หมูสามชั้นและหนังหมูนำมาต้มหมูซีอิ้วแบบญี่ปุ่น (Buta no Kakuni) เป็นอาหารเด่นของเมืองนางาซากิ แต่ที่เกาะโอกินาวาก็มีหมูต้มซีอิ้วตำรับโอกินาวาเหมือนกัน
หมูสามชั้นต้มซีอิ้วหรือต้มพะโล้ เป็นอาหารที่มีต้นตำรับมาจากเมืองจีน แต่ได้เผยแพร่ออกไปในประเทศต่างๆ ที่ติดต่อกับจีนทางทะเล ประเทศที่มีหมูสามชั้นต้มซีอิ้วนี้ เริ่มจากทิศตะวันออก ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เขมร ไทย มาเลย์เซีย อินโดนีเซีย ลาว และ เมียนม่า ไปประเทศเหล่านี้ ลองสังเกตุดูดีๆ จะเห็นหมูสามชั้นต้มซิ้วอยู่ ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นให้ลองสังเกตุดูตามร้านขายอาหารสำเร็จรูปที่ชั้นใต้ดินของห้างใหญ่จะเห็นร้านขายหมูซีอิ้วอยู่ ถ้าเป็นที่ ประเทศเวียดนาม ไทย เมียนม่า ฟิลิปปินส์ ให้ดูที่ร้านข้าวแกง สูตรการต้มหมูซีอิ้วแต่ละท้องที่ก็จะมีความแตกต่างกันบ้าง เช่น หมูซีอิ้วที่ฟิลิปปินส์จะเรียกว่า ฮัมบา จะใส่น้ำส้มที่ทำจากอ้อยไปด้วย
สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น หมูต้มซีอิ้วนี้ ต้นตำรับมาจากเมืองจีน เผยแพร่ไปที่เมือง นางาซากิ ก่อน เนื่องจากเมืองนางาซากิเป็นเมืองท่าเมืองเดียวที่มีการค้ากับต้างประเทศในยุคนั้น
ที่ญี่ปุ่นจะมีวิธีการทำหมูซีอิ้วโดยนำหมูสามชั้นไปทอดก่อน แล้วนำไปต้มให้เปื่อยประมาณ 70% การต้มนี้บางครั้งจะต้มกับนมหรือน้ำเต้าหู้ เพื่อขจัดกลิ่นหมู แล้วถึงนำมาต้มด้วย น้ำซุปปลาโอแห้ง ใส่ขิง หอมใหญ่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) เหล้าสาเก มิริน
หมูสามชั้น หั่นหนา 3 ซ.ม. นำไปทอด
หมูที่ทอด นำไปล้างน้ำมันออกไปก่อน
นำหมูไปต้มประมาณ 30 นาที ก่อน (การต้มนี้บางครั้งจะต้มกับนมหรือน้ำเต้าหู้) เพื่อให้หมูเปื่อยประมาณ 70% บังเอิญมีหนังหมูอยู่ เลยใส่หนังหมูลงไปต้มด้วย
เอาหม้อที่ก้นหนา ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัดไฟอ่อนๆ ก่อนประมาณ 5 นาทีให้หอมสุก
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงไป 1 ลิตร ขิงทุบ 1 ท่อน (ประมาณ 2 - 3 ซ.ม.) เหล้าสาเก 1/3 ถ้วย มิริน 1/4 ถ้วย และซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วยก่อน พอเดือด ใส่หมู และ หนังหมูที่ต้มไว้ลงไป
ต้มไฟอ่อนๆ ไปประมาณ 30 นาที หมูจะเปื่อยพอดี
ถ้าอยากได้น้ำซอสข้นๆ ให้ตักหมูขึ้นทั้งหมดแล้วเคี่ยวน้ำซอสด้วยไฟแรงๆ จนได้น้ำซอสข้น
หมูสามชั้น หนังหมูนิ่ม ชูรสด้วยน้ำซอสญี่ปุ่นและขิง
ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่น เด็กๆ ก็ชอบ
เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวต้มก็ได้ หรือ ใส่เป็นหน้า บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ต่างๆ
เป็นกับแกล้มก็ไม่เลว
เพื่อนๆ ที่เบื่อหมูต้มซีอิ้วสูตรเดิมๆ ก็ลองต้มแบบญี่ปุ่นดูครับ
สวัสดี
