ได้ไปลองทำคุกกี้สิงคโปร์ที่บ้านเพื่อนมาค่ะ ติดลมอยากลองทำทานที่บ้านเองบ้าง
ส่วนผสมลองปรับเอาจากหลายๆสูตรรวมกันค่ะ
ส่วนแป้ง
เนย ๑๐๐ กรัม
น้ำมัน ๓๐ กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง ๑๐๐ กรัม
แป้งตราบัวแดง ๒๕๐ กรัม
ผงฟู ๒ กรัม
เริ่มทำกันเลยค่ะ
ร่อนแป้ง น้ำตาล เกลือ พักไว้
ตีเนยกับไอซิ่งให้ขึ้นฟู เราใช้ตะกร้อตีแป้งตีนะคะ
ต้องใช้แรงและความสม่ำเสมอในการตีมากหน่อย
สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้เครื่องผสมอาหารการตีส่วนผสมเนยให้ใช้ความเร็วปานกลางนะคะ
ส่วนขั้นตอนในการผสมเนื้อแป้งให้ใช่ความเร็วต่ำค่ะ
ค่อยๆ ผสมทั้งสองอย่างรวมกัน พักแป้งไว้ 20 นาที
หาพลาสติกคลุมไว้ หรือจะใช้ถุงซิปล็อคก็ได้ค่ะ
ต่อไปเป็นการทำหน้าขนม
ส่วนทาหน้า
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือเล็กน้อย
และน้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ
ผสมส่วนผสมนี้เข้าด้วยกัน จะเติมสีผสมอาหารลงไปซักนิดก็ได้นะคะถ้าต้องการสีที่ชัดเจน
!!! แตะสีแค่ปลายไม้จิ้มฟันก็เพียงพอแล้วนะคะ ถ้าอยากได้สีเพิ่มก็ค่อยๆ เติมต่อ
จากนั้น ก็เอาแป้งที่พักไว้นวดก่อนเล็กน้อย
จะเห็นได้ว่างแป้งจะร่วนออกจากกัน ต้องนวดวอร์มให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อน
แล้วจึงนำมาคลึงให้มีความหนา ½ ซม.
แล้วใช้พิมพ์กดเป็นรูปทรงตามชอบใจค่ะ
ในขั้นตอนของการคลึงแป้ง และกดพิมพ์ให้ใช้แป้งอเนกประสงค์ที่เราใช้ในการทำตัวแป้ง
ทาที่ไม้คลึงแป้ง และตัวพิมพ์ จะช่วยให้เนื้อแป้งไม่ติดพิมพ์
เวลากดพิมพ์ให้ขยับหมุดพิมพ์เล็กน้อยจะช่วยให้ตัวแป้งหลุดออกจากพิมพ์ง่ายขึ้นค่ะ
ครั้งนี้เราอยากลองทำสีและรูปทรงของคุกกี้ที่ต่างออกไป
รูปทรงที่เลือกใช้ คือ ทรงเลขาคณิตค่ะ
ทาหน้าไข่ลงบนชิ้นคุกกี้ที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ทาไม่ต้องลงน้ำหนักมากนะคะ
เพราะเนื้อแป้งอาจจะหลุดเสียรูปได้
เสร็จแล้วเราก็วางเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปได้เลย
จะวางเป็นเม็ดใหญ่ๆ หรือบดๆ ลงไปแบบมี่ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย
จากนั้นก็นำไปอบด้วยไฟความร้อน 170-180 องศาเซลเซียส
ถ้าถาดขนาดเล็กใช้เวลาประมาณ 12 นาที และขนาดใหญ่ที่ 15 นาที
ต้องมาขยับถาดปรับตำแหน่งตอนเวลาผ่านไปประมาณ 6-7 นาที ครั้งนึงนะคะ
โชคดีกับการเริ่มต้นค่ะ
^_____^
คุ๊กกี้สิงคโปร์น้องใหม่หัดทำ
ส่วนผสมลองปรับเอาจากหลายๆสูตรรวมกันค่ะ
ส่วนแป้ง
เนย ๑๐๐ กรัม
น้ำมัน ๓๐ กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง ๑๐๐ กรัม
แป้งตราบัวแดง ๒๕๐ กรัม
ผงฟู ๒ กรัม
เริ่มทำกันเลยค่ะ
ร่อนแป้ง น้ำตาล เกลือ พักไว้
ตีเนยกับไอซิ่งให้ขึ้นฟู เราใช้ตะกร้อตีแป้งตีนะคะ
ต้องใช้แรงและความสม่ำเสมอในการตีมากหน่อย
สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้เครื่องผสมอาหารการตีส่วนผสมเนยให้ใช้ความเร็วปานกลางนะคะ
ส่วนขั้นตอนในการผสมเนื้อแป้งให้ใช่ความเร็วต่ำค่ะ
ค่อยๆ ผสมทั้งสองอย่างรวมกัน พักแป้งไว้ 20 นาที
หาพลาสติกคลุมไว้ หรือจะใช้ถุงซิปล็อคก็ได้ค่ะ
ต่อไปเป็นการทำหน้าขนม
ส่วนทาหน้า
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือเล็กน้อย
และน้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ
ผสมส่วนผสมนี้เข้าด้วยกัน จะเติมสีผสมอาหารลงไปซักนิดก็ได้นะคะถ้าต้องการสีที่ชัดเจน
!!! แตะสีแค่ปลายไม้จิ้มฟันก็เพียงพอแล้วนะคะ ถ้าอยากได้สีเพิ่มก็ค่อยๆ เติมต่อ
จากนั้น ก็เอาแป้งที่พักไว้นวดก่อนเล็กน้อย
จะเห็นได้ว่างแป้งจะร่วนออกจากกัน ต้องนวดวอร์มให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อน
แล้วจึงนำมาคลึงให้มีความหนา ½ ซม.
แล้วใช้พิมพ์กดเป็นรูปทรงตามชอบใจค่ะ
ในขั้นตอนของการคลึงแป้ง และกดพิมพ์ให้ใช้แป้งอเนกประสงค์ที่เราใช้ในการทำตัวแป้ง
ทาที่ไม้คลึงแป้ง และตัวพิมพ์ จะช่วยให้เนื้อแป้งไม่ติดพิมพ์
เวลากดพิมพ์ให้ขยับหมุดพิมพ์เล็กน้อยจะช่วยให้ตัวแป้งหลุดออกจากพิมพ์ง่ายขึ้นค่ะ
ครั้งนี้เราอยากลองทำสีและรูปทรงของคุกกี้ที่ต่างออกไป
รูปทรงที่เลือกใช้ คือ ทรงเลขาคณิตค่ะ
ทาหน้าไข่ลงบนชิ้นคุกกี้ที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ทาไม่ต้องลงน้ำหนักมากนะคะ
เพราะเนื้อแป้งอาจจะหลุดเสียรูปได้
เสร็จแล้วเราก็วางเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปได้เลย
จะวางเป็นเม็ดใหญ่ๆ หรือบดๆ ลงไปแบบมี่ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย
จากนั้นก็นำไปอบด้วยไฟความร้อน 170-180 องศาเซลเซียส
ถ้าถาดขนาดเล็กใช้เวลาประมาณ 12 นาที และขนาดใหญ่ที่ 15 นาที
ต้องมาขยับถาดปรับตำแหน่งตอนเวลาผ่านไปประมาณ 6-7 นาที ครั้งนึงนะคะ
โชคดีกับการเริ่มต้นค่ะ
^_____^