ส่วนผสมที่ใช้
ข้าวตอกบดหยาบ 4 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวตอกป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
ควันเทียนสำหรับอบ
วิธีทำ
ไส้หวาน ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะทิ คนให้ละลายเข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ใส่มะพร้าว ข้าวตอกบดหยาบ ตามด้วยแบะแซ
กวนให้เข้ากัน นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว แล้วคลุกด้วยข้าวตอกป่นละเอียด เรียงข้าวตอกในภาชนะที่มี
ฝาปิด อบควันเทียนให้หอม พร้อมเสิร์ฟ…
หน้าตาจะดูแปลก ๆ หน่อยนะครับ พอดีเคยเห็นเมนูนี้ของเชฟตั๊ก นภัสกร ในรายการ “ถึงพริกถึงขิง” แล้วเกิดสนใจ จดสูตรเก็บไว้
พอมีโอกาสลองทำก็พบปัญหาว่า มะพร้าวไม่เกาะตัวกัน ทั้งที่กวนส่วนผสมตาม
สูตรขนมข้าวตอกตั้ง 2 ไส้ เป๊ะ ๆ แต่ดันเละซะได้
ตอนปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วคลุกด้วยข้าวตอกป่นก็นึกว่า ถ้ามันเย็นลงแล้วคงจะแข็งตัวเหมือนขนมมะพร้าวแก้ว แต่ไม่เลย…
สรุปคือ กินได้ แต่ไม่น่ากิน
- ข้าวตอกหยาบไป
- มะพร้าวเละ (น่าจะเพราะยังกวนไม่งวดดี)
- รสชาติหวานพอดี ไม่เลวเลย
- หอมกลิ่นมะพร้าว น้ำตาล และควันเทียน
ใครมีเทคนิคดี ๆ โปรดชี้แนะด้วยครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
“ขนมข้าวตอกตั้งไส้มะพร้าว” ถ้าจะกวนมะพร้าวให้เหนียวหนึบพอดี ต้องทำยังไงเหรอครับ
ข้าวตอกบดหยาบ 4 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวตอกป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
ควันเทียนสำหรับอบ
วิธีทำ
ไส้หวาน ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กะทิ คนให้ละลายเข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ใส่มะพร้าว ข้าวตอกบดหยาบ ตามด้วยแบะแซ
กวนให้เข้ากัน นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว แล้วคลุกด้วยข้าวตอกป่นละเอียด เรียงข้าวตอกในภาชนะที่มี
ฝาปิด อบควันเทียนให้หอม พร้อมเสิร์ฟ…
หน้าตาจะดูแปลก ๆ หน่อยนะครับ พอดีเคยเห็นเมนูนี้ของเชฟตั๊ก นภัสกร ในรายการ “ถึงพริกถึงขิง” แล้วเกิดสนใจ จดสูตรเก็บไว้
พอมีโอกาสลองทำก็พบปัญหาว่า มะพร้าวไม่เกาะตัวกัน ทั้งที่กวนส่วนผสมตาม สูตรขนมข้าวตอกตั้ง 2 ไส้ เป๊ะ ๆ แต่ดันเละซะได้
ตอนปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วคลุกด้วยข้าวตอกป่นก็นึกว่า ถ้ามันเย็นลงแล้วคงจะแข็งตัวเหมือนขนมมะพร้าวแก้ว แต่ไม่เลย…
สรุปคือ กินได้ แต่ไม่น่ากิน
- ข้าวตอกหยาบไป
- มะพร้าวเละ (น่าจะเพราะยังกวนไม่งวดดี)
- รสชาติหวานพอดี ไม่เลวเลย
- หอมกลิ่นมะพร้าว น้ำตาล และควันเทียน
ใครมีเทคนิคดี ๆ โปรดชี้แนะด้วยครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