บ้านของเรา ทำอาหารทานเองเป็นส่วนใหญ่ เป็นความโชคดี ที่ค่อนข้างมีเวลา และทุกครั้งที่ทำ ก็มีคนรอชิม เราโตมากับอาหารในครัว มากกว่าอาหารถุง ชินกับรสชาติอาหารที่บ้าน และชินกับอาหาร ที่ต้องจับคู่กันทำ ทานคู่กัน แล้วรสชาติจะดี ไม่เคยเรียนทำอาหารมาเลย แต่ด้วยที่เห็นคนที่บ้านทำจนคุ้นเคย เวลาลงมือทำจริงๆ มันก็ไม่ได้ยากอะไร รสชาติก็อาศัยจำเอา ว่าอาหารชนิดนี้ ถ้าจะอร่อย รสชาติควรเป็นอย่างไร บางครั้งทำไป ตะโกนถามกันไป ว่าต้องทำอะไรต่อก็มี
วันนี้จะมารวบรวมอาหารบางส่วนที่เราทำ มารีวิวให้ดู ติดใจทั้งฝรั่ง ทั้งไทย เจ้านายเก่าเรานี่ปลื้มอาหารไทยมาก แหนมกระดูกอ่อน น้ำพริกปลาทู แกงส้มชะอมก็ยังทานได้ ใครๆก็ชมว่าอาหารไทยอร่อย รวมถึงตัวเราด้วย อาหารไทยมีความหลากหลาย มีส่วนผสมและรสชาติที่ลงตัว ทานได้ทุกวันไม่เบื่อ
หมี่กระเฉด เอากุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้นไม่ให้กุ้งหด นำมันกุ้งมาเจียว แล้วพักเก็บไว้ ผัดกระเทียม พริก ในน้ำมันเล็กน้อย เทมันกุ้งนำลงผัดกับหมี่ที่แช่น้ำจนนุ่มแล้ว จะได้หมี่สีส้มสวย ปรุงรส ใส่กระเฉดเสร็จรีบผัด ใส่กุ้งที่ผัดไว้แล้วลงไป ดับไฟทันที
ยำปลากระป๋อง เมนูอาหารโปรตีนสูง ราคาถูก พร้อมสมุนไพรจากตะไคร้ ใบโหระพา หอมแดง ปรุงรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม พร้อมเสิร์ฟได้เลย ทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆ หรือไข่ต้มก็เข้ากันค่ะ
ไข่ต้มยางมะตูม ต้ม7นาที ออกมาเป็นยางมะตูมแบบนี้เลย ใครไม่ชอบคาว ใช้ไข่ไก่จะดีกว่า
ปลานิลสดๆ จากตลาด ราคาไม่แพง มีขนาด3ตัวร้อย 4ตัวร้อย ใหญ่กว่านี้ ก็แพงขึ้นเล็กน้อย ทำเป็นมื้อเย็น ทอดทานกรอบ คู่กับน้ำจิ้มพริกน้ำปลาบีบมะนาวิดหน่อย ใส่กระเทียมกับหอมซอยลงไป ได้มื้อเย็นที่ย่อยง่าย มีประโยชน์ค่ะ
กุ้งเป็นสัตว์ที่มีโปรตีนสูงมาก แถมอร่อย เมนูกุ้งอบเกลือ ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ตัดหนวด ล้างกุ้ง ใส่ลงในหม้อ โรยเกลือ เติมเนยลงไป1/2ช้อนโต๊ะ ปิดฝาหม้อ ยกหม้อเขย่าให้ความร้อนไปทั่วหม้อ กุ้งสุกเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ
ลาบหมูทอด อีกเมนูโปรดของเรา เราใช้เนื้อหมูติดมันบด แล้วปรุงรสด้วยผงปรุงรสลาบ คลุกให้ทั่วในเนื้อหมู ปั้นเป็นก้อน ชุบแป้งแล้วลงทอด พอสุกคลุกผงรสลาบอีกหน่อย เพื่อรสที่เข้มข้น เสิร์ฟพ้อมน้ำจิ้มแจ่วมะนาว
