อุ๊บไข่วันนี้เกิดขึ้นได้เพราะ
1. มีไข่ต้มเหลือจากการทำตำมะเขือเมื่อวาน 1 ฟอง
2. ได้เข้าไปอ่านกระทู้จากคุณปู่ต้าที่เข้ามาโพสต์ เรื่องแกงไข่อาหารจากเพื่อนบ้านชาวพม่า
เห็นว่ามีหน้าตาคล้าย ๆ กับอาหารพื้นบ้านที่เคยกินซึ่งเป็นกับข้าวไทยใหญ่ ก็เลยมีแรงดลใจให้เกิดเมนูอุ๊บไข่ขึ้นมา
คำว่า "อุ๊บ" หมายถึงการผัดด้วยพริกแกง แล้วเติมน้ำเคี่ยวให้เปื่อยเหลือน้ำขลุกขลิก ส่วนจะนานหรือไม่นานอย่างไร ขึ้นกับวัตถุดิบที่มาปรุงประกอบ
ถ้าเป็นอุ๊บแบบที่สล่าปู่เคยทำ น้ำพริกจะประกอบด้วย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง (เยอะหน่อย) พริกแห้ง กะปิ ขมิ้นผง
ไข่ต้มสุก ผ่าครึ่ง โปรดสังเกตมีการต้มเพิ่มอีกสองฟอง
ถ้าเป็นอุ๊บ เขาค่อนข้างจะหนักน้ำมันอยู่สักหน่อย และขมิ้นผงต้องขาดไม่ได้
เอาน้ำพริกลงผัด
ต้องเตรียมไว้เลย ผงมะส่าหล่า เครื่องเทศของทางพม่า ตัวชูกลิ่น
ในน้ำพริกที่บอกว่าหอมแดงต้องเยอะหน่อยนั้น จุดประสงค์คือต้องการความหวาน และความข้นของน้ำแกง และยังต้องใช้ตัวช่วยคือหอมหัวใหญ่ ลำพังไข่แทบจะถือว่าเป็นส่วนประกอบ ความอร่อยจะอยู่ที่น้ำแกงขลุกขลิกมากกว่า
หอมหัวใหญ่นิ่มดีแล้ว ใส่มะเขือเทศตัวช่วยปรุงรส ลงไปผัดด้วย
ผงมะส่าหล่า โรยเข้าไป
ค่อย ๆ วางไข่ต้มผ่าซีกลงไป
ตักน้ำแกงขึ้นกลบ ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำแกงซึมเคล้ากับไข่แดง ปรุงรส
และแล้ว
อาจดูน่ากลัวสักนิด ไหนจะน้ำมัน ไหนจะไข่ แต่ความหวานละมุนของน้ำแกงขลุกขลิก จากหอมห้วใหญ่ และความหอมของมะส่าหล่า แถมเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศ ข้าวสวยจานเดียวเอาไม่อยู่แน่นอน รับรองมีเติม
สวัสดีครับ
"อุ๊บไข่" เชิญเข้ามาดูโฉมหน้าและวิธีทำครับ
1. มีไข่ต้มเหลือจากการทำตำมะเขือเมื่อวาน 1 ฟอง
2. ได้เข้าไปอ่านกระทู้จากคุณปู่ต้าที่เข้ามาโพสต์ เรื่องแกงไข่อาหารจากเพื่อนบ้านชาวพม่า
เห็นว่ามีหน้าตาคล้าย ๆ กับอาหารพื้นบ้านที่เคยกินซึ่งเป็นกับข้าวไทยใหญ่ ก็เลยมีแรงดลใจให้เกิดเมนูอุ๊บไข่ขึ้นมา
คำว่า "อุ๊บ" หมายถึงการผัดด้วยพริกแกง แล้วเติมน้ำเคี่ยวให้เปื่อยเหลือน้ำขลุกขลิก ส่วนจะนานหรือไม่นานอย่างไร ขึ้นกับวัตถุดิบที่มาปรุงประกอบ
ถ้าเป็นอุ๊บแบบที่สล่าปู่เคยทำ น้ำพริกจะประกอบด้วย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง (เยอะหน่อย) พริกแห้ง กะปิ ขมิ้นผง
ไข่ต้มสุก ผ่าครึ่ง โปรดสังเกตมีการต้มเพิ่มอีกสองฟอง
ถ้าเป็นอุ๊บ เขาค่อนข้างจะหนักน้ำมันอยู่สักหน่อย และขมิ้นผงต้องขาดไม่ได้
เอาน้ำพริกลงผัด
ต้องเตรียมไว้เลย ผงมะส่าหล่า เครื่องเทศของทางพม่า ตัวชูกลิ่น
ในน้ำพริกที่บอกว่าหอมแดงต้องเยอะหน่อยนั้น จุดประสงค์คือต้องการความหวาน และความข้นของน้ำแกง และยังต้องใช้ตัวช่วยคือหอมหัวใหญ่ ลำพังไข่แทบจะถือว่าเป็นส่วนประกอบ ความอร่อยจะอยู่ที่น้ำแกงขลุกขลิกมากกว่า
หอมหัวใหญ่นิ่มดีแล้ว ใส่มะเขือเทศตัวช่วยปรุงรส ลงไปผัดด้วย
ผงมะส่าหล่า โรยเข้าไป
ค่อย ๆ วางไข่ต้มผ่าซีกลงไป
ตักน้ำแกงขึ้นกลบ ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำแกงซึมเคล้ากับไข่แดง ปรุงรส
และแล้ว
อาจดูน่ากลัวสักนิด ไหนจะน้ำมัน ไหนจะไข่ แต่ความหวานละมุนของน้ำแกงขลุกขลิก จากหอมห้วใหญ่ และความหอมของมะส่าหล่า แถมเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศ ข้าวสวยจานเดียวเอาไม่อยู่แน่นอน รับรองมีเติม
สวัสดีครับ