บูตะโนคากูนิ หมูต้มซีอิ้วแบบญี่ปุ่น อาหารของเมืองนางาซากิ
หมูสามชั้นและหนังหมูนำมาต้มหมูซีอิ้วแบบญี่ปุ่น (Buta no Kakuni) เป็นอาหารเด่นของเมืองนางาซากิ แต่ที่เกาะโอกินาวาก็มีหมูต้มซีอิ้วตำรับโอกินาวาเหมือนกัน
หมูสามชั้นต้มซีอิ้วหรือต้มพะโล้ เป็นอาหารที่มีต้นตำรับมาจากเมืองจีน แต่ได้เผยแพร่ออกไปในประเทศต่างๆ ที่ติดต่อกับจีนทางทะเล ประเทศที่มีหมูสามชั้นต้มซีอิ้วนี้ เริ่มจากทิศตะวันออก ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เขมร ไทย มาเลย์เซีย อินโดนีเซีย ลาว และ เมียนม่า ไปประเทศเหล่านี้ ลองสังเกตุดูดีๆ จะเห็นหมูสามชั้นต้มซิ้วอยู่ ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นให้ลองสังเกตุดูตามร้านขายอาหารสำเร็จรูปที่ชั้นใต้ดินของห้างใหญ่จะเห็นร้านขายหมูซีอิ้วอยู่ ถ้าเป็นที่ ประเทศเวียดนาม ไทย เมียนม่า ฟิลิปปินส์ ให้ดูที่ร้านข้าวแกง สูตรการต้มหมูซีอิ้วแต่ละท้องที่ก็จะมีความแตกต่างกันบ้าง เช่น หมูซีอิ้วที่ฟิลิปปินส์จะเรียกว่า ฮัมบา จะใส่น้ำส้มที่ทำจากอ้อยไปด้วย
สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น หมูต้มซีอิ้วนี้ ต้นตำรับมาจากเมืองจีน เผยแพร่ไปที่เมือง นางาซากิ ก่อน เนื่องจากเมืองนางาซากิเป็นเมืองท่าเมืองเดียวที่มีการค้ากับต้างประเทศในยุคนั้น
ที่ญี่ปุ่นจะมีวิธีการทำหมูซีอิ้วโดยนำหมูสามชั้นไปทอดก่อน แล้วนำไปต้มให้เปื่อยประมาณ 70% การต้มนี้บางครั้งจะต้มกับนมหรือน้ำเต้าหู้ เพื่อขจัดกลิ่นหมู แล้วถึงนำมาต้มด้วย น้ำซุปปลาโอแห้ง ใส่ขิง หอมใหญ่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) เหล้าสาเก มิริน
หมูสามชั้น หั่นหนา 3 ซ.ม. นำไปทอด
หมูที่ทอด นำไปล้างน้ำมันออกไปก่อน
นำหมูไปต้มประมาณ 30 นาที ก่อน (การต้มนี้บางครั้งจะต้มกับนมหรือน้ำเต้าหู้) เพื่อให้หมูเปื่อยประมาณ 70% บังเอิญมีหนังหมูอยู่ เลยใส่หนังหมูลงไปต้มด้วย
เอาหม้อที่ก้นหนา ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัดไฟอ่อนๆ ก่อนประมาณ 5 นาทีให้หอมสุก
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงไป 1 ลิตร ขิงทุบ 1 ท่อน (ประมาณ 2 - 3 ซ.ม.) เหล้าสาเก 1/3 ถ้วย มิริน 1/4 ถ้วย และซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วยก่อน พอเดือด ใส่หมู และ หนังหมูที่ต้มไว้ลงไป
ต้มไฟอ่อนๆ ไปประมาณ 30 นาที หมูจะเปื่อยพอดี
ถ้าอยากได้น้ำซอสข้นๆ ให้ตักหมูขึ้นทั้งหมดแล้วเคี่ยวน้ำซอสด้วยไฟแรงๆ จนได้น้ำซอสข้น
หมูสามชั้น หนังหมูนิ่ม ชูรสด้วยน้ำซอสญี่ปุ่นและขิง
ท่านผู้ใหญ่ชอบ วัยรุ่น เด็กๆ ก็ชอบ
เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวต้มก็ได้ หรือ ใส่เป็นหน้า บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ต่างๆ
เป็นกับแกล้มก็ไม่เลว
เพื่อนๆ ที่เบื่อหมูต้มซีอิ้วสูตรเดิมๆ ก็ลองต้มแบบญี่ปุ่นดูครับ
สวัสดี