ปกติเราไปห้างใกล้บ้าน ไม่เคยทันพวกซี่โครงกระดูกอ่อน และกระดูกอ่อนใบพายเลยค่ะ แต่บังเอิญโชคดีได้มาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เลยนำมาล้างหั่นแช่ฟรีซไว้ เผื่อจะได้ผัดอะไรสักอย่าง แต่คงไม่ได้ทำแล้วค่ะ 😅
พอดีคนในบ้านอยากกินอะไรซดๆน้ำหน่อย เลยทำต้มแซ่บแล้วกัน การทำเมนูนี้ เราจะทำตามที่ตัวเราเองนั้นสะดวก ทำออกมาแล้วกินได้ รสชาติพอเป็นต้มแซ่บ ขั้นตอนหรือวิธีการหากผิดพลาดตรงไหน ไม่เหมือนเจ้าของเมนูท้องถิ่นทำ ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 🙏
.
.
.
วันนี้ใช้เห็ดนางฟ้าแทนเห็ดฟางค่ะ เพราะร้านในตลาดตอนไปซื้อนั้น ไม่มีเห็ดฟางเลย (จริงๆ เราชอบเห็ดฟางมากกว่านะ ในการทำเมนูต้มยำต่างๆ) รอบนี้เลยต้องใช้เห็ดนางฟ้าแก้ขัดไปก่อนค่ะ 🍄
และก็ทำการคั่วพริก และข้าวคั่วป่นเองเหมือนเดิมค่ะ
เสียเวลาเพิ่มอีกนิดหน่อย แต่ได้ความหอมใหม่ดีค่ะ 🌶️🌾
.
.
.
.
.
.
🔪 วัตถุดิบสำหรับวันนี้ ก็มี ... 🧡
- กระดูกอ่อนใบพาย
- เห็ดนางฟ้า
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
(เราจะทำการแบ่งยักไว้ 2ชุด ชุดแรกคือใส่ตอนต้มตุ๋นกระดูกอ่อนใบพายค่ะ ส่วนชุดที่สองเอาไว้ใส่ตอนต้มช่วงท้ายๆกลิ่นจะได้หอมฟุ้งอีกครั้ง)
- หอมแดง
(วันนี้เราใช้หอมแดงแขกค่ะ)
- มะเขือเทศ
- ใบโหระพา
- ผักชีฝรั่ง
- พริกแห้งคั่วป่น
- ข้าวคั่ว
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนาว
.
.
.
.
.
🧡 ... วิธีทำ ... 🧡
เริ่มแรกเราจะทำการตุ๋นกระดูกอ่อนใบพายไว้ก่อน เพื่อให้เนื้อรอบๆนิ่มค่ะ แต่รอบนี้เราว่าไม่น่าจะใช้เวลาต้มนานเท่าไหร่ เพราะว่าเราหั่นชิ้นไม่ได้หนา (เพราะตอนแรกหั่นไว้กะจะเอาไว้ผัดค่ะ แต่ก็ดีค่ะจะได้เปื่อยเร็วๆ และเป็นชิ้นพอคำพอดี)
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดชุดแรกลงไป รอสักพักน้ำเดือดพล่าน กลิ่นสมุนไพรเริ่มตีจมูกขึ้นมา ก็ใส่กระดูกอ่อนใบพายลงไปได้เลย และตามด้วยเกลือค่ะ
เมนูต้มยำเราจะใส่เกลือลงไปด้วย เพื่อให้มีรสชาติเค็มนิดหน่อย จะได้ไม่ต้องไปหนักที่น้ำปลาเยอะค่ะ เพราะน้ำปลาถ้าใส่พอดี ก็จะเพิ่มความหอมชวนกิน แต่ถ้าใส่มากเกินไป ก็จะมีกลิ่นน้ำปลาที่มากเกินไป บางคนก็อาจไม่ชอบ และเวลาที่ใส่น้ำปลา ควรใส่ในขณะที่น้ำเดือดๆนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่นคาวน้ำปลาค่ะ
.
.
.
.
ระหว่างที่ต้มอยู่นั้น ค่อยๆช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งเป็นระยะๆนะคะ
.
.
.
.
เมื่อตุ๋นเริ่มจะได้ที่แล้ว เราจะทำการช้อน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดในหม้อออกมาทิ้ง แล้วใส่ชุดใหม่ลงไป พร้อมหอมแดง มะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียกค่ะ
น้ำมะขามเปียกนี่ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ กะว่าให้พอมีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมยืนพื้นไว้นิดนึงก่อน เพราะเดี๋ยวเรามาบีบมะนาวเพิ่มตอนตักใส่ถ้วยอีก
น้ำมะขามเปียกเขาจะมีความเปรี้ยวกลมกล่อมดี ส่วนมะนาวก็จะให้ความเปรี้ยวปรี๊ดถึงใจ แต่ก็ได้กลิ่นหอมๆของมะนาวด้วยค่ะ
.
