“ขนมข้าวตอกตั้งไส้มะพร้าว” ถ้าจะกวนมะพร้าวให้เหนียวหนึบพอดี ต้องทำยังไงเหรอครับ

กระทู้คำถาม
ส่วนผสมที่ใช้

ข้าวตอกบดหยาบ 4 1/2 ถ้วยตวง 
มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวตอกป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง 
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ 
ควันเทียนสำหรับอบ


วิธีทำ

ไส้หวาน  ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะทิ คนให้ละลายเข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ใส่มะพร้าว ข้าวตอกบดหยาบ ตามด้วยแบะแซ
กวนให้เข้ากัน นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว แล้วคลุกด้วยข้าวตอกป่นละเอียด เรียงข้าวตอกในภาชนะที่มี
ฝาปิด อบควันเทียนให้หอม พร้อมเสิร์ฟ…



หน้าตาจะดูแปลก ๆ หน่อยนะครับ พอดีเคยเห็นเมนูนี้ของเชฟตั๊ก นภัสกร ในรายการ “ถึงพริกถึงขิง” แล้วเกิดสนใจ จดสูตรเก็บไว้
พอมีโอกาสลองทำก็พบปัญหาว่า มะพร้าวไม่เกาะตัวกัน ทั้งที่กวนส่วนผสมตาม สูตรขนมข้าวตอกตั้ง 2 ไส้ เป๊ะ ๆ แต่ดันเละซะได้
ตอนปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วคลุกด้วยข้าวตอกป่นก็นึกว่า ถ้ามันเย็นลงแล้วคงจะแข็งตัวเหมือนขนมมะพร้าวแก้ว แต่ไม่เลย…

สรุปคือ กินได้ แต่ไม่น่ากิน
- ข้าวตอกหยาบไป
- มะพร้าวเละ (น่าจะเพราะยังกวนไม่งวดดี)
- รสชาติหวานพอดี ไม่เลวเลย
- หอมกลิ่นมะพร้าว น้ำตาล และควันเทียน


ใครมีเทคนิคดี ๆ โปรดชี้แนะด้วยครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่