สวัสดีตอนดึกนะครับ
กระทู้ที่ 2 หลังจากได้ชื่อ ฮะ ฮะ
ช่วงนี้อากาศเป็นใจ อยากซดต้มยำแซ่บๆ เลยจัดสักหน่อยครับ
ในตู้ตอนนี้มีแต่หมู หลากหลายส่วน เลยทำแต่เมนูหมูอย่างเดียวครับ
เชิญชมกันได้เลยครับ
เตรียมของเหมือนเดิมครับ น่าจะมีติดบ้านกันทุกคนนะครับ
- กระดูกอ่อนใบพาย
- น้ำพริกเผา
- น้ำ
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- เห็ดฟาง
- พริกขี้หนูสวน
- ผักชีฝรั่ง(ผักชีใบเลื่อย)
- มะนาว
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำตาล(ปกติไม่ต้องใส่นะครับ อันนี้ความชอบส่วนตัว)
เริ่มทำกันเลยครับ จะได้รีบทาน
- ตั้งน้ำเหมือนเดิมครับ(หม้อใบนี้อีกแล้ว) จะใส่น้ำเยอะหน่อยนะครับ เอาไว้ช้อนฟอง
- น้ำเดือดแล้วใส่กระดูกอ่อนใบพายลงไปเลยครับ จากนั้นใส่เกลือนิดนึง
- ของผมต้มไป 20 นาทีครับ ถ้าใครมีเวลาก็ต้มไป 1 ชม 3 ชม ก็ว่ากันไปเลยครับ อย่าลืมช้อนฟองออกด้วยนะครับ
- ระหว่างต้มกระดูกอ่อนอยู่ ก็มาเตรียมสมุนไพรกันครับ
*** ตะไคร้ ลอกเปลือกนอก ตัดปลายออก ทุบๆ หั่นเฉียง ใช้ 2 ต้นครับหม้อนี้ ***
*** ข่า ให้ใช้ข่าแก่ดูจากเปลือกสีน้ำตาลครับ เวลาใช้ก็ลอกตรงดำๆ ออก แล้วหั่นสัก 5-6 แว่นครับ ***
*** หอมแดง แกะเปลือก แล้วก็ทุบ ใช้สัก 2-3 หัวครับ ***
*** ใบมะกรูด ดึงแกนออก ฉีกครึ่ง ใช้ 4-5 ใบครับ ***
- เอาสมุนไพรลงหม้อเลยครับ ต้มไปสัก 10 นาทีให้กลิ่นหอม
- ใส่เห็ดฟางครับ ดอกใหญ่หน่อยก็หั่น 4 ดอกเล็กก็หั่น 2 ครับ
- มาถึงตอนปรุงรส เอาน้ำในหม้อไปราดน้ำพริกเผาในถ้วย แล้วคนๆ ให้เข้ากันครับ(น้ำพริกเผาผมใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะครับ)
- เทลงหม้อเลยครับ เอาน้ำในหม้อล้างถ้วยอีกที สีสัน กลิ่นหอม มาแล้วครับ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา(ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ) ทุบพริกขี้หนู กับซอยผักชีฝรั่งลงไป
ปิดไฟ แล้วบีบมะนาว คนๆ ชิมรสเลยครับ
*** ทำไมสีมันเป็นแบบนี้
***
@@@_นอนไม่หลับ มาทำต้มยำกระดูกอ่อนใบพายกินกันดีกว่า(ฮ่า ฮ่า) มือใหม่หัดเข้าครัว_@@@
กระทู้ที่ 2 หลังจากได้ชื่อ ฮะ ฮะ
ช่วงนี้อากาศเป็นใจ อยากซดต้มยำแซ่บๆ เลยจัดสักหน่อยครับ
ในตู้ตอนนี้มีแต่หมู หลากหลายส่วน เลยทำแต่เมนูหมูอย่างเดียวครับ
เชิญชมกันได้เลยครับ
เตรียมของเหมือนเดิมครับ น่าจะมีติดบ้านกันทุกคนนะครับ
- กระดูกอ่อนใบพาย
- น้ำพริกเผา
- น้ำ
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- เห็ดฟาง
- พริกขี้หนูสวน
- ผักชีฝรั่ง(ผักชีใบเลื่อย)
- มะนาว
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำตาล(ปกติไม่ต้องใส่นะครับ อันนี้ความชอบส่วนตัว)
เริ่มทำกันเลยครับ จะได้รีบทาน
- ตั้งน้ำเหมือนเดิมครับ(หม้อใบนี้อีกแล้ว) จะใส่น้ำเยอะหน่อยนะครับ เอาไว้ช้อนฟอง
- น้ำเดือดแล้วใส่กระดูกอ่อนใบพายลงไปเลยครับ จากนั้นใส่เกลือนิดนึง
- ของผมต้มไป 20 นาทีครับ ถ้าใครมีเวลาก็ต้มไป 1 ชม 3 ชม ก็ว่ากันไปเลยครับ อย่าลืมช้อนฟองออกด้วยนะครับ
- ระหว่างต้มกระดูกอ่อนอยู่ ก็มาเตรียมสมุนไพรกันครับ
*** ตะไคร้ ลอกเปลือกนอก ตัดปลายออก ทุบๆ หั่นเฉียง ใช้ 2 ต้นครับหม้อนี้ ***
*** ข่า ให้ใช้ข่าแก่ดูจากเปลือกสีน้ำตาลครับ เวลาใช้ก็ลอกตรงดำๆ ออก แล้วหั่นสัก 5-6 แว่นครับ ***
*** หอมแดง แกะเปลือก แล้วก็ทุบ ใช้สัก 2-3 หัวครับ ***
*** ใบมะกรูด ดึงแกนออก ฉีกครึ่ง ใช้ 4-5 ใบครับ ***
- เอาสมุนไพรลงหม้อเลยครับ ต้มไปสัก 10 นาทีให้กลิ่นหอม
- ใส่เห็ดฟางครับ ดอกใหญ่หน่อยก็หั่น 4 ดอกเล็กก็หั่น 2 ครับ
- มาถึงตอนปรุงรส เอาน้ำในหม้อไปราดน้ำพริกเผาในถ้วย แล้วคนๆ ให้เข้ากันครับ(น้ำพริกเผาผมใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะครับ)
- เทลงหม้อเลยครับ เอาน้ำในหม้อล้างถ้วยอีกที สีสัน กลิ่นหอม มาแล้วครับ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา(ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ) ทุบพริกขี้หนู กับซอยผักชีฝรั่งลงไป ปิดไฟ แล้วบีบมะนาว คนๆ ชิมรสเลยครับ
*** ทำไมสีมันเป็นแบบนี้ ***
อากาศแบบนี้ ได้มาสักถ้วย คงดีไม่น้อย
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะครับ ไว้หากุ้งได้จะมาหัดทำต้มยำกุ้งครับ
มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
ไข่กระทะ
http://ppantip.com/topic/31071071
ไก่ตุ๋นยาจีน
http://ppantip.com/topic/31096744
ซุปไก่มันฝรั่ง
http://ppantip.com/topic/31100664
ต้มจืด หมูสับ ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ สาหร่าย + วิธีทำหมูหมัก
http://ppantip.com/topic/31109694
ข้าวผัดสันคอหมูย่างโคชูจัง+วิธีหมักหมู
http://ppantip.com/topic/31114660
ข้าวต้มหมูหมักก้อนโตๆ
http://ppantip.com/topic/31123310