วันนี้ว่างนึกอยากทำขนมขึ้นมาเพราะไม่มีขนมกิน 555 แต่อยากกินมัฟฟินเปิดดูสูตรเก่าๆที่จดๆไว้ก้อทำไปเกือบหมดแล้วมาสะดุดตรงสูตรมัฟฟินมะพร้าวแต่เจ้ากรรมน้ำหมึกที่จดไว้โดนน้ำบางส่วนอ่านไม่เห็นเลยต้องมาหาอากู๋อีกแล้วเพราะบังเอิญมีมะพร้าวแห้งที่ซื้อมาจากฟู้ดแลนด์นานจนลืมแต่เก็บไว้ในตู้เย็นทั้งถุงยังไม่ได้แกะใช้เลยเจอสูตรฮิตของก้นครัวแต่มะพร้าวที่มีอยู่ไม่พอแล้วก้อไม่อยากหารสูตรเยอะแยะด้วยเลยเลือกทำสูตรคุณปุ๊ก
http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2008/02/blog-post_28.html ซึ่งใช้มะพร้าว 1 ถ้วย เรามีมะพร้าวอยู่ 100 กรัม ก้อเอาวะเพราะมีส่วนผสมแป้งอยู่แล้วถึงมะพร้าวไม่ถึงตามสูตรก้อคงพอกินได้ แต่สูตรฮิตก้นครัวไร้แป้งถ้ามะพร้าวไม่ถึงคงไม่อร่อยแล้วก้อได้มัฟฟินมะพร้าวหน้าตาแบบนี้มาค่ะ
ลอกสูตรคุณปุ๊ก มาเกือบทั้งหมด ยกเว้นบางอย่างที่ขาดไปเพราะไม่มี อย่างน้ำตาลทรายแดง กับกะทิ ซึ่งเราแทนด้วย น้ำตาลสีรำ และ นมข้นจืด
มาดูส่วนผสมของคุณปุ๊กกันค่ะ
มะพร้าวขูดแห้ง 1 ถ้วยตวง (หมอกมี 100 กรัม)
น้ำตาลทรายแดง 1 ชต. (ไม่มีใช้น้ำตาลสีรำ)
เนยละลาย 6 ชต.
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง(ตรงนี้ก้อใช้น้ำตาลสีรำด้วย)
ผงฟู 1 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
ไข่ 1 ฟอง
กระทิ 1/3 ถ้วยตวง(หมอกใช้นมข้นจืดค่ะ)
นมสด 4 ชต.
ผิวมะนาวขูด 1/2 ชช
เปิดเตาอบที่ 180°C แล้วเอาถ้วยกระดาษใส่ ไว้ในพิมพ์มัฟฟินหมอกใช้ถ้วยจีบคัพเค้กได้ 12 ถ้วยแต่ต้นฉบับทำไซส์ มินิได้ 24 ถ้วยค่ะะ
ผสมมะพร้าว กับน้ำตาลทรายแดง และเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตักส่วนผสมออกมา 3 ช้อนโต๊ะเพื่อใช้สำหรับโรยหน้าค่ะหมอกใช้น้ำตาลสีรำมะพร้าวเลยสีจืดๆคราวหน้าถ้าทำคงต้องใช้น้ำตาลทรายแดงจริงละค่ะ
ร่อน แป้ง ผงฟู น้ำตาล เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
แล้วนำไปผสมกับส่วนของมะพร้าว พักไว้
ตีไข่กับส่วนผสมที่เหลืออยู่จนเข้ากันดี (ไข่+น้ำตาล+นมสด+กะทิ(นมข้นจืด)+ผิวมะนาว+เนยละลายที่เหลือ)
เสร็จแล้วนำไปผสมในส่วนของแป้งลงไป อย่าคนมากไปนะคะ เอาแค่พอเข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์
โรยหน้าด้วย ส่วนผสมของมะพร้าวที่เก็บไว้
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนสีสวยแต่ของหมอกไม่สวยเท่าไหร่ในส่วนของหน้าถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดงน่าจะดูดีกว่านี้
ท้าาาาาาาดาาาาาาาาาา ออกมาจากเตาอบแล้วค่ะเอาออกจากพิมพ์พักบนตะแกรง
อย่างที่บอกค่ะ ควรใช้น้ำตาลทรายแดงผสมในส่วนของมะพร้าว เพราะน่าจะเกาะตัวได้ดีไม่ร่วงหล่น
