** รีวิวการทำเค้กหม้อหุงข้าว ฉบับบ้านๆ อร่อยเหาะ กลิ่นหอมไปถึงดาวอังคาร **

วันนี้เราจะมารีวิววิธีทำ “เค้กหม้อหุงข้าว” แบบบ้านๆ สำหรับใครที่อยากจะลองทำเค้กด้วยตนเอง แล้วคิดว่ามันยุ่งยาก ขอบอกเลยว่า ถ้าได้ลองทำจริงๆ แล้วมันจะสนุกมาก ทำง่ายด้วยไม่ยุ่งยาก แค่เหนื่อยตอนเก็บล้างครัวนี่แหละ 5555  

ส่วนสูตรนี่เราก็ศึกษามาจากหลายๆ แหล่งบนโลก Social เลย จับมายำๆ รวมกันจนรสชาติลงตัว ถึงแม้ว่าที่บ้านจะไม่มีเครื่องอบ แต่เราก็สามารถพึ่งเจ้าหม้อหุงข้าวแสนรักแก้ขัดได้อยู่ แต่แน่นอนอยู่แล้วว่าคุณภาพของเนื้อเค้กมันจะไม่ดีเท่ากับการอบในเตาอบโดยตรง แต่รสชาติก็พอสูสีกันได้ (มั้ง) 55555

อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมาก หาได้ทั่วไป

วัตถุดิบในการทำเค้กหม้อหุงข้าว
1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. เนย (อุณหภูมิห้อง) 170 กรัม
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน : 120 กรัม และ 30 กรัม)
4. ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 4 ฟอง
5. ผงฟู 1 ช้อนชา ครึ่ง
6. กลิ่นวนิลา ตามปริมาณที่พอเหมาะ

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. จงหยิบเนยออกมาจากตู้เย็นเซี๊ยย (เพื่อที่เนยจะได้อยู่ในอุณภูมิห้อง เวลานำมาตีจะได้ไม่เหนื่อย)
2. หากบ้านใครแช่ไข่ไก่ไว้ในตู้เย็น ก็โปรดจงนำออกมาเซี๊ยด้วย (เพื่อที่ไข่จะได้อยู่ในอุณภูมิห้อง)
3. ล้างอุปกรณ์ทุกชิ้นที่จะใช้ให้สะอาดด้วยหละ (เพื่อความสะอาดของร่างกาย)
4. แยกไข่แดง ออกจากไข่ขาว หรือจะแยกไข่ขาวออกจากไข่แดงก็ได้ ไม่ว่ากัน (มันก็เหมือนกัน ไม่ใช่เรอะ ?)
5. ชั่ง และตวง วัถุดิบทุกอย่างให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น แป้ง น้ำตาล ผงฟู เนย กลิ่นวนิลา (เพื่อความสะดวกสบายในการทำ)

ขั้นตอนการลงมือทำเค้กจากหม้อหุงข้าว
1. เทผงฟูลงในแป้งเค้ก แล้วร่อนพร้อมกัน ประมาณ 3-4 รอบ แล้วพักไว้ที่มุมใดของบ้านก็ได้
ร่อนแป้งเค้ก
ร่อนแป้งเสร็จแล้ว

2. นำเนยที่อุณหภูมิห้องมาตีๆ ให้เป็นเนื้อครีม

3.  ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป ทีละ 1/3 ของทั้งหมดนะคะ แล้วค่อยๆ ตีให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่น้ำตาล
คนเนยกับน้ำตาล

4. ค่อยๆ หยอดไข่แดงลงไปทีละฟอง - สองฟอง ตีให้เข้ากันเรื่อยๆ แล้วใส่ลงไปจนหมด
ใส่ไข่แดง
คนเนยกับไข่แดง

5. ใส่กลิ่นวนิลาลงไปเลย เพื่อดับกลิ่นคาวของไข่แดง หลังจากนั้น ก็ คน คน คน

6. ค่อยๆ เทแป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปในถ้วยผสม คนๆ ให้เข้ากัน แต่อย่าเทลงไปหมดทีเดียวเลยนะ เพราะว่ามันจะคนยากมากกกก
ใส่แป้งลงไปผสม
ค่อยๆใส่แป้งเรื่อยๆ
คนให้เข้ากัน

7.  เทน้ำตาลส่วนที่ปริมาณน้อยๆ ลงไปในไข่ขาว และตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลในไข่ขาว
ตีน้ำตาลกับไข่ขาวให้เข้ากัน

8. เทส่วนผสมไข่ขาวนั้นลงไปถ้วยผสมใหญ่ได้เล้ยย แล้วก็คน คน คน ให้เข้ากันซะ จะได้ออกมาแบบนี้ แต่น แตน แต๊นนนน

9. นำเนยไปทาบริเวณหม้อหุงข้าวซะหน่อย เวลาเค้กสุกจะได้ไม่ติดหม้อ หลังจากนั้นก็ เท เท และ เท ส่วนผสมลงไปได้เลย ณ บัดนี้

11. หากบ้านใครเป็นหม้อหุงข้าวแบบมีปุ่มสำหรับทำเค้ก ก็สามารถกดได้เลย แต่ถ้าเป็นแบบกดเวลาได้ ก็เลือกอยู่ที่ประมาณ 45-60 นาที แล้วแต่ความเหมาะสม

12. ถ้าไม่แน่ใจในเวลาการสุกของเค้ก ประมาณนาทีที่ 45 ก็ลองเปิดดูแล้วเอาส้อมจิ้มๆ ดูได้ หากมีเนื้อแป้งเหลวๆติดขึ้นมาก็แสดงว่ายังไม่สุกดี ก็ทดเวลาบาดเจ็บให้เค้าอีกซักหน่อยนะคะ

13. เสร็จแล้วก็ใช้อะไรแงะๆ คว่ำๆออกมาได้เลยยย เย้ !

ลองชิม รสชาติอร่อยเลยทีเดียว ที่สำคัญหอมมากกกก หลังจากที่เริ่มทำได้คล่อง ก็ทำแจกจ่ายไปให้เพื่อน ญาติ พี่น้อง ชิมกัน ปรากฏว่าติดใจกับเป็นแถวเลย ! มีออร์เดอร์มาให้ทำอีกเพียบ 5555

จบแล้วรีวิวเค้กหม้อหุงข้าวที่ใครๆ ก็ลองทำได้ ใครว่างๆ ก็ลองทำดูนะ ไม่ยากเกินความสามารถของคุณแน่นอน ฮึบ ฮึบ เชื่อสิเราทำได้ !
ปล.รีวิวเค้กจากหม้อหุงข้าวนี้ แฟนผมฝากเอามาลงนะครับ ใครมีอะไรสอบถามได้เลย เดี๋ยวเค้าจะมาตอบให้เอง อิอิ
และฝากเพจอาหารที่ทำเล่นๆ กับเพื่อนอีกเช่นเคย ตามไปกดเลิฟกันได้ 5555 https://www.facebook.com/japaikin

**แก้ไขน้ำตาลส่วนแรกเป็น 120 กรัมนะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่