูมิ 98 °C ต้องให้ความร้อนอย่างน้อย 3 นาที
ถ้าจะใช้เวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่วินาที ต้องต้มที่อุณภูมิสูง 130°C ขึ้นไป
แล้วหม้อต้มตามโรงอาหารเป็นอย่างไร ตอนคุณลวกช้อนใช้เวลาแค่ไหน
และถ้าหม้อต้มฆ่าเชื้อโรคไม่ได้ น้ำที่โดนจุ่มช้อนส้อมซ้ำแล้วซ้ำเล่าจะมีสภาพอย่างไร
------------------------------------------------
วิทยาตาสว่าง 2: หม้อต้มฆ่าเชื้อโรค ตอนต้น - ไปสัมภาษณ์ชาวบ้านทั่วๆ ไปว่าเค้าจุ่มช้อนกันยังไงบ้าง นานมั้ย และก็ลองวัดอุณหภูมิของน้ำร้อนในหม้อหุงข้าวว่าจะสูงพอมั้ย
วิทยาตาสว่าง 2: หม้อต้มฆ่าเชื้อโรค ตอนจบ - คราวนี้แอบดูพฤติกรรมการจุ่มช้อนว่าได้แช่นานๆ ตามที่ควรมั้ย และก็ดูผลการเลี้ยงเชื้อจากน้ำร้อนในหม้อต้มตามศูนย์อาหาร