เมื่อวานหยุดอยู่บ้านคะ เลยหาขนมทำทานเอง พอดีเพิ่งซื้อมะพร้าวอบแห้งมาเก็บไว้ เลยเอามาทำขนมทานดีกว่า
เมนูสำหรับวันสบาย ๆ นี้มีชื่อว่า coconut muffin จ้า ขอบคุณสูตรขนมจากครัวบ้านพิมด้วยนะคะ ^^
เป็นเมนูขนมที่ทำง่ายมาก ๆ เมนูนึงในความคิดของเราเลย ถ้าอยากรู้ว่าง่ายขนาดไหน มาดูกันเลยจ้า
เริ่มจากส่วนผสมก่อนนะคะ โดยส่วนผสมนี้ทำได้ 7 ถ้วยคะ กำลังพอดี ๆ สำหรับทานเอง เพราะตัวเราก้อ
ฟาดไป 3 ถ้วยแล้วละ 5555 มันเพลินจริงไรจริงค่า อิอิ
ส่วนผสม
1. เนยสดจืด 50 กรัม
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม ( ถ้าชอบหวานเพิ่มอีกสัก 20 กรัมนะคะ )
3. วนิลา 1 ชช.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. มะพร้าวอบแห้ง 100 กรัม
6. เกลือป่น ครึ่งนึงของ 1/4 ชช.
7. เม็ดมะม่วง สำหรับแต่งหน้า หรือจะใช้พวกถั่วแบบอื่นหรือลูกเกดก้อได้คะ
เริ่มทำกันเลยนะ
1. นำเนยสดไปเวฟสัก 30 วินาทีคะให้เนยละลาย แล้ว นำเนย ไข่ไก่ น้ำตาลทราย วนิลา เกลือ ใส่รวมกันในอ่างผสม
2.ตีส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้สปีดเร็ว ๆ หน่อยนะคะ
3. สังเกตุให้สีจางลงคะ เป็นขาวนวล ๆ ใช้เวลาสักสามนาทีคะ
4. จากนั้นนำมะพร้าวอบแห้งใส่ลงไปคะ
5. ผสมให้เข้ากันด้วยไม้พายหรือทัพพีคะ
6. จากนั้นนำมาใส่พิมใส่ไปสัก 2ใน3 ของพิมนะคะ แล้วตกแต่งด้วยเม็ดมะม่วง ก่อนตักขนมใส่พิม
วอร์มเตาอบรอไว้เลยคะ อุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส
จากนั้นเนาเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาทีคะ ถ้าสักสิบนาทีไปแล้วหน้าขนมเริ่มเปลี่ยนสี
ให้ปรับไฟเหลือใช้แต่ไฟล่างคะ เช็คสุกด้วยไม้จิ้มฟัน ถ้าไม่มีอะไรติดมาก้อใช้ได้ละคะ
ขนมที่ได้จะหวาน มัน หอม คล้าย ๆ บ้าบิ่น แต่ไม่เหนียวนะคะ จะหวานน้อยกว่ามาก ทานคู่กับชา กาแฟ
ก้ออร่อยไปอีกแบบคะ
เพื่อน ๆ ว่าง่ายมั้ยคะ ใช้เวลาแป้บเดียวเอง ก้อได้ทานขนมอร่อย ๆ ละคะ
ถ้าว่าง ๆ ก้อลองทำดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่ ๆ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกันนะคะ คราวหน้ามีอะไรดี ๆ จะเอามาแนะนำกันอีกแน่นอนจ้า
แม่ครัวมือใหม่ ชวนชิม >> coconut muffin << จ้า
เมนูสำหรับวันสบาย ๆ นี้มีชื่อว่า coconut muffin จ้า ขอบคุณสูตรขนมจากครัวบ้านพิมด้วยนะคะ ^^
เป็นเมนูขนมที่ทำง่ายมาก ๆ เมนูนึงในความคิดของเราเลย ถ้าอยากรู้ว่าง่ายขนาดไหน มาดูกันเลยจ้า
เริ่มจากส่วนผสมก่อนนะคะ โดยส่วนผสมนี้ทำได้ 7 ถ้วยคะ กำลังพอดี ๆ สำหรับทานเอง เพราะตัวเราก้อ
ฟาดไป 3 ถ้วยแล้วละ 5555 มันเพลินจริงไรจริงค่า อิอิ
ส่วนผสม
1. เนยสดจืด 50 กรัม
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม ( ถ้าชอบหวานเพิ่มอีกสัก 20 กรัมนะคะ )
3. วนิลา 1 ชช.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. มะพร้าวอบแห้ง 100 กรัม
6. เกลือป่น ครึ่งนึงของ 1/4 ชช.
7. เม็ดมะม่วง สำหรับแต่งหน้า หรือจะใช้พวกถั่วแบบอื่นหรือลูกเกดก้อได้คะ
เริ่มทำกันเลยนะ
1. นำเนยสดไปเวฟสัก 30 วินาทีคะให้เนยละลาย แล้ว นำเนย ไข่ไก่ น้ำตาลทราย วนิลา เกลือ ใส่รวมกันในอ่างผสม
2.ตีส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้สปีดเร็ว ๆ หน่อยนะคะ
3. สังเกตุให้สีจางลงคะ เป็นขาวนวล ๆ ใช้เวลาสักสามนาทีคะ
4. จากนั้นนำมะพร้าวอบแห้งใส่ลงไปคะ
5. ผสมให้เข้ากันด้วยไม้พายหรือทัพพีคะ
6. จากนั้นนำมาใส่พิมใส่ไปสัก 2ใน3 ของพิมนะคะ แล้วตกแต่งด้วยเม็ดมะม่วง ก่อนตักขนมใส่พิม
วอร์มเตาอบรอไว้เลยคะ อุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส
จากนั้นเนาเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาทีคะ ถ้าสักสิบนาทีไปแล้วหน้าขนมเริ่มเปลี่ยนสี
ให้ปรับไฟเหลือใช้แต่ไฟล่างคะ เช็คสุกด้วยไม้จิ้มฟัน ถ้าไม่มีอะไรติดมาก้อใช้ได้ละคะ
ขนมที่ได้จะหวาน มัน หอม คล้าย ๆ บ้าบิ่น แต่ไม่เหนียวนะคะ จะหวานน้อยกว่ามาก ทานคู่กับชา กาแฟ
ก้ออร่อยไปอีกแบบคะ
เพื่อน ๆ ว่าง่ายมั้ยคะ ใช้เวลาแป้บเดียวเอง ก้อได้ทานขนมอร่อย ๆ ละคะ
ถ้าว่าง ๆ ก้อลองทำดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่ ๆ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกันนะคะ คราวหน้ามีอะไรดี ๆ จะเอามาแนะนำกันอีกแน่นอนจ้า