หมูฮ้อง Fusion > หมูฮ้องใส่กาแฟ

ที่ย่าน อเมริกาใต้ แหล่งปลูกกาแฟ มีการนำเอากาแฟไปทำอาหารคาวด้วย

ชาวบราซิลทำสตูจะใส่กาแฟลงไปด้วย เพื่อให้น้ำสตูเข้มข้น
และมีเสต็กที่ราดด้วยซอสกาแฟ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=26-02-2009&group=2&gblog=92

ครั้งนี้ก็ลองมาทำหมูฮ้อง Fusion โดยใส่กาแฟลงไปด้วย  

ทำหมูฮ้องโดยใช้ หมูสามชั้นและลิ้นหมู ใส่กาแฟลงไปด้วย แบบสตูของบราซิล
ได้รสน้ำซอสที่เข้าข้นขึ้น โดยที่แทบจะไม่ได้รับรู้รสกาแฟเลย

หมูฮ้อง


ลิ้นหมู


เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- ลิ้นหมูสด 1 ชิ้น
- หอมแขก 4 ขีด
- กระเทียม 2 หัว
- ขิง 1 นิ้ว
- รากผักชี 10 ราก
- เหล้าจีน 1 ถ้วย
- กาแฟ 1.5 ถ้วย (2 แก้ว)
- เต้าเจี้ยว
- ซีอิ้วดำ

กาแฟ 1.5 ถ้วย = 2 แก้ว


กระเทียม หอมแขก ขิง นำไปผัดให้สุก ประมาณ 5 นาที แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ก่อน


เอาลิ้นหมูลงไปทอดให้ผิวเกรียม ตักขึ้น


เอาหมูสามช้นลงไปทอด ให้ผิวเกรียม


ใส่เหล้าจีนลงไป แล้วใส่หอมที่ผัดไว้รวมทั้งลิ้นหมู


กวนให้เข้ากัน เติมกาแฟลงไป


ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว และ ซีอิ้วดำ ใส่รากผักชี


ตั้งให้เดือด หรี่ไฟ เคี่ยวจนเปื่อย


เคี่ยวไป 90 นาที หมูสามชั้น และลิ้นหมู ก็เปื่อย


หมูฮ้องใส่กาแฟ


ลิ้นหมู


น้ำซอสหมูฮ้องที่ใส่กาแฟ รสชาติเข้มข้น (Rich) กว่า และแทบจะไม่ได้รสกาแฟเลย

อร่อยดี

อาหารนี้ก็ยืนยันได้ว่า กาแฟนี้นำมาปรุงอาหารพวกสตูได้

ว่างๆ ก็ลองทำดูครับ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่