สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัวที่รัก
นี่ก็ใกล้จะถึงเทศกาล "กินเจ" กันอีกครั้งแล้วนะคะ
ปีนี้ป้าเน็ทเตรียมตัวแต่หัววันเลยค่ะ ก่อนอื่นต้องเตรียม "ล้างตู้เย็น"
ให้สะอาดโดยเก็บเนื้อสัตว์ หรือ ส่วนผสมเนื้อสัตว์ทั้งหลายออกจากตู้เย็นให้หมด
ปีนึงก็ทำแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่เหลือบ่ากว่าแรงอะไร แต่ใจจะได้อิ่มบุญกันค่ะ
วันนี้มาแบบเก๋ไก๋ด้วยเมนู "ขนมปัง" แบบมีไส้ด้วยค่ะ และบ้านนอกอย่างป้าเน็ท
ทำขนมปังกินได้อย่างไรน่ะหรือ...คำตอบก็คือได้เรียนรู้จากห้อง "ก้นครัว" นี่เองค่ะ
คนที่ทำขนมปังเก่งที่สุด อร่อยที่สุด ในสายตาของป้าเน็ทก็คือ
Close To Heaven
หรือคุณบุ๊ง เจ้าแม่ขนมปังในดวงใจของป้าเน็ทนี่เองค่ะ
ขอบคุณ คุณบุ๊งไว้ ณ ที่นี้ด้วย ที่ทำให้คนบ้านนอกคนนี้ทำขนมปังกินได้
ขนมปังนี้ชื่อ Suger Bacon Bread (ปังหวานปนเบคอน)
สูตรดังนี้
นมอุ่น 1 ถ้วย
เนยละลาย 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
ยีสต์แห้ง 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
ส่วนผสมทำไส้ เป็นเบคอน หรือ แฮม แล้วแต่ต้องการค่ะ
วิธีทำ
1. เตรียมอุ่นเนยให้เหลว แล้วพักให้เย็น
2. นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งมารวมกัน มีแป้ง เกลือ น้ำตาล ยีส คนให้กระจายในอ่างแก้วค่ะ
3. ใส่ของเหลวลงไป นมอุ่น ไข่ เนยละลาย ผสมลงไปคนให้เข้ากัน
4. เตรียมนวดส่วนผสมโดยโรยแป้งนวลให้ทั่ว แล้วจึงเทส่วนผสมเตรียมนวด
วันนี้ป้าเน็ทนวดด้วยมือนะคะ เพราะมันทำให้ได้ความรู้สึกในสัมผัสอย่างจริงจัง
5. นวดประมาณ 15-20 นาที หรือจนเนื้อโดว์เนียนนิ่ม
ทาไขมันในชามที่ใส่โดว์ หาผ้าชุบน้ำปิดด้านบน หรือ ใช้พลาสติกปิดไว้ค่ะ
พักไว้ให้โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 45 - 1 ชม.
6. ระหว่างพักรอโดว์ขึ้น ก็เตรียมผัดไส้กันค่ะ หั่นชิ้นทั้งแฮม และเบค่อน ในสูตรคุณบุ๊งเขา
ไม่ได้ผัดหรอกค่ะ แต่ป้าเน็ทอยากได้กลิ่นพริกเผาด้วย เลยผัดใส่น้ำพริกเผาเล็กน้อย
ไม่มีสูตรอาหารอะไรที่ตายตัวนะคะ ชอบแบบไหนเราก็ทำแบบนั้นละค่ะ อิอิ..
