ขนมปังปิ้งไส้แยมร้อนๆค่ะ

กระทู้สนทนา
ขนมปังปิ้งไส้แยมทานเป็นอาหารเช้าอร่อยได้อีก 1 มื้อค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ขนมปังแซนวิชตัดขอบออกให้หมดทั้งสี่ด้านมากน้อยตามต้องการโดยคำนึงถึงจำนวนสมาชิกในครอบครัวเป็นหลัก
2.ไข่ไก่และนมสดตีเหมือนไข่เจียวให้เข้ากัน
3.เนยเค็มถ้าใช้เนยจืดก็เติมเกลือนิดหน่อยลงไปในส่วนผสมไข่และนมสดได้
4.แยมรสต่างๆที่ชอบ (ติ๊กใส่แยมเชอร์รี่ค่ะ)
5.วิปปิ้งครีมสำหรับทานคู่กับขนมปังปิ้ง ถ้าไม่ชอบไม่มีก็ไม่เป็นไร

วิธีทำ
1.นำขนมปังแซนวิชทาแยมแล้วนำขนมปังอีกแผ่นมาประกบ หลังจากนั้นใช้มีดตัดให้เป็นชิ้น 3 เหลี่ยม
2.ตั้งกระทะ รอให้กระทะร้อน
3.ในระหว่างที่รอกระทะร้อนให้นำขนมปังที่ทาแยมแล้วชุบส่วนผสมไข่ที่ผสมกับนมสดแล้ว ชุบๆให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน
4.นำเนยใส่ลงในกระทะ พอเนยเริ่มละลายให้ใส่ขนมปังที่ชุบส่วนผสมไข่ไว้ลงไปปิ้งให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
5.เสิร์ฟขนมปังปิ้งไส้แยมกับวิปปิ้งครีม หรือจะโรยด้วยน้ำตาลทรายผสมชินนาม่อนก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

ข้อควรระวัง
1.เมื่อเราใส่เนยลงไปในกระทะแล้วไม่ต้องรอให้เนยละลายหมดจนกระทั่งเนยร้อนจัดแล้วจึงใส่ขนมปังลงไปปิ้ง วิธีนี้จะทำให้ขนมปังมีสีน้ำตาลเข้มมากไม่สวย ติ๊กใส่เนยลงในกระทะแล้วติ๊กไม่รอให้เนยละลายหมดติ๊กใส่ขนมปังที่ชุบไข่แล้วลงไปเลยทำให้ขนมปังปิ้งของติ๊กมีสีไม่เข้มมากและน่าทาน
2.ควรใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
















ต้มซุปเปอร์(กระดูกหมูอ่อนแซบๆค่ะ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2.กระดูกหมูอ่อนสับเป็นชิ้นๆใหญ่นิดหน่อย
3.เกลือป่น
4.ผงปรุงรส (ติ๊กใส่ผงปรุงรสรสดีค่ะ)
5.น้ำเปล่า
6.มะนาว
7.น้ำปลา
8.ข้าวคั่ว
9.พริกป่น
10.น้ำมะนาว
11.ผักชีหั่นท่อนเล็กๆ

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ลงไปและใส่กระดูหมูอ่อนลงไปค่อยๆใส่ต้องให้น้ำเดือดพลั้นอยู่ตลอดเวลาต้มซุปเปอร์กระดูกหมูที่ได้จะได้ไม่เหม็นคาวค่ะ
2.ใส่เกลือป่นและผงปรุงรสลงไปในหม้อต้ม เมื่อฟองลอยขึ้นมาให้ตักทิ้งไป ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกระทั่งหมูเปื่อยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง โดยใช้ไฟอ่อน
3.เมื่อครบ 3 ชั่วโมงแล้วให้ใส่ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน
4.นำน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น พริกสด ผงปรุงรส ใส่ถ้วยคนให้เข้ากันแล้วตักกระดูกหมูอ่อนและน้ำซุปใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟ

สาเหตุที่ไม่ปรุงเครื่องปรุงต่างๆในหม้อเพื่อจะได้รสชาติต้มซุปเปอร์กระดูกหมูอ่อนที่มีรสชาติเข้มข้นและอร่อยกว่าที่เราจะปรุงในหม้อค่ะ








ปีกไก่อบกับน้ำจิ้มแซบๆค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับหมักไก่
1.เกลือป่น
2.พริกไทยป่น
3.รากผักชีตำละเอียด (ถ้าชอบ)
4.ผงพริกหวาน
7.น้ำตาล
8.น้ำมันพืช
9.ซีอิ๊วขาว
10.ผงปรุงรสนิดหน่อย
11.ผงตะไคร้นิดหน่อย
12.ปีกไก่

วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ถ้วยคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปเทใส่ไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ติ๊กทำตอนเช้าและนำไปแช่เย็น ถ้าอยู่เมืองนอกก็วางไว้ที่ระเบียงเหมือนติ๊กก็ได้ค่ะง่ายดี555) ตอนเย็นก็นำไก่ที่หมักมาอบทำเป็นอาหารเย็นค่ะ
2.นำอลูมิเนียมฟอยล์วางรองที่ถาดอบ 3 ชั้น และวางกระดาษไขทับลงไปเพื่อไม่ให้ไก่ติด
3.นำไก่ที่หมักส่วนผสมแล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
4.ใช้แปรงชุบน้ำซอสหมักไก่ทาให้ทั่วชิ้นไก่ และใส่น้ำมันพืชลงไปที่ถาดและชิ้นไก่นิดหน่อยเพื่อไม่ให้ไก่อบแห้งจะไม่น่าทาน
5.นำไก่เข้าเตาอบ ไฟ 180 องศา อบนานประมาณ 50 - 60 นาที
6.นำไก่ออกจากเตาอบจัดใส่จานเสิร์ฟปีกไก่อบพร้อมกับน้ำจิ้มเจ่วค่ะ

น้ำจิ้มแจ่ว ติ๊กทำง่ายๆมีอะไรก็ใส่ลงไปค่ะ คือ พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว ผงปรุงรส และผักชีหั่นฝอย น้ำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันยกเว้นผักชี หลังจากคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆเสร็จแล้วก็ใส่ผักชีลงไปคนให้เข้ากัน เสิร์ฟน้ำจิ้มแจ่วกับปีกไก่อบร้อนๆอร่อยมากๆเด้อค่ะเด้อ

ข้อควรระวัง
1.ต้องคอยดูไก่ตลอดเพื่อไม่ให้ไก่ไหม้ถ้าไก่ด้านบนมีสีเหลืองน่าพอใจแล้วให้ยกไก่ออกมากลับด้านแล้วยกไก่กลับไปอบต่อให้ครบเวลา
2.ถ้ากลับไก่ทั้งสองด้านแล้วไก่เริ่มมีสีเข้มและกลัวไก่ไหม้ให้ใช้อลูมิเนียมฟอยล์ปิดไก่และอบต่อให้ครบเวลาเราก็จะได้ไก่อบที่มีสีน่าทานไม่ไหม้ค่ะ















ติ๊กขอบคุณทุกๆท่านมากๆค่ะที่แวะเข้ามาดูอาหารที่ติ๊กทำดอกไม้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่