สวัสดีค่ะ วันนี้ไอซ์เอาเมนูประจำบ้านมาฝากค่ะ นั่นก็คื้ออออออออออ "ต้มยำเล้งกระดูกอ่อน" นั่นเองค่ะ
สำหรับสูตรนี้ใครชอบเนื้อสัตว์อื่นๆจะเปลี่ยนก็ได้นะคะ หรือใครชอบรสไหนจะเพิ่มลดก์ได้ตามใจเลยค่ะ มาเริ่มกันเลย
ส่วนประกอบ
1.กระดูกอ่อน
2.เห็ดฟาง
3.เครื่องต้มยำ (ตะไคร้,ข่า,ใบมะกรูด) 2 มัด
4.น้ำ1ขวด 1.5ลิตร
5.เกลือแกง
6.น้ำปลา 2ช้อน
7.มะนาว2ลูก
8.พริกขี้หนูปั่นหยาบ 15-20เม็ด
9.น้ำตาล1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดพักไว้
2.เตรียมเครื่องต้มยำค่ะ หั่นเห็ดฟางจะครึ่งหรือ4เสี้ยวก็ได้ ส่วนตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆแล้วใช้สันมีดทุบให้พอบุบ เวลาต้มจะได้หอมๆค่ะ
3.ต้มน้ำกับเกลือสัก1ช้อนโต๊ะให้เดือด ใช้ไฟแรงนะคะ
4.หลังน้ำเดือดใส่กระดูกลงไปค่ะ ใช้ไฟแรงและหมั่นช้อนฟองออก
5. ต้มด้วยน้ำเดือดไปสัก15นาที ลดเหลือไฟอ่อน จากนั้นต้มต่อราวๆ30-45นาทีค่ะ
6.ใส่เครื่องต้มยำ ยกเว้นเห็ดลงไป ต้มต่อด้วยไฟอ่อนอีก15นาที เติมเกลืออีกเล็กน้อย
7.จากนั้นใส่เห็ดปิดท้ายค่ะ เห็ดสุกไวสัก5นาทีกว่าๆก็ยกลงได้ค่ะ
8.จากนั้นก็ปรุงรสเตรียมเสิร์ฟค่ะ ของที่บ้านม๊ากับพ่อทานเผ็ดจัดไม่ได้ก็จะปั่นพริกหยาบๆประมาณ15-20 เม็ด มะนาว1.5ลูก-2ลูก น้ำปลา2ช้อน(ใช้สูตรLow Sodium) และน้ำตาลประมาณ1ช้อนชา ชิมรสให้มันเผ็ด เปรี้ยว เค็มน่ะค่ะ
เป็นไงคะ ไม่ยากเลยเนอะ แค่อาจต้องอดทนต้มกระดูกนิดนึงค่ะ
ต้มยำเล้งกระดูกอ่อน เมนูประจำบ้าน ที่ทำซ้ำๆก็ไม่มีเบื่อ
สำหรับสูตรนี้ใครชอบเนื้อสัตว์อื่นๆจะเปลี่ยนก็ได้นะคะ หรือใครชอบรสไหนจะเพิ่มลดก์ได้ตามใจเลยค่ะ มาเริ่มกันเลย
ส่วนประกอบ
1.กระดูกอ่อน
2.เห็ดฟาง
3.เครื่องต้มยำ (ตะไคร้,ข่า,ใบมะกรูด) 2 มัด
4.น้ำ1ขวด 1.5ลิตร
5.เกลือแกง
6.น้ำปลา 2ช้อน
7.มะนาว2ลูก
8.พริกขี้หนูปั่นหยาบ 15-20เม็ด
9.น้ำตาล1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดพักไว้
2.เตรียมเครื่องต้มยำค่ะ หั่นเห็ดฟางจะครึ่งหรือ4เสี้ยวก็ได้ ส่วนตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆแล้วใช้สันมีดทุบให้พอบุบ เวลาต้มจะได้หอมๆค่ะ
3.ต้มน้ำกับเกลือสัก1ช้อนโต๊ะให้เดือด ใช้ไฟแรงนะคะ
4.หลังน้ำเดือดใส่กระดูกลงไปค่ะ ใช้ไฟแรงและหมั่นช้อนฟองออก
5. ต้มด้วยน้ำเดือดไปสัก15นาที ลดเหลือไฟอ่อน จากนั้นต้มต่อราวๆ30-45นาทีค่ะ
6.ใส่เครื่องต้มยำ ยกเว้นเห็ดลงไป ต้มต่อด้วยไฟอ่อนอีก15นาที เติมเกลืออีกเล็กน้อย
7.จากนั้นใส่เห็ดปิดท้ายค่ะ เห็ดสุกไวสัก5นาทีกว่าๆก็ยกลงได้ค่ะ
8.จากนั้นก็ปรุงรสเตรียมเสิร์ฟค่ะ ของที่บ้านม๊ากับพ่อทานเผ็ดจัดไม่ได้ก็จะปั่นพริกหยาบๆประมาณ15-20 เม็ด มะนาว1.5ลูก-2ลูก น้ำปลา2ช้อน(ใช้สูตรLow Sodium) และน้ำตาลประมาณ1ช้อนชา ชิมรสให้มันเผ็ด เปรี้ยว เค็มน่ะค่ะ
เป็นไงคะ ไม่ยากเลยเนอะ แค่อาจต้องอดทนต้มกระดูกนิดนึงค่ะ