สวัสดียามบ่ายวันศุกร์ครับ เหล่าชาวก้นครัวทุกท่าน อิอิ วันนี้หวังว่าคงเป็นวันศุกร์หรรษา ของทุกคนๆ นะครับ
แสนพลพ่าย ก็หวังว่า ทุก ๆคนในห้องก้นครัวจะมีความสุขกันถ้วนหน้าตามชื่อวัน หลายๆ ท่านในห้องก้นครัวคงกำลังทานเจกันอยู่
ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะออกเจกันแล้วในวันอาทิตย์ แหะ ๆ แต่ตัวแสนพลพ่ายเองไม่ได้ทานกับเขาหรอกครับ
วันนี้ แสนพลพ่ายมีเมนู ชูสุขภาพที่ทำง่าย ๆ มานำ เสนอนะขอรับ เพื่อน ๆ ที่ทานเจ ก็สามารถปรับสูตร ตัดส่วนผสมบางอย่างออก
ก็จะได้เมนูเจ กันอีกเมนู ไปดู น่าตากันก่อนครับ ว่าชวนรับประทานไหม
มาเริ่มต้นลงมือทำกันครับ
ทำการล้างทำความสะอาดเห็ดให้สะอาด เลือกเห็ดดอกอวบ ๆ สวยๆ
ทำการผ่าเห็ดเป็นแผ่น เห็ด 1 ดอก สามารถหั่นเป็นแผ่นได้ 3 - 4 ชิ้นตาม ความอวบของดอกเห็ด
[img]http://f.ptcdn.info/791/010/000/[img]-PhotoGrid1-o.jpg[/img]
ทำการหมักเห็ดกับโชยุ โดยทำการเทโชยุลงไปก่อน จึงค่อยวางเห็ดลงไป แล้วโรยด้วยโชยุ ทำแบบนี้จนหมดเห็ด หมักไว้ 10-15 นาที
ปล. หากไม่มีโชยุ สามารถใช้ ซีอิ๊วขาวผสมน้ำเชื่อมเล็กน้อย แทนได้
จากนั้นนำเห็ดลงย่างในกระทะที่ร้อน ย่างเห็ดให้สุกหอม ทั้งสองด้าน
นำกุ้งแห้งมาตำให้ฟู ใครไม่อยากเมื่อยแขนใส่เครื่องปั่นแทนได้ครับ ( ทานเจ ตัดออกนะครับ)
ปลอกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด ก่อนนำมาซอย ( ทานเจ ตัดออกอีกเช่นกัน)
ซอยตะไคร้เป็นแว่นบาง ๆ
จากนั้นมาปรุงน้ำยำกันครับ ใช้โชยุ ผสมกับ น้ำตาลปี๊ป บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากันดี
จากนั้น นำ ตะไคร้ หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย ใส่ลงในน้ำยำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำน้ำยำที่ปรุงแล้ว มาราดลงบนเห็ดที่จัดวางในจาน แต่งด้วยมะเขือเทศราชินี โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง และใบสระแหน่ ก็พร้อมรับประทาน
เป็นอย่างไรบ้างครับกับหน้าตาของ เห็ดออรินจิย่างยำตะไคร้ ให้ผ่านไหมครับจานนี้
จานนี้เหมาะสำหรับจะเป็นเมนูลดน้ำหนักของคุณสาว ๆ หรือ คุณแม่บ้าน หรือ จะเป็นกับแกล้มกับเครื่องดื่มเย็น ๆ ของคุณพ่อบ้านก็ได้ครับผม
จานนี้เป็นลูกผสม ไทย-ญี่ปุ่น รสชาดน้ำยำจัดจ้านแบบไทย แต่ได้ความหอมของโชยุและกลิ่นเห็ดย่างในสไตล์ญี่ปุ่น
เข้าไปดูกันใกล้ ๆ อีกซักภาพ
เอ้าใครอยากทานบ้าง อ้าปากนะขอรับ แสนพลพ่ายจะป้อน อ้ามมมมมม หม่ำ ๆ กันนะคราบบ
ลากันด้วยภาพนี้นะครับ
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
ไก่อบสูตรคุณอา กับ ซัลซ่า และ เทาส์ซันไอแลนด์
ยำวุ้นเส้นสูตรคุณแม่ (ส่งการบ้านคุณ narellan)
มาทำกับข้าวทานกันเถอะ # Step by Step : เห็ดออรินจิย่างยำตะไคร้
แสนพลพ่าย ก็หวังว่า ทุก ๆคนในห้องก้นครัวจะมีความสุขกันถ้วนหน้าตามชื่อวัน หลายๆ ท่านในห้องก้นครัวคงกำลังทานเจกันอยู่
ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะออกเจกันแล้วในวันอาทิตย์ แหะ ๆ แต่ตัวแสนพลพ่ายเองไม่ได้ทานกับเขาหรอกครับ
วันนี้ แสนพลพ่ายมีเมนู ชูสุขภาพที่ทำง่าย ๆ มานำ เสนอนะขอรับ เพื่อน ๆ ที่ทานเจ ก็สามารถปรับสูตร ตัดส่วนผสมบางอย่างออก
ก็จะได้เมนูเจ กันอีกเมนู ไปดู น่าตากันก่อนครับ ว่าชวนรับประทานไหม
มาเริ่มต้นลงมือทำกันครับ