แต่ที่แน่ๆคือหอมมากนี่ถ้าได้กะทิมาในส่วนผสมก้อคงหอมมากกว่านี้
จะทานตอนอุ่นหรือทานตอนเย็นแล้วก้อได้ค่ะ
ลองดูเนื้อขนมตอนอุ่นหน่อยเนอะ
นี่หมอกก้อทำไว้ตั้งแต่เช้าพักจนเย็นบนตะแกรงแล้วเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นแล้วก้อเอาออกมาจิบกับชาตอนบ่ายนี่แหละค่ะ
ลาไปกับภาพนี้ ขอบคุณคุณปุ๊ก สำหรับสูตรขนมด้วยค่ะ
มัฟฟินมะพร้าว/ Coconut Muffin
ลอกสูตรคุณปุ๊ก มาเกือบทั้งหมด ยกเว้นบางอย่างที่ขาดไปเพราะไม่มี อย่างน้ำตาลทรายแดง กับกะทิ ซึ่งเราแทนด้วย น้ำตาลสีรำ และ นมข้นจืด
มาดูส่วนผสมของคุณปุ๊กกันค่ะ
มะพร้าวขูดแห้ง 1 ถ้วยตวง (หมอกมี 100 กรัม)
น้ำตาลทรายแดง 1 ชต. (ไม่มีใช้น้ำตาลสีรำ)
เนยละลาย 6 ชต.
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง(ตรงนี้ก้อใช้น้ำตาลสีรำด้วย)
ผงฟู 1 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
ไข่ 1 ฟอง
กระทิ 1/3 ถ้วยตวง(หมอกใช้นมข้นจืดค่ะ)
นมสด 4 ชต.
ผิวมะนาวขูด 1/2 ชช
เปิดเตาอบที่ 180°C แล้วเอาถ้วยกระดาษใส่ ไว้ในพิมพ์มัฟฟินหมอกใช้ถ้วยจีบคัพเค้กได้ 12 ถ้วยแต่ต้นฉบับทำไซส์ มินิได้ 24 ถ้วยค่ะะ
ผสมมะพร้าว กับน้ำตาลทรายแดง และเนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตักส่วนผสมออกมา 3 ช้อนโต๊ะเพื่อใช้สำหรับโรยหน้าค่ะหมอกใช้น้ำตาลสีรำมะพร้าวเลยสีจืดๆคราวหน้าถ้าทำคงต้องใช้น้ำตาลทรายแดงจริงละค่ะ
ร่อน แป้ง ผงฟู น้ำตาล เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
แล้วนำไปผสมกับส่วนของมะพร้าว พักไว้
ตีไข่กับส่วนผสมที่เหลืออยู่จนเข้ากันดี (ไข่+น้ำตาล+นมสด+กะทิ(นมข้นจืด)+ผิวมะนาว+เนยละลายที่เหลือ)
เสร็จแล้วนำไปผสมในส่วนของแป้งลงไป อย่าคนมากไปนะคะ เอาแค่พอเข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์
โรยหน้าด้วย ส่วนผสมของมะพร้าวที่เก็บไว้
นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนสีสวยแต่ของหมอกไม่สวยเท่าไหร่ในส่วนของหน้าถ้าเป็นน้ำตาลทรายแดงน่าจะดูดีกว่านี้
ท้าาาาาาาดาาาาาาาาาา ออกมาจากเตาอบแล้วค่ะเอาออกจากพิมพ์พักบนตะแกรง
อย่างที่บอกค่ะ ควรใช้น้ำตาลทรายแดงผสมในส่วนของมะพร้าว เพราะน่าจะเกาะตัวได้ดีไม่ร่วงหล่น
แต่ที่แน่ๆคือหอมมากนี่ถ้าได้กะทิมาในส่วนผสมก้อคงหอมมากกว่านี้
จะทานตอนอุ่นหรือทานตอนเย็นแล้วก้อได้ค่ะ
ลองดูเนื้อขนมตอนอุ่นหน่อยเนอะ
นี่หมอกก้อทำไว้ตั้งแต่เช้าพักจนเย็นบนตะแกรงแล้วเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นแล้วก้อเอาออกมาจิบกับชาตอนบ่ายนี่แหละค่ะ
ลาไปกับภาพนี้ ขอบคุณคุณปุ๊ก สำหรับสูตรขนมด้วยค่ะ