มาดูโดว์กันค่ะ ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว กลัวจะหาว่าโม้...เปรียบเทียบ ก่อน หลัง ให้ดูค่ะ
7. ไล่ลมออกจากโดว์ด้วยวิธีบีบ หรือ ชก แล้วแต่ถนัดเลยค่ะ
8. นวดอีกเล็กน้อย แล้วจึงนำแป้งมาแผ่ออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม(ตรงนี้ไม่เป๊ะ) ตามความสามารถ
แล้วใส่ส่วนผสมของไส้ที่ผัดไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่วกัน แล้วม้วนแป้งเก็บริมให้สนิทค่ะ
9. ตัดแป้งเป็นชิ้นๆ ใส่ชามที่จะอบ แล้วพักไว้ให้แป้งขึ้นฟูอีก 2 เท่าค่ะ
10. พักจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ
เมื่อฟูดีแล้ว เตรียมเข้าอบที่ อุณหภูมิ 175 C เวลา 20-25 นาที แล้วแต่เตาด้วยนะคะ
เมื่ออบเสร็จออกมา จะโรยหน้าด้วยน้ำตาลทราย ก็ได้ค่ะ
แต่ป้าเน็ทอยากได้กลิ่นอายของฝรั่งมากหน่อย จึงโรยหน้าด้วยชีสขูดค่ะ
สาเหตุก็เพราะมีชีสเหลืออยู่ก้อนเบ้อเริ่มน่ะสิคะ...
คราวนี้ก็ถึงเวลาชิมอีกแล้วค่ะ ปังอุ่นๆ เสริฟกับน้ำส้มค่ะ
ที่ทำซะมากมายนี้เพราะต้องการใส่บาตรตอนเช้าด้วยค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"ขนมปัง"........(ล้างตู้เย็น) @
นี่ก็ใกล้จะถึงเทศกาล "กินเจ" กันอีกครั้งแล้วนะคะ
ปีนี้ป้าเน็ทเตรียมตัวแต่หัววันเลยค่ะ ก่อนอื่นต้องเตรียม "ล้างตู้เย็น"
ให้สะอาดโดยเก็บเนื้อสัตว์ หรือ ส่วนผสมเนื้อสัตว์ทั้งหลายออกจากตู้เย็นให้หมด
ปีนึงก็ทำแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่เหลือบ่ากว่าแรงอะไร แต่ใจจะได้อิ่มบุญกันค่ะ
วันนี้มาแบบเก๋ไก๋ด้วยเมนู "ขนมปัง" แบบมีไส้ด้วยค่ะ และบ้านนอกอย่างป้าเน็ท
ทำขนมปังกินได้อย่างไรน่ะหรือ...คำตอบก็คือได้เรียนรู้จากห้อง "ก้นครัว" นี่เองค่ะ
คนที่ทำขนมปังเก่งที่สุด อร่อยที่สุด ในสายตาของป้าเน็ทก็คือ
Close To Heaven
หรือคุณบุ๊ง เจ้าแม่ขนมปังในดวงใจของป้าเน็ทนี่เองค่ะ
ขอบคุณ คุณบุ๊งไว้ ณ ที่นี้ด้วย ที่ทำให้คนบ้านนอกคนนี้ทำขนมปังกินได้
ขนมปังนี้ชื่อ Suger Bacon Bread (ปังหวานปนเบคอน)
สูตรดังนี้
นมอุ่น 1 ถ้วย
เนยละลาย 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
ยีสต์แห้ง 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
1. เตรียมอุ่นเนยให้เหลว แล้วพักให้เย็น
ทาไขมันในชามที่ใส่โดว์ หาผ้าชุบน้ำปิดด้านบน หรือ ใช้พลาสติกปิดไว้ค่ะ
พักไว้ให้โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 45 - 1 ชม.
ไม่ได้ผัดหรอกค่ะ แต่ป้าเน็ทอยากได้กลิ่นพริกเผาด้วย เลยผัดใส่น้ำพริกเผาเล็กน้อย
ไม่มีสูตรอาหารอะไรที่ตายตัวนะคะ ชอบแบบไหนเราก็ทำแบบนั้นละค่ะ อิอิ..
แล้วใส่ส่วนผสมของไส้ที่ผัดไว้ลงไป เกลี่ยให้ทั่วกัน แล้วม้วนแป้งเก็บริมให้สนิทค่ะ
แต่ป้าเน็ทอยากได้กลิ่นอายของฝรั่งมากหน่อย จึงโรยหน้าด้วยชีสขูดค่ะ
สาเหตุก็เพราะมีชีสเหลืออยู่ก้อนเบ้อเริ่มน่ะสิคะ...
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม สวัสดีค่ะ