.
.
.
เมื่อหอมแดงและมะเขือเทศ ดูด้วยสายตาแล้วเริ่มออกนิ่มแล้ว เราทำการชิมก่อน ว่าที่ใส่เกลือไปน่ะ เขาเค็มระดับไหนแล้ว เราจะได้เติมน้ำปลาได้ถูกค่ะ เมื่อใส่น้ำปลาลงไปแล้ว ทำการใส่พริกคั่วป่น และเห็ดนางฟ้าลงไปได้เลยค่ะ
.
.
.
.
เมื่อได้รสชาติที่ต้องการทุกอย่างเรียบร้อย พร้อมกับเห็ดสุกแล้ว ก็ทำการปิดแก๊ส ใส่ข้าวคั่ว ใบโหระพา และผักชีฝรั่งลงไปได้เลยค่ะ
ตอนจะตักใส่ชาม ก็บีบมะนาวลงไปในชามเพิ่มความเปรี้ยวหอมมะนาวได้ตามที่ตัวเองชอบเลยค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ หน้าตาทำเสร็จแล้วจะประมาณนี้ค่ะ
ยิ่งถ้าวางไว้สักพักนึง แล้วคนใหม่ น้ำจะยิ่งข้นขึ้นอีกนิดนึงค่ะ เวลาซดจะรู้สึกว่านวลๆลิ้นค่ะ 😊
.
.
.
.
อ๊ะ!!! แอบแถมไข่เจียวด้วยคนละ 1ฟองละกัน 😆
.
.
🥄 มาหม่ำข้าวกันค่ะ 😊
... ต้มแซ่บกระดูกอ่อนใบพาย เมนูซดน้ำร้อนๆ เตรียมตัวต้อนรับลมหนาวกันค่ะ 🧡💛💚
พอดีคนในบ้านอยากกินอะไรซดๆน้ำหน่อย เลยทำต้มแซ่บแล้วกัน การทำเมนูนี้ เราจะทำตามที่ตัวเราเองนั้นสะดวก ทำออกมาแล้วกินได้ รสชาติพอเป็นต้มแซ่บ ขั้นตอนหรือวิธีการหากผิดพลาดตรงไหน ไม่เหมือนเจ้าของเมนูท้องถิ่นทำ ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 🙏
วันนี้ใช้เห็ดนางฟ้าแทนเห็ดฟางค่ะ เพราะร้านในตลาดตอนไปซื้อนั้น ไม่มีเห็ดฟางเลย (จริงๆ เราชอบเห็ดฟางมากกว่านะ ในการทำเมนูต้มยำต่างๆ) รอบนี้เลยต้องใช้เห็ดนางฟ้าแก้ขัดไปก่อนค่ะ 🍄
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดชุดแรกลงไป รอสักพักน้ำเดือดพล่าน กลิ่นสมุนไพรเริ่มตีจมูกขึ้นมา ก็ใส่กระดูกอ่อนใบพายลงไปได้เลย และตามด้วยเกลือค่ะ
เมนูต้มยำเราจะใส่เกลือลงไปด้วย เพื่อให้มีรสชาติเค็มนิดหน่อย จะได้ไม่ต้องไปหนักที่น้ำปลาเยอะค่ะ เพราะน้ำปลาถ้าใส่พอดี ก็จะเพิ่มความหอมชวนกิน แต่ถ้าใส่มากเกินไป ก็จะมีกลิ่นน้ำปลาที่มากเกินไป บางคนก็อาจไม่ชอบ และเวลาที่ใส่น้ำปลา ควรใส่ในขณะที่น้ำเดือดๆนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่นคาวน้ำปลาค่ะ
น้ำมะขามเปียกนี่ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ กะว่าให้พอมีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมยืนพื้นไว้นิดนึงก่อน เพราะเดี๋ยวเรามาบีบมะนาวเพิ่มตอนตักใส่ถ้วยอีก
น้ำมะขามเปียกเขาจะมีความเปรี้ยวกลมกล่อมดี ส่วนมะนาวก็จะให้ความเปรี้ยวปรี๊ดถึงใจ แต่ก็ได้กลิ่นหอมๆของมะนาวด้วยค่ะ
ตอนจะตักใส่ชาม ก็บีบมะนาวลงไปในชามเพิ่มความเปรี้ยวหอมมะนาวได้ตามที่ตัวเองชอบเลยค่ะ