แกงเทโพ ผักบุ้งฝอย (ผักบุ้งไทยมาฝานให้เป็นผักบุ้งฝอยนำไปทำแกงเทโพ)

กระทู้สนทนา
ลองทำแกงเทโพ ใส่หมูสามชั้น และผักบุ้งไทยที่ใช้มีดฝานเป็นเส้นฝอย ปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก และ ลูกมะกรูด

ผักบุ้งไทยทั่วไปจะหั่นเป็นท่อนๆ  พอดีมีมีดที่ใช้ทำต้นหอมยักษ์ฝอย นำมาฝานผักบุ้งไทยให้เป็นเส้นฝอยแล้วมาใส่ในแกงเทโพ

ส่วนการปรุงรสแกงเทโพนั้น มีสูตรหลากหลาย ที่บ้านจะปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก และใส่มะกรูดนิดหน่อยเท่านั้น  เพราะมีหลายท่านที่บ้านไม่ชอบทานมะกรูด

แกงเทโพ


ลำต้นผักบุ้งไทยฝานเป็นผักบุ้งฝอยและใบผักบุ้ง


น้ำส้มมะขามเปียก และ ลูกมะกรูด


ตั้งกระทิพอเดือด ใส่พริกแกง หมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน อย่าให้แตกมัน เพราะเป็นแกงคั่ว


ใส่ผักบุ้งลงไป


ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะกรูดและมะขามเปียก  (ไม่ได้เคี่ยวลูกมะกรูดเพราะสมาชิกที่บ้านไม่ชอบทาน)


แกงเทโพ


ทุกคนบอกว่าอร่อยดี

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่