ข้าวเหนียวซี่โครงหมูอ่อนพริกไทยดำ

กระทู้สนทนา

ซี่โครงหมูอ่อนนำไปต้มให้เปื่อยก่อน เอาซี่โครงหมูอ่อนมาผัดกับหอมใหญ่ ขิง พริกไทยดำ เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ้วและเหล้าจีน  ตักซี่โครงหมูอ่อนประมาณ 75% ใส่ในจาน เอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก่อน นำไปผัดกับน้ำซอส ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน นำใส่ในหวดนึ่งข้าวเหนียว นึ่งจนข้าวเหนียวสุก ตักใส่โถแก้ว เสริฟข้าวเหนียวพร้อมกับซี่โครงหมูอ่อนพริกไทยดำ

หอมใหญ่ซอย 1 ถ้วย ขิง นำไปผัดกับน้ำมันจนหอมใหญ่สุก

พริกไทยดำ  2 ช้อนโต๊ะ นำไปตำหรือบดก่อน บดหยาบๆ
ใส่พริกไทยดำบดลงไปผัดกับหอมใหญ่และขิง

ใส่ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.ที่ต้มเปื่อยแล้วลงไปผัด

เติมน้ำซุปที่ได้จากการต้มซี่โครงอ่อนลงไป 2 ถ้วย ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และ เหล้าจีน ผัดให้เข้ากัน หรี่ไฟ เคี่ยวไป 10 นาที  ตักซี่โครงหมูอ่อนผัดพริกไทยดำขึ้นมา 75% ใส่ในจานเสริฟ

เอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ก่อน นำไปผัดกับซี่โครงหมูอ่อนพริกไทยดำและน้ำซอสที่เหลือในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน

นำใส่ในหวดนึ่งข้าวเหนียว นึ่งจนข้าวเหนียวสุก

ตักข้าวเหนียวใส่โถแก้ว

เสริฟข้าวเหนียวพร้อมกับซี่โครงหมูอ่อนพริกไทยดำ

ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วยก่อน

ตามด้วยซี่โครงหมูอ่อนพริกไทยดำ และ พริกขี้หนู


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่