ทำการล้างทำความสะอาดเห็ดให้สะอาด เลือกเห็ดดอกอวบ ๆ สวยๆ
ทำการผ่าเห็ดเป็นแผ่น เห็ด 1 ดอก สามารถหั่นเป็นแผ่นได้ 3 - 4 ชิ้นตาม ความอวบของดอกเห็ด
[img]http://f.ptcdn.info/791/010/000/[img]-PhotoGrid1-o.jpg[/img]
ทำการหมักเห็ดกับโชยุ โดยทำการเทโชยุลงไปก่อน จึงค่อยวางเห็ดลงไป แล้วโรยด้วยโชยุ ทำแบบนี้จนหมดเห็ด หมักไว้ 10-15 นาที
ปล. หากไม่มีโชยุ สามารถใช้ ซีอิ๊วขาวผสมน้ำเชื่อมเล็กน้อย แทนได้
จากนั้นนำเห็ดลงย่างในกระทะที่ร้อน ย่างเห็ดให้สุกหอม ทั้งสองด้าน
นำกุ้งแห้งมาตำให้ฟู ใครไม่อยากเมื่อยแขนใส่เครื่องปั่นแทนได้ครับ ( ทานเจ ตัดออกนะครับ)
ปลอกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด ก่อนนำมาซอย ( ทานเจ ตัดออกอีกเช่นกัน)
ซอยตะไคร้เป็นแว่นบาง ๆ
จากนั้นมาปรุงน้ำยำกันครับ ใช้โชยุ ผสมกับ น้ำตาลปี๊ป บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากันดี
จากนั้น นำ ตะไคร้ หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย ใส่ลงในน้ำยำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำน้ำยำที่ปรุงแล้ว มาราดลงบนเห็ดที่จัดวางในจาน แต่งด้วยมะเขือเทศราชินี โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง และใบสระแหน่ ก็พร้อมรับประทาน
เป็นอย่างไรบ้างครับกับหน้าตาของ เห็ดออรินจิย่างยำตะไคร้ ให้ผ่านไหมครับจานนี้
จานนี้เหมาะสำหรับจะเป็นเมนูลดน้ำหนักของคุณสาว ๆ หรือ คุณแม่บ้าน หรือ จะเป็นกับแกล้มกับเครื่องดื่มเย็น ๆ ของคุณพ่อบ้านก็ได้ครับผม
จานนี้เป็นลูกผสม ไทย-ญี่ปุ่น รสชาดน้ำยำจัดจ้านแบบไทย แต่ได้ความหอมของโชยุและกลิ่นเห็ดย่างในสไตล์ญี่ปุ่น
เข้าไปดูกันใกล้ ๆ อีกซักภาพ
เอ้าใครอยากทานบ้าง อ้าปากนะขอรับ แสนพลพ่ายจะป้อน อ้ามมมมมม หม่ำ ๆ กันนะคราบบ
ลากันด้วยภาพนี้นะครับ
พบกันในเมนูต่อไป ....... สวัสดี
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140
กระเพาะปลา
http://ppantip.com/topic/30881168
ซุปไก่
http://ppantip.com/topic/30903216
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
http://ppantip.com/topic/30925497
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
http://ppantip.com/topic/30951480
ผัดเนื้อมะเขือม่วง
http://ppantip.com/topic/30964473
เนื้อคั่วพริกเกลือ
http://ppantip.com/topic/30979051
ไก่อบสูตรคุณอา กับ ซัลซ่า และ เทาส์ซันไอแลนด์
http://ppantip.com/topic/30987592
ปลาทรายแดงทอดสามเกลอ
http://ppantip.com/topic/31010427
ยำเนื้อย่างแตงกวา
http://ppantip.com/topic/31028384
อโวคาโด้ต้มยำแห้ง
http://ppantip.com/topic/31032621
ยำวุ้นเส้นสูตรคุณแม่ (ส่งการบ้านคุณ narellan)
http://ppantip.com/topic/31036852
มะตะบะ ไส้ปู
http://ppantip.com/topic/31043122
ปีกไก่อบเนยกระเทียม
http://ppantip.com/topic/31046568
แกงคั่วเนื้อย่างใบชะพลู
http://ppantip.com/topic/31051465
ข้าวผัดปู
http://ppantip.com/topic/31055736
พล่ากุ้งแม่น้ำ
http://ppantip.com/topic/31062110
ปลาเนื้ออ่อนซอสสามรส
http://ppantip.com/topic/31072032
ผัดฉ่าไข่ปลาหมึกกับเห็ดออรินจิ
http://ppantip.com/topic/31085944
เนื้อทอดพริกแกงโยเกิร์ต
http://ppantip.com/topic/31090281