@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"ขนมปัง"........(ล้างตู้เย็น) @

สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัวที่รัก

นี่ก็ใกล้จะถึงเทศกาล "กินเจ" กันอีกครั้งแล้วนะคะ
ปีนี้ป้าเน็ทเตรียมตัวแต่หัววันเลยค่ะ  ก่อนอื่นต้องเตรียม "ล้างตู้เย็น"
ให้สะอาดโดยเก็บเนื้อสัตว์ หรือ ส่วนผสมเนื้อสัตว์ทั้งหลายออกจากตู้เย็นให้หมด
ปีนึงก็ทำแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่เหลือบ่ากว่าแรงอะไร  แต่ใจจะได้อิ่มบุญกันค่ะ

วันนี้มาแบบเก๋ไก๋ด้วยเมนู "ขนมปัง" แบบมีไส้ด้วยค่ะ และบ้านนอกอย่างป้าเน็ท
ทำขนมปังกินได้อย่างไรน่ะหรือ...คำตอบก็คือได้เรียนรู้จากห้อง "ก้นครัว" นี่เองค่ะ
คนที่ทำขนมปังเก่งที่สุด อร่อยที่สุด ในสายตาของป้าเน็ทก็คือ

Close To Heaven
หรือคุณบุ๊ง เจ้าแม่ขนมปังในดวงใจของป้าเน็ทนี่เองค่ะ
ขอบคุณ คุณบุ๊งไว้ ณ ที่นี้ด้วย ที่ทำให้คนบ้านนอกคนนี้ทำขนมปังกินได้


ขนมปังนี้ชื่อ  Suger  Bacon  Bread  (ปังหวานปนเบคอน)







สูตรดังนี้
นมอุ่น  1  ถ้วย
เนยละลาย  1/2  ถ้วย
ไข่ไก่  1  ฟอง
แป้งอเนกประสงค์  3  ถ้วย
ยีสต์แห้ง  2  ชช.
น้ำตาลทราย  2  ชต.
เกลือ  1  ชช.





ส่วนผสมทำไส้  เป็นเบคอน หรือ แฮม แล้วแต่ต้องการค่ะ






วิธีทำ
1. เตรียมอุ่นเนยให้เหลว แล้วพักให้เย็น





2. นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งมารวมกัน มีแป้ง  เกลือ  น้ำตาล  ยีส  คนให้กระจายในอ่างแก้วค่ะ





3. ใส่ของเหลวลงไป  นมอุ่น  ไข่  เนยละลาย  ผสมลงไปคนให้เข้ากัน





4.  เตรียมนวดส่วนผสมโดยโรยแป้งนวลให้ทั่ว  แล้วจึงเทส่วนผสมเตรียมนวด





วันนี้ป้าเน็ทนวดด้วยมือนะคะ เพราะมันทำให้ได้ความรู้สึกในสัมผัสอย่างจริงจัง





5. นวดประมาณ 15-20 นาที หรือจนเนื้อโดว์เนียนนิ่ม
ทาไขมันในชามที่ใส่โดว์  หาผ้าชุบน้ำปิดด้านบน หรือ ใช้พลาสติกปิดไว้ค่ะ
พักไว้ให้โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 45 - 1 ชม.





6. ระหว่างพักรอโดว์ขึ้น ก็เตรียมผัดไส้กันค่ะ หั่นชิ้นทั้งแฮม และเบค่อน ในสูตรคุณบุ๊งเขา
ไม่ได้ผัดหรอกค่ะ แต่ป้าเน็ทอยากได้กลิ่นพริกเผาด้วย เลยผัดใส่น้ำพริกเผาเล็กน้อย
ไม่มีสูตรอาหารอะไรที่ตายตัวนะคะ  ชอบแบบไหนเราก็ทำแบบนั้นละค่ะ อิอิ..







มาดูโดว์กันค่ะ ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว กลัวจะหาว่าโม้...เปรียบเทียบ ก่อน หลัง ให้ดูค่ะ





7.  ไล่ลมออกจากโดว์ด้วยวิธีบีบ หรือ ชก แล้วแต่ถนัดเลยค่ะ





8. นวดอีกเล็กน้อย  แล้วจึงนำแป้งมาแผ่ออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม(ตรงนี้ไม่เป๊ะ) ตามความสามารถ
แล้วใส่ส่วนผสมของไส้ที่ผัดไว้ลงไป  เกลี่ยให้ทั่วกัน แล้วม้วนแป้งเก็บริมให้สนิทค่ะ





9. ตัดแป้งเป็นชิ้นๆ ใส่ชามที่จะอบ แล้วพักไว้ให้แป้งขึ้นฟูอีก 2 เท่าค่ะ





10. พักจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ





เมื่อฟูดีแล้ว เตรียมเข้าอบที่ อุณหภูมิ  175 C เวลา 20-25 นาที แล้วแต่เตาด้วยนะคะ





เมื่ออบเสร็จออกมา จะโรยหน้าด้วยน้ำตาลทราย ก็ได้ค่ะ
แต่ป้าเน็ทอยากได้กลิ่นอายของฝรั่งมากหน่อย จึงโรยหน้าด้วยชีสขูดค่ะ
สาเหตุก็เพราะมีชีสเหลืออยู่ก้อนเบ้อเริ่มน่ะสิคะ...





คราวนี้ก็ถึงเวลาชิมอีกแล้วค่ะ ปังอุ่นๆ เสริฟกับน้ำส้มค่ะ





ที่ทำซะมากมายนี้เพราะต้องการใส่บาตรตอนเช้าด้วยค่ะ








"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม  สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่