แกงไก่ใส่มะเขือ เราทำแกงแดง ต้องรวนไก่ก่อนแล้วพักไว้ แล้วค่อยมาผัดพริกแกงแดง กับหัวกะทิ ที่เราปอกมะพร้าว คั้นมะพร้าวเอง ค่อยๆเคี่ยว ค่อยไผัด จนพริกแกงแตกมัน ใส่ไก่ที่รวนแล้วลงผัด เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรส เคี่ยวอีกหน่อย ใส่มะเขือ อย่ารอนาน มะเขือจะเละ ใส่โหระพา ปิดไฟ
[CR] เมื่อฉันเป็นคนกินยาก
วันนี้จะมารวบรวมอาหารบางส่วนที่เราทำ มารีวิวให้ดู ติดใจทั้งฝรั่ง ทั้งไทย เจ้านายเก่าเรานี่ปลื้มอาหารไทยมาก แหนมกระดูกอ่อน น้ำพริกปลาทู แกงส้มชะอมก็ยังทานได้ ใครๆก็ชมว่าอาหารไทยอร่อย รวมถึงตัวเราด้วย อาหารไทยมีความหลากหลาย มีส่วนผสมและรสชาติที่ลงตัว ทานได้ทุกวันไม่เบื่อ
หมี่กระเฉด เอากุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้นไม่ให้กุ้งหด นำมันกุ้งมาเจียว แล้วพักเก็บไว้ ผัดกระเทียม พริก ในน้ำมันเล็กน้อย เทมันกุ้งนำลงผัดกับหมี่ที่แช่น้ำจนนุ่มแล้ว จะได้หมี่สีส้มสวย ปรุงรส ใส่กระเฉดเสร็จรีบผัด ใส่กุ้งที่ผัดไว้แล้วลงไป ดับไฟทันที
ยำปลากระป๋อง เมนูอาหารโปรตีนสูง ราคาถูก พร้อมสมุนไพรจากตะไคร้ ใบโหระพา หอมแดง ปรุงรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม พร้อมเสิร์ฟได้เลย ทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆ หรือไข่ต้มก็เข้ากันค่ะ
ไข่ต้มยางมะตูม ต้ม7นาที ออกมาเป็นยางมะตูมแบบนี้เลย ใครไม่ชอบคาว ใช้ไข่ไก่จะดีกว่า
ปลานิลสดๆ จากตลาด ราคาไม่แพง มีขนาด3ตัวร้อย 4ตัวร้อย ใหญ่กว่านี้ ก็แพงขึ้นเล็กน้อย ทำเป็นมื้อเย็น ทอดทานกรอบ คู่กับน้ำจิ้มพริกน้ำปลาบีบมะนาวิดหน่อย ใส่กระเทียมกับหอมซอยลงไป ได้มื้อเย็นที่ย่อยง่าย มีประโยชน์ค่ะ
กุ้งเป็นสัตว์ที่มีโปรตีนสูงมาก แถมอร่อย เมนูกุ้งอบเกลือ ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ตัดหนวด ล้างกุ้ง ใส่ลงในหม้อ โรยเกลือ เติมเนยลงไป1/2ช้อนโต๊ะ ปิดฝาหม้อ ยกหม้อเขย่าให้ความร้อนไปทั่วหม้อ กุ้งสุกเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลยค่ะ
ลาบหมูทอด อีกเมนูโปรดของเรา เราใช้เนื้อหมูติดมันบด แล้วปรุงรสด้วยผงปรุงรสลาบ คลุกให้ทั่วในเนื้อหมู ปั้นเป็นก้อน ชุบแป้งแล้วลงทอด พอสุกคลุกผงรสลาบอีกหน่อย เพื่อรสที่เข้มข้น เสิร์ฟพ้อมน้ำจิ้มแจ่วมะนาว
แกงไก่ใส่มะเขือ เราทำแกงแดง ต้องรวนไก่ก่อนแล้วพักไว้ แล้วค่อยมาผัดพริกแกงแดง กับหัวกะทิ ที่เราปอกมะพร้าว คั้นมะพร้าวเอง ค่อยๆเคี่ยว ค่อยไผัด จนพริกแกงแตกมัน ใส่ไก่ที่รวนแล้วลงผัด เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรส เคี่ยวอีกหน่อย ใส่มะเขือ อย่ารอนาน มะเขือจะเละ ใส่โหระพา ปิดไฟ