หยุด เสาร์-อาทิตย์ 2 วัน เพื่อน ๆได้ไปเที่ยว ไปชิม หรือ ทำเมนูอาหารรับประทานกันบ้างไหมครับผม.
แสนพลพ่าย จัดไป 4 เมนู แหะ ๆๆๆ ตอนนี้มีเมนูอยู่ใน List เป็นตับเลย........ตอนนนี้เลยต้องรีบปล่อยของหมักของดองด่วนจี๋
วันนี้วันอาทิตย์ วันหยุดสบาย ๆ ...... แสนพลพ่าย ขอผิดหัวข้อกระทู้ อีกครั้งด้วยการนำเสนออาหารว่าง ทานเล่น ๆ แต่อิ่มจริง ๆ
ให้ไว้เป็นทางเลือกของคนที่มีใจรักในการทานอาหารครับ แท่น แทน แท๊นนนนนนน น่ากินอะเป่าครับ
หลาย ๆ คน คงจะชอบทาน มะตะบะ แล้วมะตะบะ ดัง ๆ ของเหล่านักชิมที่ทราบ ๆ กันดี คือ ที่ท่าพระอาทิตย์ และ ท่าพระจันทร์
แต่กาลเวลาเปลี่ยน รสชาดมันก็เปลี่ยนตาม แถมที่จอดรถก็หายาก อย่ากระนั้นเลยมาทำทานเองเลยครับ ดีสุด อิอิอิ
มาเริ่มกันที่ อาจาด หรือ น้ำจิ้มกันก่อนนะครับ
ใช้น้ำตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและเกลือป่นลงไป ชิมให้ออกสามรส เคี่ยวไฟให้เดือด แต่ไม่ต้องถึงกับเป็นน้ำเชื่อมนะครับ
จากนั้นเทใส่พาชนะ ทิ้งให้เย็น เพราะถ้ายังร้อน แล้วเราเอาแตงกับหอมแดงใส่ลงไป จะทำให้เหี่ยว ดูไม่น่าทาน
ระหว่างที่รอตัวน้ำอาจาดเย็น ก็มาซอยหอมแดง หั่นแตงกวา และหั่นพริกครับ พอน้ำอาจาดหายร้อน ก็เอาใส่ลงไป เสร็จละง่ายไหม
พอเราเตรียมอาจาดเสร็จ มาเตรียมไส้มะตะบะกันครับ
ตัวไส้ ในส่วนที่เป็นผัก จะประกอบด้วย มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ผักชีและต้นหอมซอย มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่นำมาหั่นเป็นชิ้นเต๋าเล็ก ๆ
ในส่วนเนื้อสัตว์ จะใช้เนื้อสับ ไก่สับ กุ้งสับ หรือปู แก่ตามแต่ใจต้องการครับ วันนี้แสนพลพ่ายใช้ เนื้อปูแกะครับ
จากนั้นนำมันฝรั่งกับหอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้ มาผัดกับเนย หรือ น้ำมันให้สุกหอม
เมื่อมันฝรั่งสุกดีแล้ว ใส่เนื้อปูแกะ ลงไป ตามด้วย ผงคณิกา....
ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทป่น ผัดให้เข้ากันดี แล้วตักใส่จานพักเอาไว้
สำหรับตัวแป้ง จริง ๆ แป้ง มะตะบะ ก็ คือ การน้ำเอาโรตีมาใส่ไส้ แต่ แหะ ๆๆ แสนพลพ่ายยังไม่เคยได้ลองทำ
เลยใช้แป้งอเนกประสงค์ ที่มีขายใน Super Market ยี่ห้อ ฮิปโป แทน
แต่แป้งอเนกประสงค์ จะแตกต่างจากแป้งโรตี ที่ทำเองในเรื่องของ ความยืดหยุน
เวลาจะใช้ต้องเอาออกจากช่อง ฟรีส แล้วรีบห่อ ไม่เช้นนั้น แผ่นแป้ง จะเหลว ให้ทานเนยรองไว้ที่ จานก่อน เพื่อกันแป้งติด
จากนั้น นำใส้ที่เราผัดเตรียมไว้ ตักใส่ ใช่ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้แตก เทใส่ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว
จากนั้น นำแผ่นแป้ง อีกแผ่น มาปิด ประกบทับ แล้ว จับขอบแป้งสองแผ่นเข้าหากัน แล้วพับให้เป็นสี่เหลี่ยม
ขั้นตอนนี้ ถ้ามีลูกมือจะดีมาก แสนพลพ่ายทำคนเดียว ทั้งจับ ทั้งถ่าย เลยจีบไม่สวย แต่ไม่ใช่ปัญหา เดี๋ยวไปแต่งเอาในกะทะ
ในการทอด ใช้ตะหลิวสองอัน ช่วยแต่งรูปร่าง มะตะบะ ให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมสวยงาม ไฟในการทอดให้ใช้ไฟอ่อน ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด
(ในการทอดนี้ เราจะใช้เนยในการทอดนะครับ เพื่อ ความหอม)
ทอดให้เหลืองกรอบ เป็นสีทองทั้งสองด้าน แล้วนำขึ้นมาหั่น เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดพอคำ ตอนหั่นต้องหั่นตอนร้อน ๆ ร้อนมือเอาเรื่อง
จากนั้นก็นำมาใส่ ภาชนะที่เตรียมไว้ เสิร์ฟคู่กับอาจาด ก็เรียบร้อย ทานเป็นมื้อกลางวัน หรือของว่าง คู่กับชามะนาวร้อน หรือ เย็น เข้ากันดี
มาดูกันใกล้ ๆ
ทานคู่กับอาจาดที่เตรียมไว้
มาดูหน้าตา อาจาดกันบ้าง
วิธีทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ไส้ทำเก็บใส่กล่องแช่เย็นไว้ได้ อยากทานเมื่อไหร่ก็จัดไปครับ
จะทานละนะครับ อิอิอิ
อั้มมมมมมมมมมม อาหยอยยยยย
ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่านและเยี่ยมเยียนกันครับ สวัสดีครับ........
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
ไก่อบสูตรคุณอา กับ ซัลซ่า และ เทาส์ซันไอแลนด์
ยำวุ้นเส้นสูตรคุณแม่ (ส่งการบ้านคุณ narellan)
มาทำกับข้าวทานกันเถอะ # Step by Step : มะตะบะไส้ปู
แสนพลพ่าย จัดไป 4 เมนู แหะ ๆๆๆ ตอนนี้มีเมนูอยู่ใน List เป็นตับเลย........ตอนนนี้เลยต้องรีบปล่อยของหมักของดองด่วนจี๋
วันนี้วันอาทิตย์ วันหยุดสบาย ๆ ...... แสนพลพ่าย ขอผิดหัวข้อกระทู้ อีกครั้งด้วยการนำเสนออาหารว่าง ทานเล่น ๆ แต่อิ่มจริง ๆ
ให้ไว้เป็นทางเลือกของคนที่มีใจรักในการทานอาหารครับ แท่น แทน แท๊นนนนนนน น่ากินอะเป่าครับ
หลาย ๆ คน คงจะชอบทาน มะตะบะ แล้วมะตะบะ ดัง ๆ ของเหล่านักชิมที่ทราบ ๆ กันดี คือ ที่ท่าพระอาทิตย์ และ ท่าพระจันทร์
แต่กาลเวลาเปลี่ยน รสชาดมันก็เปลี่ยนตาม แถมที่จอดรถก็หายาก อย่ากระนั้นเลยมาทำทานเองเลยครับ ดีสุด อิอิอิ
มาเริ่มกันที่ อาจาด หรือ น้ำจิ้มกันก่อนนะครับ
ใช้น้ำตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูและเกลือป่นลงไป ชิมให้ออกสามรส เคี่ยวไฟให้เดือด แต่ไม่ต้องถึงกับเป็นน้ำเชื่อมนะครับ
จากนั้นเทใส่พาชนะ ทิ้งให้เย็น เพราะถ้ายังร้อน แล้วเราเอาแตงกับหอมแดงใส่ลงไป จะทำให้เหี่ยว ดูไม่น่าทาน
ระหว่างที่รอตัวน้ำอาจาดเย็น ก็มาซอยหอมแดง หั่นแตงกวา และหั่นพริกครับ พอน้ำอาจาดหายร้อน ก็เอาใส่ลงไป เสร็จละง่ายไหม
พอเราเตรียมอาจาดเสร็จ มาเตรียมไส้มะตะบะกันครับ
ตัวไส้ ในส่วนที่เป็นผัก จะประกอบด้วย มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ผักชีและต้นหอมซอย มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่นำมาหั่นเป็นชิ้นเต๋าเล็ก ๆ
ในส่วนเนื้อสัตว์ จะใช้เนื้อสับ ไก่สับ กุ้งสับ หรือปู แก่ตามแต่ใจต้องการครับ วันนี้แสนพลพ่ายใช้ เนื้อปูแกะครับ
จากนั้นนำมันฝรั่งกับหอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้ มาผัดกับเนย หรือ น้ำมันให้สุกหอม
เมื่อมันฝรั่งสุกดีแล้ว ใส่เนื้อปูแกะ ลงไป ตามด้วย ผงคณิกา....
ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทป่น ผัดให้เข้ากันดี แล้วตักใส่จานพักเอาไว้
สำหรับตัวแป้ง จริง ๆ แป้ง มะตะบะ ก็ คือ การน้ำเอาโรตีมาใส่ไส้ แต่ แหะ ๆๆ แสนพลพ่ายยังไม่เคยได้ลองทำ
เลยใช้แป้งอเนกประสงค์ ที่มีขายใน Super Market ยี่ห้อ ฮิปโป แทน
แต่แป้งอเนกประสงค์ จะแตกต่างจากแป้งโรตี ที่ทำเองในเรื่องของ ความยืดหยุน
เวลาจะใช้ต้องเอาออกจากช่อง ฟรีส แล้วรีบห่อ ไม่เช้นนั้น แผ่นแป้ง จะเหลว ให้ทานเนยรองไว้ที่ จานก่อน เพื่อกันแป้งติด
จากนั้น นำใส้ที่เราผัดเตรียมไว้ ตักใส่ ใช่ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้แตก เทใส่ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว
จากนั้น นำแผ่นแป้ง อีกแผ่น มาปิด ประกบทับ แล้ว จับขอบแป้งสองแผ่นเข้าหากัน แล้วพับให้เป็นสี่เหลี่ยม
ขั้นตอนนี้ ถ้ามีลูกมือจะดีมาก แสนพลพ่ายทำคนเดียว ทั้งจับ ทั้งถ่าย เลยจีบไม่สวย แต่ไม่ใช่ปัญหา เดี๋ยวไปแต่งเอาในกะทะ
ในการทอด ใช้ตะหลิวสองอัน ช่วยแต่งรูปร่าง มะตะบะ ให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมสวยงาม ไฟในการทอดให้ใช้ไฟอ่อน ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด
(ในการทอดนี้ เราจะใช้เนยในการทอดนะครับ เพื่อ ความหอม)
ทอดให้เหลืองกรอบ เป็นสีทองทั้งสองด้าน แล้วนำขึ้นมาหั่น เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดพอคำ ตอนหั่นต้องหั่นตอนร้อน ๆ ร้อนมือเอาเรื่อง
จากนั้นก็นำมาใส่ ภาชนะที่เตรียมไว้ เสิร์ฟคู่กับอาจาด ก็เรียบร้อย ทานเป็นมื้อกลางวัน หรือของว่าง คู่กับชามะนาวร้อน หรือ เย็น เข้ากันดี
มาดูกันใกล้ ๆ
ทานคู่กับอาจาดที่เตรียมไว้
มาดูหน้าตา อาจาดกันบ้าง
วิธีทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ไส้ทำเก็บใส่กล่องแช่เย็นไว้ได้ อยากทานเมื่อไหร่ก็จัดไปครับ
จะทานละนะครับ อิอิอิ
อั้มมมมมมมมมมม อาหยอยยยยย
ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่านและเยี่ยมเยียนกันครับ สวัสดีครับ........
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140
กระเพาะปลา
http://ppantip.com/topic/30881168
ซุปไก่
http://ppantip.com/topic/30903216
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
http://ppantip.com/topic/30925497
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
http://ppantip.com/topic/30951480
ผัดเนื้อมะเขือม่วง
http://ppantip.com/topic/30964473
เนื้อคั่วพริกเกลือ
http://ppantip.com/topic/30979051
ไก่อบสูตรคุณอา กับ ซัลซ่า และ เทาส์ซันไอแลนด์
http://ppantip.com/topic/30987592
ปลาทรายแดงทอดสามเกลอ
http://ppantip.com/topic/31010427
ยำเนื้อย่างแตงกวา
http://ppantip.com/topic/31028384
อโวคาโด้ต้มยำแห้ง
http://ppantip.com/topic/31032621
ยำวุ้นเส้นสูตรคุณแม่ (ส่งการบ้านคุณ narellan)
http://ppantip.com/topic/31036852